M

Bầu Đức, ông chủ Thế Giới Di Động làm gì khi cổ phiếu lao dốc?

Giữa lúc giá cổ phiếu giảm sâu, các đại gia, lãnh đạo doanh nghiệp đã chi hàng trăm tỷ đồng để mua vào, nâng tỷ lệ sở hữu nhằm cứu giá, trấn an nhà đầu tư.

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG), vừa tiếp tục đăng ký mua hơn 15 triệu cổ phiếu HAG từ 11/6 đến 9/7. Đây là số cổ phiếu vị đại gia này chưa mua được trong đợt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu doanh nghiệp vừa qua, vì "kẹt tiền".

Trước đó, bầu Đức dự kiến mua tổng cộng 20 triệu cổ phiếu HAG thông qua các giao dịch khớp lệnh trên sàn từ 8/5 đến 6/6. Tuy nhiên, không kịp thu xếp tài chính trong khoảng thời gian này nên ông chỉ kịp mua 4,8 triệu cổ phiếu.

Ước tính, ông chủ Hoàng Anh Gia Lai đã phải chi ra khoảng 24 tỷ đồng để gia tăng sở hữu tại doanh nghiệp.

Cổ phiếu HAG đã rơi xuống vùng giá thấp nhất trong lịch sử. Với vai trò chủ doanh nghiệp, bầu Đức đã lập tức đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu, để cứu giá.

Bau Duc, ong chu The Gioi Di Dong lam gi khi co phieu lao doc? hinh anh 1
Không kịp thu xếp tài chính mua 20 triệu cổ phiếu, bầu Đức vừa tiếp tục đăng ký mua hơn 15 triệu cổ phiếu.

Đứng trước đà giảm giá mạnh của cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT, cũng đã đăng ký mua vào 100.000 cổ phiếu từ ngày 1/6 đến ngày 30/6.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch MWG đăng ký mua cổ phiếu doanh nghiệp mình kể từ khi Thế Giới Di Động niêm yết.

Việc giá cổ phiếu liên tục giảm sâu từ đỉnh 135.500 đồng xuống vùng giá 100.000 đồng/cổ phiếu chỉ trong thời gian ngắn, có thể là động lực khiến vị đại gia vốn thờ ơ với việc mua bán, cổ phiếu phải chấp nhận chi tiền.

Nếu giao dịch thành công, ông Tài sẽ nâng tỷ lệ nắm giữ tại công ty của mình lên 8,3 triệu cổ phiếu, tương đương 2,57% vốn.

Sau khi ông chủ doanh nghiệp có động thái mua vào, giá cổ phiếu này đã bật tăng, hiện được giao dịch gần 120.000 đồng/cổ phiếu.

Bau Duc, ong chu The Gioi Di Dong lam gi khi co phieu lao doc? hinh anh 2
Thị giá MWG đã tăng hơn 20% từ khi ông Tài đăng ký mua vào cổ phiếu. Nguồn: VNDirect.

Tương tự là trường hợp của Giám đốc điều hành Công ty cổ phần hàng không Vietjet (VJC), ông Lưu Đức Khánh. Trước đà giảm mạnh hơn 35% thị giá của cổ phiếu VJC, ông Khánh đã đăng ký mua vào 500.000 cổ phiếu từ ngày 4/6, để nâng lượng sở hữu tại đây lên gần 900.000 đơn vị.

Trước đó, VJC đã lao dốc một mạch từ vùng đỉnh gần 230.000 đồng/cổ phiếu về dưới 150.000 đồng/cổ phiếu chỉ trong thời gian ngắn. Dự kiến, để mua số cổ phiếu này, ông Khánh phải chi không dưới 75 tỷ đồng khi VJC đang có đà tăng trở lại, hiện có giá 179.000 đồng/cổ phiếu.

Tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB), sau khi cổ phiếu giảm hơn 43%, từ gần 70.000 đồng xuống dưới 40.000 đồng/cổ phiếu, bà Hoàng Anh Minh (vợ Chủ tịch Ngô Chí Dũng) đã đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu. Nếu giao dịch thành công, bà Minh sẽ nâng sở hữu tại ngân hàng của chồng mình từ 4,32% lên 4,64% vốn.

Sau động thái của bà Minh, VPB cũng đã tăng gần 30% từ vùng giá đáy, hiện giao dịch ở mức 50.000 đồng/cổ phiếu.

Dự kiến số tiền bà Minh chi ra cho đợt mua vào cổ phiếu này không dưới 250 tỷ đồng.

Bau Duc, ong chu The Gioi Di Dong lam gi khi co phieu lao doc? hinh anh 3
Sau khi các lãnh đạo "tung" tiền cứu giá, các cổ phiếu doanh nghiệp đều tăng mạnh. Nguồn: VNDirect.

Tại VPB, gia đình ông Dũng hiện sở hữu lượng cổ phiếu rất lớn. Bản thân ông nắm 70 triệu cổ phiếu và mẹ ruột cũng nắm hơn 66,5 triệu đơn vị. Tổng giá trị cổ phiếu của gia đình Chủ tịch VPB ước khoảng 10.000 tỷ đồng.

Trước đó, trong tháng 5, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch Công ty chứng khoán VNDirect (VND), cũng đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu khi thị giá VND giảm mạnh.

Tương tự là ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC), cũng đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu để gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp lên 18,04%...

Sau khi các lãnh đạo đăng ký mua vào, cả VND và HBC đều có đà tăng trở lại và hiện đã tăng hơn 20% từ vùng giá đáy.

Bầu Đức không đủ tiền mua 20 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu nhưng bầu Đức mới mua được 1/4 khối lượng này vì không thu xếp đủ tài chính.

Chủ tịch Hòa Bình chi hơn 70 tỷ gom cổ phiếu giữa lúc giá lao dốc

Trong khi anh trai Lê Viết Hưng đăng ký bán ra hơn nửa triệu cổ phiếu HBC, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình, lại chi hàng chục tỷ đồng mua vào 2 triệu cổ phiếu này. • Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là Bầu Đức, sinh ra tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Bầu Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

  Bạn có biết: Đoàn Nguyên Đức là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng (2008). Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay cho mình.

  • Năm sinh: 1962
  • Tài sản: 52.000 tỷ đồng (2016)
  • Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích
  • Con: 3
 • Thế giới di động

  Thế giới di động

  Công ty Cổ phần Thế giới di động, tên tiếng Anh là Mobile World JSC, là một tập đoàn bán lẻ tại Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh chính là bán lẻ điện thoại di động, thiết bị số và điện tử tiêu dùng. Thế giới di động ban đầu lựa chọn mô hình Thương mại điện tử sơ khai với một website giới thiệu thông tin sản phẩm và 3 cửa hàng nhỏ. Năm 2014 công ty chuyển đổi mô hình kinh doanh đầu tư vào một cửa hàng bán lẻ lớn trên đường Nguyễn Đình Chiểu và liên tục mở rộng cho đến quy mô hiện nay.

  • Thành lập: 3/2004
  • Người sáng lập: Trần Lê Quân, Nguyễn Đức Tài, Đinh Anh Huân, Điêu Chính Hải Triều và Trần Huy Thanh Tùng
  • Trụ sở chính: 364 Cộng Hòa, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Mã cổ phiếu: MWG119,500124,700-5.2%832,020
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect

  Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect

  Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect là một công ty chứng khoán tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán với những nghiệp vụ kinh doanh bao gồm: hoạt động môi giới, lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tự doanh, bảo lãnh phát hành và quản lý danh mục đầu tư.

  • Thành lập: 2006
  • Mã cổ phiếu: VND17,50018,500-1%2,820,240

Hoàng Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới di độngĐoàn Nguyên ĐứcKinh doanh