Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bé trai 10 tuổi qua mặt Face ID

Ammar Malik có thể đăng nhập dễ dàng vào iPhone X dùng Face ID của mẹ mình mặc dù trông cậu giống bố hơn.

Bẻ khóa thành công Face ID trên iPhone X là việc không dễ dàng. Tuy nhiên, một cậu bé 10 tuổi lại làm được điều này.

Đôi vợ chồng Attaullah Malik và Sana Sherwani phát hiện ra vấn đề hồi đầu tháng khi cậu con trai học lớp 5 của họ, Ammar Malik, bước vào phòng để xem 2 chiếc iPhone X mới mua.

Bé trai 10 tuổi mở khóa thành công iPhone X của mẹ Gương mặt giống bố nhiều hơn nhưng cậu bé Ammar Malik có thể dễ dàng mở khóa thành công chiếc iPhone X của mẹ mình

“Con không có cách nào mở khóa nó đâu”, Malik nhớ lại rằng vợ mình đã nói như vậy. Malik cho cậu bé nhìn thử vào chiếc iPhone X đã cài Face ID nhưng cậu bé lại nhặt chiếc điện thoại của mẹ. Bỗng dưng, nó mở khóa trong vòng nửa giây.

Cặp đôi này khá sốc còn cậu bé thì vui mừng. “Ban đầu, cả gia đình đều rất vui vẻ”, Malik nói với Wired. “Tuy nhiên, sau đó mọi chuyện phức tạp hơn. Tôi và vợ thường xuyên nhắn tin và có những nội dung không muốn cậu bé đọc được. Hiện tại, vợ tôi phải xóa tin nhắn thường trực vì sợ Ammar nhìn thấy”.

Với Face ID, Apple tự hào gọi nó là hệ thống nhận diện tiên tiến nhất với tỷ lệ nhận diện sai là một phần triệu. Tuy nhiên, thực tế là nhiều cặp song sinh có thể qua mặt nó dễ dàng. Nhiều người dùng cho hay thậm chí không cần các cặp song sinh, chỉ cần 2 anh em (hoặc chị em) có gương mặt tương đối giống nhau cũng có thể đánh lừa Face ID. Trong trường hợp của Malik, có vẻ như 2 mẹ con cũng có thể dùng chung Face ID.

Mới đây, công ty bảo mật của Việt Nam là Bkav đã công bố đánh lừa được Face ID bằng một chiếc mặt nạ in 3D với mũi silicone.

Be trai 10 tuoi qua mat Face ID hinh anh 1
Gia đình 4 thành viên nhà Malik. Cậu bé trông giống bố nhiều hơn. 

“Chúng tôi không muốn bỏ Face ID. Nó rất tiện lợi. Nhưng tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề riêng tư”, Malik nói. “Nếu con trai tôi có thể đăng nhập điện thoại của vợ tôi, nó có thể đặt mua kem bất cứ khi nào nó muốn”, anh chia sẻ thêm.

Khi Ammar thử điện thoại của Malik, nó chỉ bị mở khóa một lần. Anh tỏ ra khá ngạc nhiên bởi mặt của con trai mình nhỏ hơn khá nhiều so với mặt mẹ. Cả hai cũng có nhiều điểm khác biệt. “Mọi người thường nói nó giống tôi hơn”, Malik nói.

Theo Wired, trường hợp của gia đình Malik chỉ ra rằng nếu cha mẹ không để ý kỹ, một đứa trẻ may mắn có thể vô tình truy cập và biết hết bí mật trong chiếc iPhone X của bố mẹ chúng.

Hiện chưa rõ vấn đề này có phổ biến trên diện rộng hay không. Apple từ chối đưa ra bình luận.

Bkav qua mặt Face ID trên iPhone X như thế nào?

Bản chất của việc qua mặt được Face ID là lừa được công nghệ trí tuệ nhân tạo của nó. Bkav làm được điều này nhờ một chiếc mặt nạ trị giá 150 USD.


Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

iPhone Công nghệ

'Than rung' LMHT SofM cua Viet Nam de nat LGD hinh anh

'Thần rừng' LMHT SofM của Việt Nam đè nát LGD

0 1 59

Sau thất bại trước BLG, LNG quyết tâm giành chiến thắng trước LGD để theo sát ngôi đầu bảng. Khi SofM biến tướng rừng đối phương thành kẻ vô hại, LNG đã có được điều mình muốn.