Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bắt trạm trưởng trạm quản lý rừng phòng hộ vì để lâm tặc chặt gỗ quý

Để lâm tặc đốn hạ gần 140 m3 gỗ quý hiếm, một trạm trưởng trạm quản lý rừng phòng hộ ở Nghệ An bị bắt để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm trong quản lý và bảo vệ rừng.

Ngày 11/8, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết đơn vị vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam Phạm Viết Tình (33 tuổi), Trạm trưởng Trạm quản lý rừng phòng hộ Nậm Càn (Kỳ Sơn) về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng trong quản lý và bảo vệ rừng.

Bat tram truong tram quan ly rung phong ho vi de lam tac chat go quy hinh anh 1

Ông Phạm Viết Tình bị bắt để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng trong quản lý và bảo vệ rừng. Ảnh: Nam An

Theo tài liệu điều tra, cuối tháng 2/2017 nhà chức trách phát hiện 36 cây sa mu dầu tại bản Huồi Nhao, xã Nậm Càn bị chặt hạ. Khối lượng gỗ bị đốn hạ là 139 m3.

Công an xác định ông Phạm Viết Tình đã thiếu trách nhiệm khi để 139 m3 gỗ sa mu dầu bị chặt hạ nên ra quyết định cách chức vị cán bộ này. Đồng thời, khiển trách, hạ bậc lương và chậm thời hạn nâng lương 3 tháng đối với ông Trương Văn Sáng và Lương Vĩnh Phúc, nhân viên của trạm.

Số cây sa mu dầu bị chặt hạ được công an thu giữ và tập kết tại Ban quản lý rừng phòng hộ Nâm Càn (huyện Kỳ Sơn).

Nhà chức trách cho hay sau vụ việc, ông Tình bị bắt để điều tra vụ việc. Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn cũng đã điều một trưởng phòng kỹ thuật vào phụ trách vị trí này.

Bat tram truong tram quan ly rung phong ho vi de lam tac chat go quy hinh anh 2

Khu vực trạm quản lý rừng phòng hộ Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn(Nghệ An), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

 

Sa mu dầu hay Sa mộc dầu có tên khoa học là Cunninghamia konishii Hayata thuộc họ Bụt mọc (Taxodiaceae), hiện mới được ghi nhận phân bố ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Sơn La.

Sa mu dầu là nguồn gen quí hiếm được phân hạng ở cấp VU A1adC1 trong Sách Đỏ Việt Nam năm 2007 và xếp nhóm 2 trong danh lục thực vật rừng động vật rừng nguy cấp quí hiếm của Nghị định số 32 của Chính phủ. Loài cây này không chỉ có ý nghĩa về mặt khoa học mà còn có giá trị kinh tế rất cao.

Cách chức trưởng trạm quản lý rừng vì nhiều cây sa mu dầu bị đốn hạ

Nhà chức trách xác định có 36 cây sa mu dầu bị đốn hạ tại xã Nậm Càn. Sau khi họp bàn, cấp trên đã ra quyết định kỷ luật 3 cán bộ trạm quản lý quản lý bảo vệ rừng tại đây.


 • Nghệ An

  Nghệ An
  • Diện tích: 16.493,7 km²
  • Dân số: 2.978.700
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 238
  • Biển số xe: 37

Phạm Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Pháp luật