Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bầu Đức không đủ tiền mua 20 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu nhưng bầu Đức mới mua được 1/4 khối lượng này vì không thu xếp đủ tài chính.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vừa báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM về việc mua thành công 4,8 triệu cổ phiếu HAG trong tổng số 20 triệu cổ phiếu đăng ký. Giao dịch được thực hiện bằng phương thức khớp lệnh qua sàn. Nguyên nhân bầu Đức không mua hết số lượng cổ phiếu đăng ký là chưa kịp thu xếp tài chính từ ngày 8/5 đến 6/6.

Trước khi giao dịch, ông Đoàn Nguyên Đức sở hữu gần 325 triệu cổ phiếu HAG, chiếm tỷ lệ 35,02% vốn điều lệ công ty. Hiện tỷ lệ này tăng lên 329,56 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ nắm giữ 35,53%.

Bau Duc khong du tien mua 20 trieu co phieu Hoang Anh Gia Lai hinh anh 1
Bầu Đức đã không thu xếp đủ tài chính để mua khối lượng cổ phiếu đã đăng ký. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Khoảng thời gian trên, giá cổ phiếu HAG chỉ ở vùng 5.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy ông Đức phải chi khoảng 24 tỷ đồng để gia tăng sở hữu tại doanh nghiệp.

Việc liên tiếp đăng ký mua cổ phiều cho thấy bầu Đức đang nỗ lực cứu giá cổ phiếu HAG trong bối cảnh cổ phiếu này giảm mạnh trước đó, xoay quanh mức 4.000 đồng/ cổ phiếu trong một tháng vừa qua.

So với vùng giá cao đạt được hồi cuối tháng 1/2018, là 8.400 đồng/cổ phiếu thì giá cổ phiếu HAG đã giảm gần 45%, về mức 4.660 đồng/cổ phiếu phiên 6/6. Đây là vùng giá thấp nhất kể từ khi HAG niêm yết đến nay.

Cũng theo thông báo trên HoSE chiều 6/6, ông Đức đăng ký gom hơn 15 triệu cổ phiếu HAG từ ngày 11/6 đến ngày 9/7, đây là số cổ phiếu chưa mua được trong đợt vừa rồi.

Bau Duc khong du tien mua 20 trieu co phieu Hoang Anh Gia Lai hinh anh 2

Quý 1 năm nay, HAG đạt doanh thu 1.027 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 56,6 tỷ đồng, tăng mạnh 245%. Nguyên nhân là do doanh thu bán trái cây tăng 333 tỷ đồng nhờ diện tích thu hoạch các loại cây ăn trái tăng so với cùng kỳ, và thêm phần diện tích trái cây thu hoạch từ Công ty nông nghiệp Đại Thắng.

Năm 2018, bầu Đức khẳng định sẽ dồn toàn lực cho mảng trái cây, hướng đến mục tiêu đưa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trở thành doanh nghiệp hàng đầu châu Á trong lĩnh vực này. Thông điệp dồn toàn lực cho mảng trái cây được bầu Đức đưa ra trong báo cáo thường niên 2017 của doanh nghiệp.

Chủ tịch HAGL khẳng định tài sản thực của doanh nghiệp là rất lớn, điều quan trọng là phải tìm kiếm thanh khoản, mà trái cây là lĩnh vực hỗ trợ tốt cho mục tiêu tài chính này.

Một số loại cây tiêu biểu như chanh dây, chuối, ớt và thanh long doanh nghiệp đầu tư đã được thu hoạch trong năm 2017, mang lại doanh thu 1.612 tỷ đồng, đóng góp 33,3% tổng doanh thu của Tập đoàn.

Bau Duc khong du tien mua 20 trieu co phieu Hoang Anh Gia Lai hinh anh 3
Cổ phiếu HAG liên tục đi xuống từ đầu năm đến nay.

Đàn bò bầu Đức từng tuyên bố nuôi đến hàng trăm nghìn con giờ ra sao?

Đàn bò với số lượng hàng trăm nghìn con từng là nguồn thu của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trong những năm khủng hoảng hậu bất động sản, giờ chỉ còn duy trì để lấy phân bón.
Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm