Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bất đồng với TT Trump, đại biện lâm thời Mỹ ở Trung Quốc từ chức

Đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc David Rank từ chức do bất đồng với quyết định của Tổng thống Trump về việc rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

"Ngài Rank đã đưa ra một quyết định cá nhân. Chúng tôi đánh giá cao những năm tháng phục vụ nhiệt tình của ông tại Bộ Ngoại giao", Anna Richey Allen, phát ngôn viên cho cục Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết.

Tuy nhiên, CNN dẫn một nguồn tin biết rõ quyết định của David Rank cho biết ông từ chức là do bất đồng với việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu

Bat dong voi TT Trump, dai bien lam thoi My o Trung Quoc tu chuc hinh anh 1
Đại biện lâm thời ở Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc David Rank. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc.

David Rank là một quan chức kỳ cựu phục vụ cho Bộ Ngoại giao Mỹ suốt 27 năm (từ 1990), được bổ nhiệm làm phó đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh hồi tháng 1/2016.

Ông đảm nhiệm vị trí đại biện lâm thời cho đến khi người được Tổng thống Trump chỉ định làm đại sứ mới tại Bắc Kinh, Thống đốc bang Iowa Terry Branstad, nhận nhiệm vụ.

Tổng thống Donald Trump ngày 1/6 tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi bản thỏa thuận toàn cầu năm 2015 về chống biến đổi khí hậu, khẳng định đây là hành động "nhằm bảo vệ nước Mỹ".

Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích những gánh nặng kinh tế, tài chính "khắc nghiệt" của thỏa thuận Paris, đồng thời nhấn mạnh việc Washington rút khỏi hiệp định toàn cầu này "thể hiện sự tái khẳng định chủ quyền của Mỹ".

Quyết định của nước phát thải khí nhà kính nhiều thứ hai trên toàn cầu sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với nỗ lực đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu của cả thế giới.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris, Pháp hồi tháng 12/2015. Các quốc gia tham gia nhất trí kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng những năm 1850).

TT Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi hiệp định chống biến đổi khí hậu

Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi bản thỏa thuận toàn cầu năm 2015 về chống biến đổi khí hậu, thực hiện một trong những cam kết tranh cử gây tiếng vang của mình.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Cuoc rut quan nhu thao chay cua My khoi Syria hinh anh

Cuộc rút quân như tháo chạy của Mỹ khỏi Syria

0 3

Quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ Manbij, Syria, trong vội vàng, họ bỏ lại gần như mọi thứ, ngoại trừ những thiết bị quân sự quan trọng và quân đội Syria đã tiến vào tiếp quản.

Tong thong Trump: 'Nguoi Kurd chang phai thien than' hinh anh

Tổng thống Trump: 'Người Kurd chẳng phải thiên thần'

0 2

Tổng thống Trump ca ngợi quyết định rút quân khỏi Syria là "xuất sắc về mặt chiến lược" và tuyên bố người Kurd "giờ đã an toàn hơn nhiều", dù gì họ cũng "không phải thiên thần".