M

Bé gái 10 tháng tuổi tử vong do ngã úp mặt vào xô nước

Bé gái đưa đến viện trong tình trạng thiếu oxy não, tổn thương phổi.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cảnh báo số trẻ tử vong do ngã vào xô nước, chết ngạt ngay tại nhà đang gia tăng. Nước ta đang ở mùa nắng nóng nên trẻ tập đi hay tìm đến nước, chỉ cần cha mẹ lơ là vài phút đã không cứu được.

“Vì thời gian vàng để cứu trẻ ngập đầu vào nước chỉ 5 phút. Qua thời gian này, dù có cứu trẻ sống được thì hậu quả để lại cũng rất nặng nề như bị chết não, mất ý thức”, bác sĩ Phương nhấn mạnh.

Bác sĩ này cho biết mới đây một bé gái 10 tháng tuổi bị ngã vào xô nước được đưa đến viện trong tình trạng thiếu oxy não nặng, tổn thương phổi.

Theo người nhà bệnh nhi, trưa 10/4, trong lúc ngồi trông con, người cha ngủ quên đến khi tỉnh dậy thì thấy bé đã ngã úp mặt vào xô nước.

Be gai 10 thang tuoi tu vong do nga up mat vao xo nuoc hinh anh 1
Bác sĩ Phương cảnh báo số trẻ tử vong do ngã vào xô nước, chết ngạt ngay tại nhà đang gia tăng. Ảnh: Khánh Trung.

Ngay lập tức, người cha đưa con đến Bệnh viện huyện Hóc Môn cấp cứu. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ nhà đến viện đã mất 25 phút, qua mất thời gian vàng để cứu trẻ.

Dù được các bác sĩ Bệnh viện huyện Hóc Môn tích cực bóp bóng thở và chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi vẫn không qua khỏi.

Theo bác sĩ Phương, trẻ ngạt nước cần phải đặt nằm ngửa đầu lên, bóp ngạt, hồi sức hiệu quả như phải ấn đúng vị trí, chiều sâu của tim 100 lần/phút. Khi ấn thấy mạch trung tâm ở vẹn và nách nảy lên là biết đã ấn đúng.  

Khi ấn tim, người lớn phải chú ý ấn trên lồng ngực và xương ức, tùy theo lứa tuổi để tránh làm gãy xương sườn của trẻ. Trong thời gian ấn tim, cha mẹ phải kết hợp hà hơi thổi ngạt cung cấp oxy lên não để bảo toàn tính mạng cho bé.

Bé gái tử vong khi ngã vào xô nước

Do sơ cứu không đúng cách của người lớn, một bé gái ngã vào xô nước và một bé khác ngã xuống ao tôm đã tử vong.

 


Khánh Trung

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe