M

Bé sơ sinh mắc viêm màng não bị gia đình bỏ rơi được cứu sống

Bệnh nhi 2 ngày tuổi bị bỏ rơi ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM) bị thoát vị màng não, phình khối u to được các bác sĩ kịp thời cứu sống.

Sau khi sinh thường 2 ngày, bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang lên Bệnh viện Nhi Đồng 1, lúc này khối u ở vùng chẩm cổ lớn có kích thước 10x15 cm. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm trùng máu, viêm màng não. Cháu bé khi đưa vào viện  đã bị gia đình bỏ rơi, bệnh viện cố gắng liên lạc song đến nay vẫn không ai đến nhận con”, bác sĩ Lê Bích Liên, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết.

Để thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị, bé được bệnh viện làm các thủ tục của một bệnh nhi bị bỏ rơi. Sau đó, bác sĩ tiến hành hội chẩn, thực hiện các xét nghiệm, chụp MRI để chuẩn bị cho ca mổ.

Be so sinh mac viem mang nao bi gia dinh bo roi duoc cuu song hinh anh 1
Khối u lớn vùng chẩm cổ được bác sĩ phẫu thuật kịp thời cứu sống bé. Ảnh: Phú Mỹ

Theo bác sĩ Phan Minh Trí, khoa Ngoại Thần Kinh, kết quả MRI của bệnh nhi xuất hiện khá nhiều bất thường, phải hội chẩn với nhiều chuyên khoa mới có thể thực hiện ca mổ sớm vào ngày 17/8. Các bác sĩ băn khoăn khi y văn ghi nhận thường các khối u dạng này ở vùng chẩm cổ thường khá nhỏ nhưng bệnh nhi có khối u quá lớn.

Khối u thoát vị lớn gây nhiều khó khăn cho ê-kíp phẫu thuật, các bác sĩ phải đặt bé nằm ở tư thế phù hợp để bảo tồn gân và cơ. Chưa hết, các bác sĩ phải đóng cửa thoát vị rộng nhưng phải đảm bảo không làm tổn thương xoang tĩnh mạch rất mong manh của bé và tính toán tỉ mỉ lượng da đắp vừa đủ không dư không thiếu vào lỗ trống nằm ở chẩm cổ. Sau 4 tiếng phẫu thuật bác sĩ loại bỏ khối u cơ bản thành công, hiện bệnh nhi đã ổn định và không còn thở máy.

Be so sinh mac viem mang nao bi gia dinh bo roi duoc cuu song hinh anh 2
Bệnh viện vừa chăm bé vừa cố gắng liên lạc với gia đình. Ảnh: Phú Mỹ

Sau phẫu thuật, các bác sĩ đang cố gắng liên hệ với người thân bệnh nhi. Nếu không ai đến nhận bệnh viện sẽ bàn giao bé cho Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP.HCM để nuôi dưỡng.

Bác sĩ Lê Bích Liên cho biết dị tật này vốn có thể chẩn đoán trước sinh để dự liệu phương án xử lý. Khi mang thai, các thai phụ nên chú ý một số yếu tố nguy cơ có liên quan như mẹ có rối loạn chuyển hóa, sử dụng thuốc động kinh, nhiễm virus khi mang thai, sử dụng chất kích thích như ma túy, tắm hơi, để nhanh chóng kiểm tra và xử trí thai theo lời khuyên của bác sĩ.
Phú Mỹ

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe