Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bắt giám đốc công ty đa cấp lừa hàng vạn người

Bộ Công an đã khởi tố giám đốc công ty kinh doanh đa cấp và 4 người khác sau khi xác định những người này có dấu hiệu lừa hàng vạn người để chiếm đoạt khoảng 700 tỷ đồng.

Ngày 31/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Ngọc Tuân, Giám đốc Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long, cùng 2 phó giám đốc công ty này là Lê Văn Quang và Vũ Đình Hùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người thứ 4 bị khởi tố về cùng hành vi trên nhưng được cho tại ngoại là kế toán trưởng công ty Hoàng Hải Yến.

Bat giam doc cong ty da cap lua hang van nguoi hinh anh 1
Hình mang tính minh họa. Ảnh: Đầu Tư Chứng Khoán.

Nhóm bị can này bị cáo buộc đã lừa đảo hàng vạn người để chiếm đoạt khoảng 700 tỷ đồng thông qua việc dụ dỗ bị hại tham gia bán hàng đa cấp.

Theo điều tra, Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long có sở chính tại phường Trung Hòa (Công ty Thăng Long - Cầu Giấy, Hà Nội), được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày cuối năm 2014. Quá trình hoạt động, công ty này thành lập 21 đại lý trên phạm vi toàn quốc với hàng trăm nghìn người tham gia.

Tháng 8/2016, Công ty Thăng Long đã bị Cục Quản lý cạnh tranh, (Bộ Công Thương) phạt 460 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngoài việc không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung, doanh nghiệp ty còn ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện.

Bên cạnh đó là việc duy trì nhiều hơn một hợp đồng bán hàng đa cấp đối với cùng một người tham gia và không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo.

Sau đó một tháng, Cục Quản lý cạnh tranh đã chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Thăng Long, đồng thời yêu cầu công ty này có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ đối với người tham gia theo quy định.

Điều tra xác minh các sai phạm ở công ty này, cơ quan chức năng còn phát hiện việc đưa thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của sản phẩm và cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

Cơ quan điều tra xác định công ty đa cấp do ông Phạm Ngọc Tuân làm giám đốc có biểu hiện lừa đảo, dụ dỗ hàng vạn người dân tham gia. Sau khi thu của khách hàng khoảng 700 tỷ đồng, công ty không có khả năng hoàn trả.

Chiêu lừa gần 67.000 nhà đầu tư của nhóm điều hành Liên Kết Việt

Ngoài gắn mác Bộ Quốc phòng cho 2 công ty tư nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt và đồng phạm dùng nhiều bằng khen giả của Thủ tướng để lừa gạt 67.000 nhà đầu tư đa cấp.


Tùng Lâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Vu tham sat o Binh Duong dien ra the nao? hinh anh

Vụ thảm sát ở Bình Dương diễn ra thế nào?

0 73 7

Sau khi khóa trái cửa các phòng trọ, Luận đột nhập vào nhà bà Cúc và lần lượt chém chết 3 người. Gây án xong, hung thủ về nhà uống thuốc độc tự tử nhưng không thành.