Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tiếp tục là điểm nóng năm 2017

Trong hai ngày 10/12 và 17/12, Batdongsan.com.vn đã tổ chức hội thảo thường niên với chủ đề “Thị trường Bất động sản Việt Nam 2016-2017: Toàn cảnh và dự báo” tại Hà Nội và TP.HCM.

Bên cạnh những thông tin thiết thực về thị trường do các chuyên gia cung cấp, một trong những nội dung được mong chờ của hội thảo là báo cáo tổng kết thị trường dựa trên nghiên cứu hành vi người dùng Internet của Batdongsan.com.vn.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia như GS. TS Đặng Hùng Võ; ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam; ông Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế; TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR); ông Ismail Gafoor, CEO của Tập đoàn P&N Holdings, tập đoàn mẹ sở hữu công ty phân phối bất động sản (BĐS) lớn nhất Singapore là PropNex… Ngoài ra, hơn 1.000 khách mời đã đến tham dự sự kiện.

Bức tranh toàn cảnh về thị trường BĐS 2016 và dự báo về xu hướng chủ đạo sẽ diễn ra trong năm 2017 đã được các chuyên gia đầu ngành tái hiện rõ nét trong buổi hội thảo này.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực đã chỉ ra điểm sáng và thách thức của kinh tế thế giới năm 2016. Trên cơ sở đó, ông nhấn mạnh những chuyển biến tích cực của nền kinh tế Việt Nam, thành tố tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của thị trường BĐS: “Năm 2016, thị trường BĐS phát triển ổn định, tích cực. Số doanh nghiệp thành lập mới 11 tháng đầu năm 2016 khoảng 102.000, tăng 17% về số lượng và 48% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015”.

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu tích cực, tiến sĩ Lực cũng chỉ ra những khó khăn mà thị trường BĐS Việt Nam phải đối mặt như: hệ thống định chế tài chính chưa đa dạng, các đòn bẩy tài chính còn nhiều rủi ro; các thị trường liên quan (vốn, vật liệu xây dựng, xây dựng, lao động…) phát triển chưa đồng bộ và chưa tương thích; hệ thống thông tin...

Tại hội thảo, GS. TS Đặng Hùng Võ đưa ra những đánh giá tổng quan về thị trường bất động sản (TTBĐS) 2016 trên các bình diện: chính sách, các phân khúc của TTBĐS nói chung và phân khúc nhà ở nói riêng… 

Giáo sư chỉ rõ sự lệch pha cung cầu ở 2 thị trường Hà Nội và TP.HCM trong năm 2016. Phân khúc cao cấp chỉ có lượng cầu 20% nhưng nguồn cung lại chiếm đến 80%. Trong khi đó, phân khúc nhà giá rẻ nguồn cung chỉ ở mức 20%, nhu cầu lại chiếm tới 80%. Điều này đặt ra vấn đề bức thiết trong việc xây dựng nhà ở giá rẻ.

Cùng chung nhận định với GS. Đặng Hùng Võ, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng bày tỏ quan ngại về sự chênh lệch cung cầu, sự tăng cao bất thường của dòng tín dụng BĐS (năm 2016 là khoảng 400.000 tỷ, gấp đôi năm 2011).

BDS du lich, nghi duong tiep tuc la diem nong nam 2017 hinh anh 1

Giáo sư Võ nhấn mạnh sự bùng nổ của phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng trong năm nay. Theo giáo sư, phân khúc này sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2017. Tuy nhiên, giáo sư cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cẩn trọng trước những rủi ro khi tham gia vào phân khúc này như: những bất cập của hợp đồng BĐS du lịch, nghỉ dưỡng giữa nhà đầu tư dự án với người mua; thừa cung BĐS du lịch, nghỉ dưỡng khi trên cùng một địa bàn có quá nhiều dự án đầu tư, làm giảm hiệu suất và hiệu quả đầu tư…

Đặc biệt, một trong những điểm nhấn của hội thảo là sự suất hiện của ông trùm BĐS Singapore Ismail Gafoor. Ông Ismail đã mang đến cho khách mời những bí quyết, kinh nghiệm thành công quý báu của chính bản thân trong quá trình chiếm lĩnh thị trường BĐS ở đảo quốc sư tử.

Trước sự manh nha của hiện tượng đầu cơ thứ cấp của thị trường BĐS Việt Nam, ông Ismail chia sẻ câu chuyện kiểm soát thị trường của chính phủ Singapore: “Khi thị trường phát triển nóng, hiện tượng đầu cơ sẽ xuất hiện. Nếu làn sóng đầu cơ ồ ạt, giá sẽ tăng rất nhanh và sinh ra hiện tượng bong bóng. Đối mặt với thực trạng này, chính phủ Singapore đã đưa ra các biện pháp hạ nhiệt thị trường, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững. Mỗi người Singapore khi mua bất động sản đầu tiên sẽ phải đóng thuế giao dịch bất động sản. Nếu mua bất động sản thứ hai, người mua phải đóng thêm 7%, với bất động sản thứ ba thuế sẽ là 10%, những BĐS tiếp theo cũng là 10%".

BDS du lich, nghi duong tiep tuc la diem nong nam 2017 hinh anh 2

"Một quy định khác của Singapore là bất kì ai khi mua bất động sản, dù là người Singapore hay người nước ngoài, người đó phải giữ BĐS trong vòng 4 năm. Nếu giữ được một BĐS trong vòng 4 năm, người mua không cần phải trả bất cứ khoản thuế nào, kể cả thuế thu nhập từ việc bán tài sản. Mặt khác, nếu bạn bán BĐS ngay trong năm đầu tiên, bạn sẽ bị tính thuế 16%. Trong năm thứ hai là 12%, năm thứ ba là 8%, trong năm thứ tư là 4%, sau đó sẽ là 0%. Tất cả các biện pháp này đều nhằm đảm bảo thị trường BĐS ổn định và phát triển khả thi trong dài hạn", ông Ismail chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Đại Việt Group đã mang đến những số liệu thống kê mới nhất về nhu cầu BĐS của người dân tại Hà Nội và TP.HCM. Các số liệu được đề cập bao gồm: lượng tin đăng, lượng tìm kiếm và giá giao dịch tiêu biểu ở các loại hình chung cư, đất thổ cư, nhà phố, nhà riêng… Những số liệu này được hình thành trên cơ sở phân tích hệ thống dữ liệu khổng lồ và khảo sát thực tế thị trường của ban nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn.

Tham dự hội thảo, ông Hoàng Minh Ngọc, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Tràng An cho biết, hội thảo thường niên của Batdongsan.com.vn là một sự kiện đáng chú ý trong năm. Ông Ngọc đánh giá cao báo cáo thị trường dựa trên hành vi người dùng của Batdongsan.com.vn. Theo ông, đây là nguồn tư liệu quý giá với những người hoạt động BĐS chuyên nghiệp.

Trong khi đó, ông Đỗ Trung Thành, Phó tổng giám đốc CTCP Bất động sản Tâm Việt, chia sẻ: “Những phân tích và dự báo cụ thể về TTBĐS 2017 được các chuyên gia cung cấp tại hội thảo có ý nghĩa quan trọng đối với các chủ đầu tư, các công ty môi giới trong việc hoạch địch các sách lược, chiến lược kinh doanh trong năm tới.”

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm