Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bầu Đức và ông chủ Thế Giới Di Động bắt tay bán trái cây

Không còn là kế hoạch, Hoàng Anh Gia Lai và Thế Giới Di Động chính thức hợp tác với những sản phẩm trái cây mà doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức đã có thu hoạch.

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ trở thành nhà cung cấp sản phẩm trái cây cho Bách hóa Xanh (công ty trực thuộc Thế Giới Di Động - TGDĐ) tiến tới cung cấp toàn bộ các sản phẩm mà HAGL có.

Nội dung của bản hợp tác nêu rõ HAGL sẵn sàng bán các sản phẩm trái cây mà mình sản xuất cho hệ thống bách hoá của TGDĐ. Nhà sản xuất sẽ ưu tiên cung cấp hàng cho TGDĐ trước các mối hàng xuất khẩu hay nội địa khác đồng thời có chính sách giá ưu đãi để đảm bảo sức cạnh tranh của nhà bán lẻ này trên thị trường.

Bau Duc va ong chu The Gioi Di Dong bat tay ban trai cay hinh anh 1
Lễ ký kết phân phối sản phẩm của HAGL.

Ngược lại, Bách hóa Xanh sẵn sàng bán hàng trái cây do HAGL sản xuất trên hệ thống cửa hàng của mình trên toàn quốc. Nhà bán lẻ ưu tiên hàng do HAGL sản xuất trước các nhà cung cấp khác cùng mặt hàng đồng thời phối hợp chặt chẽ để đảm bảo gìn giữ và phát triển thương hiệu của nhau.

Về lộ trình và không gian hợp tác, hai bên bắt đầu sự hợp tác từ những sản phẩm trái cây mà doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức đã có thu hoạch, tiếp đó sẽ tiến dần đến mục tiêu là toàn bộ các sản phẩm mà doanh nghiệp này có thể cung cấp trong tương lai nếu thị trường có nhu cầu. Hệ thống cũng đang chuẩn bị cho một cuộc “đại mở rộng” trong một tương lai không xa và HAGL sẽ là đối tác chiến lược khi chuỗi bán lẻ vươn rộng.

Cũng theo biên bản ký kết, hai bên thống nhất sử dụng một trong các hình thức mua đứt bán đoạn hoặc ký gửi cho việc phân phối sản phẩm đồng thời áp dụng những chính sách ưu đãi riêng về giá và chiết khấu cho nhau để đảm bảo cửa hàng sẽ có thể cung cấp cho người tiêu dùng những mặt hàng cạnh tranh nhất.

Bau Duc va ong chu The Gioi Di Dong bat tay ban trai cay hinh anh 2
Cơ cấu doanh thu dự kiến của HAGL trong năm 2017. Đồ họa: Việt Dũng.

Ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc TGDĐ, cho biết hệ thống cửa hàng sẽ mở rộng nhanh chóng trong thời gian tới. Tham vọng của đơn vị này là chiếm một thị phần trong "miếng bánh" bán lẻ hàng tiêu dùng.

Trước đó, hệ thống Bách hoá xanh của đơn vị này bán 15-20 tấn mỗi ngày và dự kiến tăng lên khoảng 40-50 tấn. Theo chia sẻ của CEO TGDĐ, trong 12 tháng tới, lượng tiêu thụ trái cây ít nhất tăng 5 lần, tương đương 200-300 tấn - con số dựa trên các dự đoán về nhu cầu tiêu dùng, sự mở rộng cửa hàng. 

Phía HAGL, ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc, cho biết tính đến nay, đơn vị này đã trồng hơn chục nghìn ha cây ăn trái nhiệt đới tại Việt Nam, Lào, Campuchia... và có 17 loại như chanh leo, xoài, thanh long, chuối...

Lãnh đạo HAGL cho rằng ưu điểm sản phẩm nông nghiệp của đơn vị này là chất lượng tốt, đồng đều. Nguồn cung sản phẩm ổn định. 

Tính đến 18/5, HAGL đã trồng 18.686 ha cây ăn trái, tập trung vào trái cây nhiệt đới. Trong đó, 17 loại cây ăn trái nổi bật là xoài (3.983 ha), thanh long (2.988 ha), chuối (2.826 ha) và chanh dây (1.483 ha).

Về mặt phân bổ địa lý, vườn trái cây của HAGL được trồng tại Việt Nam (2.111 ha), Lào (8.731ha) và Campuchia (7.845 ha). Doanh nghiệp dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ tăng tổng diện tích cây ăn trái lên 20.800 ha. Việc trồng nhiều loại trái cây khác nhau sẽ giúp giảm rủi ro liên quan đến sự thay đổi về nhu cầu của thị trường cũng như bệnh dịch.

Giá vốn hàng bán đối với chanh dây là 12.000-13.000 đồng/kg, trong khi giá bán trung bình vào khoảng 20.000 đồng/kg. Như vậy, biên lợi nhuận gộp vào khoảng 35-40%.
Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức Kinh doanh