M

Bảy lưu ý giúp thí sinh tự tin thi Vật lí THPT quốc gia

Theo khảo sát của nhiều trường THPT, Vật lí là môn tự chọn được thí sinh đăng ký nhiều nhất trong kỳ thi THPT quốc gia. Cách nào để ôn tập, làm bài thi môn này hiệu quả?

Bay luu y giup thi sinh tu tin thi Vat li THPT quoc gia hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Đề thi minh họa thể hiện rõ tính phân hóa

Nhận định về đề thi minh họa môn Vật lí Bộ GD&ĐT công bố, cô Hoàng Thanh Hảo - Giáo viên Trường THPT Đỗ Huy Liêu (Nam Định) - cho rằng:  Đề thi minh họa đảm bảo phân loại được học sinh theo hai mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng, với bốn mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Về cấu trúc, đề minh họa tương tự đề thi tuyển sinh đại học năm 2014; kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Với đề thi này, theo cô Hoàng Thanh Hảo, mức điểm từ 5 - 6 sẽ phổ biến, nhưng để đạt điểm 9 - 10 sẽ rất khó.

Cũng theo cô Hảo, có câu hỏi lý thuyết dễ, học sinh chỉ cần nhớ kiến thức trong sách giáo khoa là làm được. Câu hỏi ở mức độ trung bình, học sinh áp dụng một hoặc hai lần công thức là ra kết quả.

Với câu hỏi khó, học sinh không chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, mà phải có khả năng phân tích tổng hợp. Có khoảng 5 câu rất khó, dành cho học sinh giỏi xuất sắc, tư duy tốt.

Lưu ý để học, thi tốt môn Vật lí

Để làm tốt bài thi môn Vật lí trong kì thi THPT quốc gia, cô Hoàng Thanh Hảo cho rằng, học sinh cần tập trung ôn theo các chú ý sau:

Một, phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, vì các đáp án trong các câu hỏi lí thuyết của đề minh họa của Bộ GD&ĐT gần giống nhau. Do đó, nếu không nắm chắc các tính chất, định nghĩa, định luật … sẽ không thể chọn được đáp án đúng.

Hai, phải nhớ chính xác các công thức trong sách giáo khoa, đại lượng trong từng công thức, các đơn vị đo kèm theo và cách đổi các đơn vị. Để nhớ được lâu, phải làm nhiều các bài tập đơn giản có sử dụng các công thức đó.

Ba, phải biết liên hệ giữa các công thức Vật lí để tìm ra được công thức có chứa đại lượng phải tìm. Vì trong đề thi minh họa của Bộ, có những câu hỏi phải sử dụng đến 2 hoặc 3 công thức mới cho ra được kết quả cuối cùng.

Bốn, phải biết liên hệ kiến thức giữa các chương có liên quan với nhau. Ví dụ, các chương 1, 2, 3, 4 trong sách giáo khoa cơ bản đều sử dụng phương trình dao động, do đó có thể sử dụng cách tính thời gian của chương 1 để tính điện áp tức thời trong chương 3,…

Năm, phải biết kết hợp kiến thức Vật lí lớp 10 và lớp 11 để giải các bài tập Vật lí lớp 12, bài toán sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ, sử dụng kiến thức chuyển động tròn đều vào để tính thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí 1 đến vị trí 2 trong dao động điều hòa hay con lắc đơn dao động khi thang máy chuyển động,…

Sáu, sau mỗi chương, dạng toán, học sinh phải tự luyện tập và tự đánh giá được kiến thức mà mình đã tiếp thu được.

Học sinh cũng cần tự kiểm tra đánh giá. Cụ thể, làm các đề thi có cấu trúc tương tự đề thi minh họa của Bộ để thử sức. Sau khi làm xong, đối chiếu đáp án. Những câu đúng, kiến thức được khắc sâu, câu làm sai, phải tìm nguyên nhân, từ đó có những suy nghĩ, định hướng đúng đắn. Những nhận thức còn mơ hồ, chưa đúng được tháo gỡ, kiến thức lại được khắc sâu.

Phương pháp làm bài thi trắc nghiệm Vật lý hiệu quả

Cô Hoàng Thanh Hảo cũng chia sẻ những điều học sinh cần chú ý khi làm bài thi trắc nghiệm để đạt hiệu quả tốt nhất, cụ thể:

Dành thời gian từ 5 đến 10 phút để đọc toàn bộ đề thi, câu nào dễ làm trước và tô đúng vào phiếu trả lời.

Khi làm bài, không nên dừng lại quá lâu ở một câu, vì sẽ không còn thời gian làm các câu khác. Có những câu, phải thử các đáp án đã cho vào công thức để tìm đáp án đúng.

Khi đọc phương án trả lời, cần loại ngay đáp án vô lí để thu hẹp phương án lựa chọn; tìm điểm giao giữa các phương án trả lời để lựa chọn đáp án tối ưu.

Nếu còn thời gian, quay trở lại những câu chưa làm được, đọc kĩ phần câu hỏi gạch dưới những từ quan trọng, chọn đáp án cho là đúng nhất.

Cuối cùng, thí sinh lưu ý, không nên bỏ trống câu nào, vì kể cả khi làm theo cảm tính, thí sinh vẫn có xác suất trả lời đúng là 0,25.

http://giaoducthoidai.vn/trao-doi/7-luu-y-giup-thi-sinh-tu-tin-thi-vat-ly-thpt-quoc-gia-846742-v.html

Theo Hiếu Nguyễn/Giáo Dục Thời Đại

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục