M

Bắt quả tang nhiều cơ sở ngâm măng trong hóa chất độc hại

Trong 2 ngày, Cảnh sát môi trường TP HCM liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở có hành vi ngâm măng luộc trong hóa chất độc hại để tạo màu đẹp trước khi mang ra chợ.

Ngày 16/1, lực lượng trinh sát Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP HCM cho biết vừa phát hiện 2 cơ sở chế biến măng tươi tại quận 12 có hành vi sử dụng hóa chất dùng trong dệt may công nghiệp để ngâm măng tươi, tạo màu cho sản phẩm trước khi bán ra thị trường.

Bat qua tang nhieu co so ngam mang trong hoa chat doc hai hinh anh 1
Số măng ngâm hóa chất được phát hiện tại cơ sở bà Nguyễn Thị Nhỏ. Ảnh: N.H.

Thời điểm kiểm tra cơ sở chế biến măng số 61/8 quốc lộ 1 (phường Tân Thới Nhất, quận 12) do bà Nguyễn Thị Nhỏ làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện trong 10 tấn măng tươi có khoảng 300 kg được ngâm trong chất tẩy trắng và chất vàng ô, chuẩn bị được chở ra chợ giao các tiểu thương. Theo cán bộ trong đoàn kiểm tra, 2 loại chất này rất độc hại, chỉ được phép dùng trong sản xuất công nghiệp, dệt may.

Bà Nhỏ khai, số hóa chất trên mua ở chợ Kim Biên với giá 26.000 đồng/kg. Khi chế biến, mỗi muỗng chất tẩy trắng ngâm được khoảng 200 kg măng, một muỗng chất tạo màu vàng ô cho 1 tấn măng.

Tại một cơ sở khác trên địa bàn quận 12 do bà Bành Thị Diệu làm chủ, cảnh sát cũng phát hiện hành vi dùng 2 loại hóa chất trên trong quá trình chế biến măng. Tại đây, hơn 4 tấn măng chuẩn bị ngâm hóa chất và 200 kg đã được tẩy trắng, ngâm chất tạo màu vàng ô.

Bat qua tang nhieu co so ngam mang trong hoa chat doc hai hinh anh 2
Những thùng măng ngâm hóa chất công nghiệp chuẩn bị được đưa ra chợ. Ảnh: N.H.

Chủ các cơ sở này thừa nhận, măng tươi sau khi được luộc phải ngâm qua chất tẩy trắng và chất tạo màu vàng ô mới bắt mắt, dễ bán. Hiện toàn bộ số măng đã được niêm phong, lấy mẫu đưa đi xét nghiệm để xác định mức độ gây hại.

Trước đó, ngày 15/1, lực lượng Cảnh sát môi trường cũng đã bắt quả tang hành vi ngâm măng luộc trong chất vàng ô tại cơ sở chế biến măng của bà Nguyễn Thị Hồng (Nguyễn Thị Sóc, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn).

Bà Hồng khai nhận đã mua loại hóa chất có màu cam, không có nhãn mác (được lực lượng chức năng xác định là chất tạo màu vàng ô) từ một công ty trên địa bàn.

Bat qua tang nhieu co so ngam mang trong hoa chat doc hai hinh anh 3
Hai loại hóa chất công nghiệp phát hiện tại các cơ sở chế biến măng. Ảnh: N.H.

Người làm thuê tại cơ sở bà Hồng sử dụng một muỗng nhỏ pha với nước để ngâm một tấn măng luộc. Sau khi ngâm trong nước pha hóa chất khoảng 5 giờ, măng luộc từ màu trắng đục sẽ chuyển sang màu vàng bắt mắt rồi mới được phân phối ra chợ cho các tiểu thương.

300 kg măng ‘tắm’ hóa chất chuẩn bị ra chợ

Để măng có màu đẹp mắt dễ bán, cơ sở Tùng Hương đã tiến hành ngâm măng vào hóa chất không rõ nguồn gốc trước khi đưa ra chợ phân phối.Trường Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự