Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bắt giam nữ giám đốc tố 'bị cướp 4 bao tải tiền' về tội vu khống

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã có đủ chứng cứ để khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Phương Mai về tội danh Vu khống.

Chiều 17/12, đại tá Trương Ngọc Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã có đủ chứng cứ để khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Phương Mai về tội danh Vu khống theo khoản 2, điều 156, Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, vào 13/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an tỉnh Cà Mau nhận được đơn của bà Trần Thị Phương Mai tố cáo bà bị tổ công tác của UBND TP Cà Mau cướp tài sản tại khóm 2, phường 9, TP Cà Mau.

“Xét thấy vụ việc mang tính chất phức tạp nên Công an tỉnh Cà Mau phân công cho Phòng Cảnh sát Hình sự nhanh chóng xác minh vụ việc. Sau quá trình xác minh làm rõ, lực lượng chức năng kết luận, việc tố cáo tổ công tác của UBND TP Cà Mau có hành vi cướp tài sản là không đúng sự thật.

Bat giam nu giam doc to 'bi cuop 4 bao tai tien' ve toi vu khong hinh anh 1
Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau thông tin về vụ việc.

Từ đó, Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và trả lời cho bà Trần Thị Phương Mai được rõ về việc này. Đồng thời, VKSND tỉnh Cà Mau cũng có trả lời là nhất trí với Cơ quan điều tra về việc không có vụ tội phạm xảy ra như đơn tố cáo”, đại tá Trương Ngọc Danh cho hay.

Theo Công an tỉnh Cà Mau, sự việc bắt nguồn từ việc bà Trần Thị Phương Mai thuê lại khu đất đã có quyết định thu hồi tại khóm 2, phường 9, TP Cà Mau, sau đó ngang nhiên đưa máy móc vào thi công. Trước tình hình trên, ngành chức năng địa phương đã nhiều lần đến vận động, tuyên truyền nhưng đối tượng không chấp hành.

Đến ngày 1/8, UBND TP Cà Mau đã thành lập tổ công tác đến lập biên bản, tạm giữ toàn bộ tang vật. Sau đó, UBND TP Cà Mau cũng có quyết định xử phạt bà Mai 25 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở tại đô thị không có giấy phép xây dựng.

Ngày 2/8, bà Mai đã làm đơn tố cáo tới Thủ trưởng Cơ quan Điều tra, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và VKSND tỉnh Cà Mau, yêu cầu khởi tố bị can đối với những người làm nhiệm vụ trong đoàn công tác của UBND TP Cà Mau về tội Cướp tài sản. Theo đơn tố cáo của bà Mai thì tài sản bị cướp trên nền đất có trị giá hơn 100 triệu đồng và 4 bao tải đựng tiền với tổng trị giá 15 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 10/8, bà Mai đã đồng loạt gửi đơn tố cáo đến Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội… yêu cầu khởi tố tất cả những người trong đoàn công tác, nêu tên 5 người đã cướp tài sản đối với bà.

Tuy nhiên, trong quá trình gửi đơn tố cáo, bà Mai đã nhiều lần điều chỉnh số tiền được cho là bị cướp, từ 4 bao tải tiền với trị giá 15 tỷ đồng thành 2 bao tiền với trị giá lần lượt là 9 và 6 tỷ đồng. Ngày 1/10, bà Mai lại có đơn yêu cầu khởi tố thêm 11 người trong đoàn công tác của UBND TP Cà Mau.

Trước việc cơ quan điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án, bà Mai tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau tố cáo thêm 1 Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra và 2 điều tra viên vì đã có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thụ lý vụ việc, đồng thời, yêu cầu khởi tố bị can.

Tuy nhiên, Cơ quan điều tra một lần nữa ra quyết định không khởi tố vụ án.

Bị can Trần Thị Phương Mai (41 tuổi, ngụ khóm 7, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) xưng là nhà báo, luật sư, đã tham gia khiếu kiện nhiều vụ tranh chấp lĩnh vực đất đai, tranh chấp dân sự không chỉ trên địa bàn tỉnh Cà Mau mà còn ở tỉnh Đồng Nai. Bản thân bà Trần Thị Phương Mai từng có tiền án về tội xâm phạm mồ mả, hài cốt và bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 2 năm tù giam (từ năm 2009 - 2011).

Sau thời gian chấp hành án, bị can Trần Thị Phương Mai về tỉnh Cà Mau thành lập Công ty Chế biến và xuất khẩu thủy sản Mai Trang, sau đó, đổi thành Công ty Bất động sản Mai Trang (có địa chỉ tại phường Tân Thành, TP Cà Mau). Tuy nhiên, theo xác nhận của Cục thuế tỉnh Cà Mau thì từ ngày thành lập đến nay công ty không hoạt động kinh doanh và không có nhân sự.

Đại tá Trương Ngọc Danh cho biết từ lúc khởi tố vụ án đến khi khởi tố bị can, Trần Thị Phương Mai được cơ quan chức năng triệu tập 13 lần nhưng đều cố tình vắng mặt, đồng thời, gây nhiều cản trở trong quá trình điều tra. Vì lý do không hợp tác với Cơ quan Điều tra nên bị can Trần Thị Phương Mai đã bị bắt tạm giam.


http://congan.com.vn/song-theo-phap-luat/nu-giam-doc-to-bi-cuop-4-bao-tai-tien-bi-bat-giam-ve-toi-vu-khong_66928.html

Theo Huỳnh Anh/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Phat hien co so bien thit heo nai thanh thit bo hinh anh

Phát hiện cơ sở biến thịt heo nái thành thịt bò

0 1

Ông Tân mua thịt heo nái từ các tỉnh về sau đó trộn với huyết bò và hương liệu mua ở chợ Kim Biên để biến thành thịt bò bán cho người tiêu dùng.

Cong an Ha Noi bo sung 15 to canh sat 141 hinh anh

Công an Hà Nội bổ sung 15 tổ cảnh sát 141

0 60

Từ ngày mai (15/10), Công an Hà Nội sẽ có thêm 15 tổ cảnh sát 141 hoạt động ở 12 quận và 3 huyện. Họ được trang bị bộ đàm, súng bắn đạn cao su, dùi cui điện, khóa số 8...