M

Bầu cử Anh: Đảng Bảo thủ có khả năng giành chiến thắng đa số

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron có thể sẽ giành được 325 ghế, vừa đủ cho một chiến thắng đa số tại Hạ viện 650 ghế và có quyền thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng <a href=Anh David Cameron (giữa) hồi hộp chờ đợi kết quả. Ảnh: PA" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_05_08/David_Cameron1.jpg" />
Thủ tướng Anh David Cameron (giữa) hồi hộp chờ đợi kết quả. Ảnh: PA

Hãng ReutersAP dẫn lời của các quan chức bầu cử cho biết 508 trong tổng số 650 đơn vị bầu cử đã hoàn tất công tác kiểm phiếu và công bố kết quả cho thấy, đảng Bảo thủ đang dẫn đầu khi giành được 222 ghế, Công đảng đối lập giành được 203 ghế, đảng Dân tộc Scotland (SNP) giành được 55 ghế, đảng thống nhất ở Bắc Ireland giành được 8 ghế, trong khi đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) được 6 ghế và đảng Độc lập Anh (UKIP) giành được 1 ghế. 

Ông Cameron nhấn mạnh đây là một kết quả rất vững chắc cho đảng Bảo thủ và chứng tỏ kế hoạch tích cực của đảng này đã được đền đáp xứng đáng. Tuy nhiên, Thủ tướng Cameron cũng cho rằng vẫn còn sớm để biết kết quả bầu cử cuối cùng và ông muốn tiếp tục xây dựng đất nước trên nền tảng vững mạnh đã đạt được. Cameron còn bày tỏ hy vọng thành lập một chính phủ mới trong những ngày tới sau khi đảng Bảo thủ tận hưởng cái mà ông miêu tả là một “đêm sôi động."

Trong khi đó, Thủ lĩnh Công đảng Miliband thừa nhận đây là một "đêm vô cùng thất vọng". Họ đã để mất ghế hoàn toàn tại Scotland vào tay đảng Dân tộc Scotland (SNP) và cũng không đạt được kết quả mong đợi tại Anh. Còn thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) Nick Clegg ám chỉ ông sẽ thông báo từ chức lãnh đạo đảng trong hôm nay sau một đêm cay đắng của đảng này.

Thủ tướng Anh bị kẻ mạo danh điện thoại lừa

Văn phòng Thủ tướng Anh đang rà soát lại các thủ tục an ninh sau khi có kẻ mạo danh giám đốc Cơ quan tình báo chính phủ (GCHQ) gọi điện lừa Thủ tướng David Cameron.

 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

http://www.vietnamplus.vn/bau-cu-anh-dang-bao-thu-co-kha-nang-gianh-chien-thang-da-so/321494.vnp

Theo Vietnam Plus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AnhThế giới