Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bé gái bong tróc toàn thân như da rắn do hội chứng lạ

Sau 4 ngày tự điều trị tại nhà, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng toàn thân nổi ban đỏ, ngứa nhiều, một số vùng da chảy dịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), bé gái Nguyễn Quỳnh Trang (đã đổi tên 3 tuổi, ở Thanh Ba, Phú Thọ) nhập viện sau bốn ngày gia đình tự điều trị tại nhà với biểu hiện ho, sốt, chảy nước mũi, và nổi ban toàn thân.

Lúc này, toàn thân bé nổi ban đỏ, ngứa nhiều, da các vùng như mắt, môi, nách, mang tai, hậu môn đỏ nhiều, bong da, chảy dịch. Vùng môi của bệnh nhi phù nề, ăn uống kém, liên tục gãi toàn thân.

Qua khám lâm sàng và các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán bé bị hội chứng bong vảy da do tụ cầu (hội chứng 4S).

Be gai bong troc toan than nhu da ran do hoi chung la hinh anh 1
Toàn bộ da bệnh nhi bong vảy, vùng hốc tai, mắt, môi chảy dịch. Ảnh: BVCC.

Theo mẹ bệnh nhi, trước đó, khi bé bị ho, sốt, chảy nước mũi, gia đình nghĩ bị cảm cúm thông thường nên đã tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Sau 4 ngày, người bé xuất hiện mụn nước, ban toàn thân phỏng rộp lên, nổi hạch vùng mang tai. Gia đình đã lấy lá cây thuốc nam đắp vùng hạch nổi. Tình trạng của bé ngày càng nặng nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương điều trị.

Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu hay Stahylococcal scalded skin syndrome (SSSS) là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan tỏa.

Bệnh hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt nặng đối với trẻ sơ sinh. Một số biểu hiện ban đầu của bệnh là sốt, mệt mỏi, nổi ban đỏ toàn thân nên cha mẹ rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác.

Bệnh bắt đầu từ một nhiễm trùng ở quanh hốc mắt, mũi, miệng và các nếp kẽ bẹn, nách xuất hiện các thương tổn đỏ da, mụn nước, mụn mủ dập vỡ nhanh đóng vẩy tiết. Bệnh nhân mệt mỏi, sốt.

Sau 24-48 tiếng phát bệnh, da đỏ nhanh chóng lan rộng ra toàn thân, phù nề, đau. Bề mặt da xuất hiện các bọng nước mềm, rất nông, không rõ ranh giới, đôi khi các bọng nước này liên kết với nhau thành mảng rộng, sau đó trợt ra, bong vẩy mỏng, để lại nền da đỏ ẩm.

Những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị mất nước, rối loạn điện giải. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh tiến triển trong vòng 5-7 ngày, các thương tổn khô lại, bong vẩy da và khỏi.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi Trang đã ổn định, các vùng da tổn thương đã liền và đang khô, bệnh nhi có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe