Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bật đèn chiếu xa trong đô thị bị phạt bao nhiêu tiền?

Bật đèn chiếu xa trong đô thị là một trong những hành động phản văn hóa giao thông, dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Trên đường đi làm về vào buổi tối bằng xe máy, tôi bị cảnh sát thổi lại và yêu cầu xử phạt 100.000 đồng vì bật đèn chiếu xa trong đô thị. Mức phạt trên là đúng hay sai?

Thanh Ngân, 51 tuổi, TP.HCM

Hoàng Anh, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, hệ thống đèn chính trên xe máy được chia thành 2 loại bao gồm đèn cốt và đèn pha, mỗi loại được sử dụng cho từng mục đích cũng như địa điểm khác nhau:

Đèn cốt (Code) là loại đèn chiếu gần với góc chiếu hướng thấp xuống mặt đường, có tác dụng giúp người điều khiển quan sát mặt đường ở khoảng cách gần. Đèn cốt được sử dụng khi lưu thông trong nội thành, khu dân cư. Ở một số quốc gia yêu cầu xe máy phải bật đèn cốt vào ban ngày với mục đích giúp các phương tiện khác dễ dàng phát hiện khi di chuyển.

Đèn pha (Phare) là loại đèn có góc chiếu xuống đường rộng hơn so với đèn cốt, có cường độ sáng lớn hơn đèn cốt, cho phép người điều khiển dễ dàng quan sát ở khoảng cách xa hơn. Đèn pha chỉ được sử dụng ở khu vực ngoại thành và không có phương tiện ngược chiều.

Hành động bật đèn pha trong đô thị dễ gây tai nạn cho người khác vì làm cho người điều khiển xe phía đối diện bị chói mắt. Nếu vi phạm lỗi này mức phạt sẽ dựa theo nghị định 171/2013/NĐ-CP là:

+ Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Điểm c, khoản 2: “Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn”.

- Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau.

- Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị.

Như vậy mức phạt 100.000 đồng mà cảnh sát yêu cầu bạn đóng phạt là chính xác.

Vĩnh Phúc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN

Co nen gay me khi noi soi da day? hinh anh

Có nên gây mê khi nội soi dạ dày?

0 11 5

Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc tiền mê, giúp giảm lo lắng và phản xạ có hại.

An nhieu mi tom co bi ung thu da day? hinh anh

Ăn nhiều mì tôm có bị ung thư dạ dày?

0 4 1

Chế độ ăn quá mặn, sử dụng nhiều thực phẩm hun khói, đã qua chế biến là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Mì tôm có phải là thực phẩm gây nguy hiểm?

Nen mua Galaxy A80 hay Oppo Reno? hinh anh

Nên mua Galaxy A80 hay Oppo Reno?

0 9

Mình đang phân vân chọn mua giữa Galaxy A80 với Oppo Reno. Mình thấy điểm chung của hai máy đều có màn hình tràn viền, nhưng không biết nên lựa chọn máy nào. Nhờ anh, chị tư vấn.

Ba bau an dua co gay say thai? hinh anh

Bà bầu ăn dứa có gây sẩy thai?

0 3 10

Bác sĩ cho hỏi có phải bà bầu không nên ăn dứa? Nhiều người nói rằng ăn hoặc uống nước dứa sẽ gây sẩy thai hoặc đẻ non nên tôi rất lo lắng.