Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bắt nam thanh niên ngoại quốc lừa đảo gần 150.000 USD qua Facebook

Quá trình sinh sống tại Việt Nam, Timothy đã lên mạng lừa những người nhẹ dạ, cả tin. Số tiền mà thanh niên này chiếm đoạt lên đến 150.000 USD.

Ngày 3/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM cho biết đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Okwudilichukwu Chinedu Timothy (30 tuổi, quốc tịch Negeria) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, đầu tháng 7/2017, anh N.T.L. (26 tuổi, quê Hậu Giang) lên Facebook kết bạn với một người nước ngoài. Sau thời gian nói chuyện qua lại, người ngoại quốc ngỏ ý sẽ tặng cho anh L. một thùng hàng bao gồm nước hoa, điện thoại và một phong bì trị giá 20.000 USD.

Ngày 31/7/2017, một phụ nữ gọi điện cho L. và nói người của công ty giao hàng. Người này cho biết L. đang có một thùng hàng, nếu muốn nhận phải đóng 18,3 triệu đồng tiền phí. Tin lời, L. đã ra ngân hàng chuyển khoản số tiền này.

Sau một ngày chuyển tiền, L. vẫn không thấy hàng được chuyển đến nên tiếp tục gọi điện thoại cho người phụ nữ. Lúc này, người này nói do có 20.000 USD nên phải đóng hơn 80 triệu đồng nữa mới được nhận.

Anh L. không đồng ý và yêu cầu chuyển lại 18,3 triệu đồng thì số điện thoại trên không liên lạc được. Bị hại đã trình báo sự việc đến cơ quan chức năng.

Công an TP.HCM xác định số tài khoản nhận tiền là Nguyễn Tuấn Anh (21 tuổi, ngụ huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) và một phụ nữ khác ở Khánh Hoà.

Nguyễn Tuấn Anh khai đã cùng với bạn là Nguyễn Thị Thanh Ngân (22 tuổi, quê Di Linh, Lâm Đồng) ra Công viên 23 tháng 9 (quận 1, TP.HCM) để học tiếng Anh.

Trong quá trình học, 2 người này làm quen với một người tên Edu Grace. Sau đó, người này nhờ Tuấn Anh và Ngân mở giùm một số tài khoản ngân hàng để làm ăn.

Không những mở giùm tài khoản, Tuấn Anh còn nhiều lần đi rút tiền cho Edu Grace. Ngày 15/9/2017, Tuấn Anh bị công an mời lên làm việc thì khai rằng chỉ mở tài khoản và rút tiền hộ.

Trong lúc Tuấn Anh đang bị tình nghi thì Edu Grace gọi nhờ anh rút tiền giùm. Khi 2 người này gặp nhau ở một quán ăn nhanh tại quận 1 thì bị công an ập vào bắt giữ.

Edu Grace khai nhận tên thật là Okwudilichukwu Chinedu Timothy, sang Việt Nam du lịch và ở lại làm việc cho một người bạn. Do bị mất hộ chiếu nên thanh niên này sống lang thang. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, Okwudilichukwu Chinedu Timothy đã lên mạng lừa những người nhẹ dạ, cả tin.

Okwudilichukwu Chinedu Timothy thừa nhận đã lừa khoảng 1,2 tỷ đồng và gần 91.000 USD. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, người này nhiều lần thay đổi lời khai về số tiền lừa đảo.

https://vtc.vn/tom-gon-nam-thanh-nien-ngoai-quoc-lua-dao-gan-150000-usd-qua-facebook-d460684.html

Theo Tuệ Lâm - Quang Anh/VTC News

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Cong an dang kham xet cong ty con cua Alibaba hinh anh

Công an đang khám xét công ty con của Alibaba

0 130 2

Chiều 20/9, Công an TP.HCM khám xét Công ty cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép, một trong những công ty liên quan mật thiết tới hoạt động Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Luyện.