M

Bắt tôm hùm con lấy tiền ăn Tết

Khi tiết trời tháng chạp vừa chạm đến, hàng trăm ngư dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi lại giong thuyền ra mũi Bàn Than (xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) để săn tôm hùm con.

Mùa săn chỉ kéo dài 2 tháng nhưng có người thu được 50-70 triệu đồng, bởi mỗi con tôm chỉ bằng que hương có giá 200.000-500.000 đồng. Nhiều ngư dân rủng rỉnh tiền bạc cho những ngày Tết.

Không một ngư dân nào ở Tam Hải có thể giải thích được vì sao ở vùng biển này lại xuất hiện loài tôm rằn ri (có người gọi là tôm rằn ri hay hoàng tử biển). Họ chỉ áng chừng là do con nước. 

Tựa lưng vào mạn ghe, ông Đào Duy Thanh (62 tuổi) phân trần: “Con tôm này chỉ bằng que hương, bắt chúng đòi hỏi sức khỏe để lặn, khéo léo của ngón tay để không bóp chặt quá, nó sẽ chết và đặc biệt là đôi mắt phải tinh tường dưới đáy biển. Người có tuổi như tôi đành chịu”.

Kết thúc ngày săn tôm trở về, anh Ngô Thanh Lý thu hoạch được... một con tôm hùm con.

Kết thúc ngày săn tôm trở về, anh Ngô Thanh Lý thu hoạch được... một con tôm hùm con.

Anh Nguyễn Văn Tới, một thợ lặn cho biết: “Năm nay tôm nhí về nhiều, giá cũng được nhưng đợt này có nhiều người săn quá nên mỗi ngày số tôm bắt được chỉ đếm trên đầu ngón tay”. Anh cho biết thêm: “Cái khó nhất là phát hiện được hang có tôm. Ở dưới biển, phát hiện được con tôm nhỏ hơn cái móng tay không phải là chuyện dễ”.

Chiều xuống, biển Bãi Bắc nhộn nhịp ghe lặn kéo về. Kết thúc bốn “cuốc” lặn biển, chiếc ghe của anh Nguyễn Văn Bình (34 tuổi) thu hoạch được bốn con tôm hùm nhí và một con bằng ngón chân cái. Đầu nậu xuống tận biển để thu mua khi ghe vừa cập bờ.

“Bốn con tôm nhí được trả 250.000 đồng/con, còn con tôm bằng ngón chân được trả 350.000 đồng. Vị chi ngày hôm nay tui kiếm được hơn triệu đồng”, anh Bình nói rồi cho biết, mùa săn tôm hùm con năm trước, anh thu được gần 70 triệu đồng, không chỉ có tiền mua sắm Tết mà gia đình anh còn dư dả tiêu pha những ngày sau tết.

Thu hơn 2 tỷ trong 3 tuần nhờ 'tôm hùm nhí'

Biển động, hầu hết các nghề đánh bắt hải sản đều thất thu. Tuy nhiên, nghề đánh bắt tôm hùm giống lại “vào cầu”, vì biển càng động tôm hùm giống xuất hiện càng nhiều.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150208/bat-tom-hum-con-lay-tien-an-tet/708864.html

Theo Đoàn Cường - Trường Trung/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh