Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Bật mí' bí mật Hoài An

Cùng Nhạc Z! khám phá chàng nhạc sĩ đa tài, các bạn ơi! Tài liệu “tối mật” do chính em trai Hoài An cung cấp.

"Bật mí" bí mật Hoài An

(Zing) – Cùng Nhạc Z! khám phá chàng nhạc sĩ đa tài, các bạn ơi! Tài liệu “tối mật” do chính em trai Hoài An cung cấp.

'Bat mi' bi mat Hoai An hinh anh 1

Nhạc sĩ Hoài An, chuyên gia côn nhị khúc, từng là đối tượng phỏng vấn của một chương trình truyền hình Nhật Bản!! Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

'Bat mi' bi mat Hoai An hinh anh 2

Ảnh: Lữ Đắc Long

'Bat mi' bi mat Hoai An hinh anh 3

Nhạc sĩ Hoài An và võ Đường Lang!

'Bat mi' bi mat Hoai An hinh anh 4

 Nhạc sĩ Hoài An và kiếm Nhật, cùng bộ sưu tập binh khí (ảnh: Lữ Đắc Long) 

Văn võ song toàn

Nhiều người đã từng nhận xét: NS Hoài An với cái đầu… trọc, nhìn rất… “gấu”!

Sự thật thì sao? Có một bí mật mà dân làng nghệ và các fan âm nhạc ít biết: Hoài An nổi tiếng trong giới... võ thuật với khả năng sử dụng binh khí (đặc biệt là côn nhị khúc) “xuất thần nhập hóa”. Anh cũng trải qua đợt tập huấn tại Trung tâm đào tạo VĐV võ thuật cấp cao, và nhận được bằng huấn luyện viên bộ môn Wushu thuộc Liên đoàn Võ thuật TP.HCM.

Vì sao NS Hoài An “máu” võ như vậy? Nguyên nhân chính có lẽ xuất phát từ ba tôi, thầy giáo Võ Đại Mau. Ông rất mê… kiếm hiệp (hehe), và truyền lại gần như nguyên vẹn niềm đam mê ấy cho chúng tôi. Từ nhỏ, hai anh em đã “lăn lộn” trong cái thế giới võ hiệp huyền ảo và đầy lãng mạn đó. Nhưng khác với tôi chỉ biết ngưỡng mộ những “anh hùng trên giấy” kia, Hoài An thì quyết biến đam mê thành hiện thực. Vậy là khăn gói “tầm sư học đạo”, hehe.

Từng hai lần gãy tay, hai lần rách da đầu phải nhập viện, còn số lần gặp những chấn thương nhẹ khác thì không đếm xuể, song đối với nhạc sĩ Hoài An, cái đau đớn thể xác ấy hãy còn quá cỏn con so với quyết tâm khám phá sự kỳ diệu của võ học.

Hiện tại, dù tất bật với công việc sáng tác nhạc, Hoài An vẫn dành mỗi tuần có... sáu buổi luyện võ. Anh có thể bàn luận về võ thuật của các võ phái cả buổi mà không biết chán.

Theo Hoài An, ngoài việc có được sức khỏe tốt và đủ khả năng tự vệ, luyện võ còn mang lại cho anh một tinh thần luôn thư thái để sáng tác nhạc tốt hơn.

(Theo Người Lao Động)

 Hoài An cho biết:

"Thật ra, An đã “chơi” võ từ năm... chín tuổi. Thuở ấy, các đòn đá Taekwondo quá đẹp, cứ ám ảnh suốt đêm ngày. Khi đi học, lại phát hiện đòn thế của Thiếu Lâm cũng biến ảo khôn lường. Tự tìm tòi qua sách báo, rồi băng đĩa của các nước, càng học càng thấy mê. Võ thuật cứ như ngấm dần trong huyết quản.

Nếu nhạc có nốt trầm nốt bổng, thì võ cũng có lúc nhu lúc cương, mỗi một binh khí là cả một kho tàng khám phá. Nên trong những ca khúc của Hoài An, nếu tinh ý, bạn sẽ thấy chất võ trong đó rất nhiều: âm vang hào hùng, mà cũng lắm lúc nhẹ nhàng uyển chuyển, võ và nhạc cứ song hành với nhau gần 20 năm trời rồi đấy..."

Hiện nay, mỗi ngày Hoài An đều dành ra từ 1 đến 2 tiếng để “trau dồi võ thuật” với anh em. Nếu bạn có thời gian, lúc 20g mỗi tối cứ ghé qua số 8 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh. Ở đó, bạn sẽ thấy Hoài An đang cùng các “đệ tử ký danh” của mình hăng say luyện côn, hay những đường Thiết Tuyến Quyền đầy uy lực…"

Rocker "3 trong 1"

'Bat mi' bi mat Hoai An hinh anh 5

Hai anh em nhạc sĩ Hoài An, Võ Hoài Phúc ở "bản doanh" Nhạc Z! (ảnh: Hữu Thiện)

'Bat mi' bi mat Hoai An hinh anh 6

Nhac sĩ Hoài An đang demo một ca khúc mới với ca sĩ Lý Hương (ảnh Lữ Đắc Long).

Sao lại là "3 trong 1"?

Thì đây: sáng tác, hòa âm phối khí, và biểu diễn!

Có lẽ ít ai ngờ một Hoài An lãng mạn với những Nếu phôi pha ngày mai, Tình thơ, Đã không yêu thì thôi, v.v… lại là một trong những người đầu tiên tham gia phong trào Ban nhạc Sinh viên trong thập niên 1990, với “món chính” là Rock.

Tôi còn nhớ năm 1994, ban nhạc Sóng Xanh ra đời, với các thành viên chủ yếu là sinh viên, nhưng có một điều rất đặc biệt: tay trống của Sóng Xanh là Võ Đại Hoài Chân, anh kế của Hoài An và tôi.

Mấy anh em “lăng quăng” với Rock, cho đến năm 1998 thì Sóng Xanh ra Hà Nội “chiến đấu” trong khuôn khổ Liên hoan Ban nhạc Sinh viên toàn quốc, và đạt giải Ba. Sau đó, đến năn 2000, vì nhiều lý do, Sóng Xanh tan rã.

Có lẽ đối với hai anh em tôi, những năm tháng đó sẽ không bao giờ quên được. Nó đã hun đúc nên một Hoài An cứng cáp trong âm nhạc. Dù anh có nổi tiếng với những “ca khúc thị trường”, đối với anh, Rock vẫn là niềm đam mê mãnh liệt nhất

Viết sách – “thú vui” tao nhã

Lại thêm một sự thừa hưởng từ ba tôi. Ông có thói quen dùng việc viết sách như một cách chia sẻ kiến thức và cảm xúc. Hoài An cũng vậy. Những lúc rảnh rỗi, anh lại cặm cụi với chiếc máy tính, năm 2002 quyển sách Kỹ thuật thực hành và tự học guitar (Nhà xuất bản Trẻ - First News) đã ra đời trong hoàn cảnh như thế.

'Bat mi' bi mat Hoai An hinh anh 7

"Tàng Kinh Các" sách võ thuật của anh chàng! (ảnh: Lữ Đắc Long)

'Bat mi' bi mat Hoai An hinh anh 8

Một trong những cuốn sách do Hoài An biên soạn: Kỹ thuật thực hành và tự học guitar (Nhà xuất bản Trẻ - First News)

Anh cũng đã hoàn thành hai bộ sách võ thuật: Kỹ thuật côn nhị khúc, Tự vệ dành cho phái nữ (hehe), nhưng vì nhiều lý do nên cho tới nay vẫn chưa ra mắt bạn đọc. Có lẽ do… thiếu tiền, hehe.

"Cơm thêm": Hoài An cũng rất mê... bida! Thậm chí lúc ngón tay cái bị gãy xương do tập côn, anh vẫn có mặt trong cuộc vui của anh em. Mọi người vẫn hay gọi đùa Hoài An là "Dương Quá - cơ thủ một tay"...

Theo lời NS Võ Hoài Phúc
Khả Phi (ghi)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt