M

‘Bắt kịp công nghiệp 4.0 nhưng không để ai bị bỏ lại phía sau’

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội phát triển của Việt Nam. Việc phát triển phải toàn diện, để ai cũng được hưởng lợi.

Sáng 17/11, Bộ Ngoại giao và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức Hội thảo năng lực cạnh tranh và phát triển bao trùm trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0. Tham dự hội thảo có Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và nước ngoài, lãnh đạo của các doanh nghiệp, quỹ đầu tư tài chính…

Phát biểu tại hội thảo, ông Huệ cho rằng các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây tạo ra cơ hội vượt lên phía trước cho một số quốc gia như Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Singapore…

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với trung tâm là một thế giới siêu kết nối số đang làm thay đổi nhanh chóng và sâu rộng cuộc sống, hành vi của mỗi người dân.

Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi để tăng năng suất và phát sinh ra những mô hình, cách thức kinh doanh mới và những người có thu nhập thấp cũng có thể tận dụng và thụ hưởng trực tiếp thành quả.

‘Bat kip cong nghiep 4.0 nhung khong de ai bi bo lai phia sau’ hinh anh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: VGP.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định nhờ cách mạng 4.0 mà lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, mọi người dân đều có thể khởi nghiệp. Đây chính là cơ hội cho sự phát triển bao trùm. Theo đó, các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam hoàn toàn có thể bắt kịp và vượt các quốc gia phát triển trong cuộc CMCN 4.0.

Ông Huệ dẫn ví dụ về Uber và Alibaba về sự thay đổi trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo đó, Uber đã phải “quy phục” tại thị trường Trung Quốc cho Didi Chuxing - một đối thủ ở địa phương, đồng thời bị cạnh tranh gay gắt bởi Grab tại Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Nam Á.

Alibaba thì giúp hàng triệu hộ kinh doanh và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trung Quốc tham gia vào nền kinh tế số, tăng sức cạnh tranh của quốc gia này trên phạm vi toàn cầu.

Từ đó, phó thủ tướng chỉ ra những cơ hội và thách thức cho Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Theo đó, Việt Nam có nhiều cơ hội để tiệp cận và tham gia cuộc chơi công nghệ mới với thị trường trên 93 triệu dân, dân số trẻ.

Việt Nam hiện có trên 130 triệu thuê bao di động, vùng phủ 4G lên đến 99% quận, huyện với gần 60 triệu kết nối mobile băng thông rộng (3G, 4G). Hiện nay 55% dân số đã thường xuyên kết nối Internet và còn tiếp tục tang nhanh. Đây là nền tảng thuận lợi để những mô hình kinh doanh mới, dựa trên kết nối số phát triển nhanh.

‘Bat kip cong nghiep 4.0 nhung khong de ai bi bo lai phia sau’ hinh anh 2
Phó thủ tướng nhấn mạnh cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội đối với Việt Nam. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên những vấn đề đặt ra với Việt Nam cũng không ít trong cuộc cách mạng 4.0. Theo đó, nhiều vấn đề như giảm bớt các xáo trộn, chuyển dịch lao động ở quy mô lớn khi các mô hình kinh doanh mới ra đời, xu hướng tự động hoá phát triển…

Ngoài ra còn vấn đề đào tạo lực lượng lao động chất lượng cao, có khả năng thích ứng và năng lực đổi mới, sáng tạo. Ông Huệ nhấn mạnh việc phát triển phải kiến tạo môi trường toàn diện, mang tính phổ cập giữa các vùng miền, để mọi người dân được hưởng lợi, không ai bị bỏ lại phía sau.

Ngoài ra vấn đề nghĩa vụ tài chính, cạnh tranh công bằng giữa các loại hình kinh doanh cần phải kiểm soát tốt cũng được đặt ra.

Về phía Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ thường xuyên đối thoại, làm việc chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia trong và ngoài nước để tìm hiểu và loại bỏ các rào cản, các vấn đề phát sinh, tích cực khuyến khích hệ sinh thái khởi nghiệp trên nền tảng khoa học công nghệ hướng tới cộng đồng.

Chính phủ tiếp tục đầu tư, nâng cấp hạ tầng kết nối số bao gồm hạ tầng cứng giúp mọi cá nhân, mọi thiết bị, cảm biến được kết nối mọi lúc, mọi nơi, an toàn, với tốc độ cao, theo thời gian thực. Chính phủ thúc sẽ đẩy xây dựng Chính phủ điện tử (e-government) với các công dân điện tử (e-citizen) trong một nền kinh tế kết nối số. 

 • Grab

  Grab

  Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore
 • Uber

  Uber

  Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

  Bạn có biết: Tên "Uber" bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng "uber", có nghĩa là "cao nhất" hoặc "siêu". Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, "über", có nghĩa là "ở trên".

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

GrabUberKinh doanh