Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bắt đầu thử nghiệm chuyển mạng di động giữ nguyên số

Viettel thử nghiệm việc chuyển mạng giữ số từ hôm nay. MobiFone và Vinaphone cũng cho biết sẽ sớm triển khai dịch vụ.

Theo kế hoạch của Bộ TT&TT, các nhà mạng sẽ phải triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số di động (Mobile Number Portability) từ ngày 31/12 năm nay. Tuy nhiên từ hôm nay 21/9, Viettel đã chính thức triển khai thử nghiệm dịch vụ này. 

Bat dau thu nghiem chuyen mang di dong giu nguyen so hinh anh 1

Cụ thể, nhà mạng quân đội sẽ hỗ trợ các thuê bao của hai nhà mạng là MobiFone và Vinaphone có nhu cầu chuyển sang sử dụng dịch vụ của mình mà vẫn có thể giữ nguyên số thuê bao.

Hai nhà mạng MobiFone và Vinaphone cũng cho biết sẽ triển khai thử nghiệm dịch vụ tương tự trong tương lai gần. Khi đó, người có nhu cầu chuyển từ mạng Viettel và mạng còn lại sang MobiFone hay Vinaphone cũng sẽ được giữ nguyên số.

Chuyển mạng giữ số là dịch vụ cho phép người dùng của một nhà mạng viễn thông chuyển sang dùng dịch vụ của một nhà mạng khác mà vẫn được giữ nguyên số thuê bao. Trước 21/9, điều này không tiến hành được. 

Theo dự thảo thông tư quy định về chuyển mạng giữ nguyên số của Bộ TT&TT đang lấy ý kiến nhân dân, việc chuyển mạng giữ số thuê bao sẽ kéo dài tối đa 7 ngày làm việc.

Để sử dụng dịch vụ này, chủ thuê bao cần đáp ứng một số điều kiện.

Đối với thuê bao trả sau, thông tin thuê bao phải đầy đủ, chính xác so với hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông mà thuê bao đã ký với nhà mạng chuyển đi. Chủ thuê bao không được nợ cước của kỳ thanh toán cước gần nhất, không sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế trong tháng liền trước, hoặc trong tháng đăng ký dịch vụ chuyển mạng.

Còn đối với thuê bao trả trước, thông tin thuê bao phải đầy đủ, chính xác theo các quy định về việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước.

Bên cạnh đó, thuê bao phải sử dụng dịch vụ của nhà mạng chuyển đi (nhà mạng cũ) ít nhất 90 ngày trước khi đăng ký chuyển mạng.

Chủ thuê bao cũng cần không đang trong quá trình chuyển quyền sở hữu (sang nhượng) số thuê bao; không vi phạm pháp luật hoặc đang bị điều tra về việc vi phạm các hành vi quy định tại điều 12 Luật Viễn thông.

Bat dau thu nghiem chuyen mang di dong giu nguyen so hinh anh 2

Dự kiến, dịch vụ này khiến giúp người dùng di động có nhiều lựa chọn hơn, tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn và giúp các nhà mạng cung ứng dịch vụ tốt có thêm thị phần.

Cận thời điểm rút gọn đầu số, giá SIM số đẹp tăng từng ngày

SIM số đẹp 11 số đang trên đà tăng giá từng ngày do thông tin sắp được rút gọn về 10 số. Tuy nhiên không phải tất cả đều lên giá.
Ngô Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gioi sieu giau ly hon co gi khac thuong? hinh anh

Giới siêu giàu ly hôn có gì khác thường?

Một điểm khác biệt rõ rệt trong ly hôn của giới siêu giàu đến từ bản chất của khối tài sản họ nắm giữ: các cổ phiếu doanh nghiệp. Và họ cũng có đủ chiêu để giấu tài sản.