Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bé trai chào đời ở độ cao 10.000 m xuất viện

Sức khỏe bé trai chào đời từ độ cao 10.000 m tiến triển tốt nên được gia đình và các bác sĩ làm thủ tục cho ra viện về quê ngoại ở Duy Xuyên (Quảng Nam).

Sau gần 4 ngày được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, ngày 8/3 con trai của Dương Văn Võ Phúc (22 tuổi - quê An Giang) và Nguyễn Thị Ngọc Nga (26 tuổi, quê Duy Xuyên, Quảng Nam) đã được xuất viện.

Be trai chao doi o do cao 10.000 m xuat vien hinh anh 1
Bé trai chào đời trên máy bay đã được xuất viện ngày 8/3. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Cậu bé này nặng 2,7 kg, chào đời ở trên chuyến bay mang số hiệu BL590 của Jetstar Pacific từ TP HCM đi Đà Nẵng vào lúc 14h55 ngày 4/3. Để kỷ niệm sự kiện hy hữu này, gia đình đã đặt tên ở nhà cho cháu là Jetstar, tên khai sinh là Dương Nguyễn Bảo Minh.

"Khi đi được 45 phút, máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống Đà Nẵng thì em có biểu hiện đau bụng và chuyển dạ. Nhờ có sự trợ giúp của bác sĩ người Anh tên Fiona Sutton và đội ngũ phi hành đoàn nên vợ em đã sinh cháu bé thành công. Để lưu giữ kỷ niệm đẹp và như một lời cảm ơn đến phi hành đoàn, em quyết định lấy tên hãng hàng không để đặt tên cho cháu ở nhà", Phúc cho hay.

Be trai chao doi o do cao 10.000 m xuat vien hinh anh 2
Bác sĩ người Anh vui mừng khi gặp lại Nga. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Chị Nga cho biết, cả gia đình sẽ về quê ngoại ở Quảng Nam. Sau khi hết thời gian nghỉ sinh theo quy định, chị sẽ trở lại Bình Dương làm việc.

Trước đó, sáng 7/3, đại diện lãnh đạo hãng hàng không, phi hành đoàn và bác sĩ người Anh Fiona Sutton đã đến Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng thăm mẹ con sản phụ. Đại diện lãnh đạo hãng này cho biết sẽ tài trợ vé máy bay miễn phí cho cậu bé này đến năm 20 tuổi.

Chuyến bay mang số hiệu BL590 từ TP HCM cất cánh đi Đà Nẵng vào 14h55 ngày 4/3. Sau khi đi được 45 phút, máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống Đà Nẵng thì Nga có biểu hiện đau bụng và chuyển dạ.

Ngay lập tức tiếp viên đánh giá tình hình, kêu gọi sự hỗ trợ của hành khách và bác sĩ trên máy bay, đồng thời báo cáo sự việc cho cơ trưởng. Ca đỡ đẻ diễn ra thành công với sự trợ giúp của phi hành đoàn và một bác sĩ người nước ngoài.

Khi được các tiếp viên thông báo sự việc, cơ trưởng Nguyễn Xuân Đăng đã liên lạc với bộ phận chuyên trách mặt đất ở Sân bay quốc tế Đà Nẵng, yêu cầu gọi xe cứu thương chờ sẵn.

Lúc 16h15, máy bay hạ cánh, ngay lập tức, nữ hành khách và em bé được đội ngũ bác sĩ, đại diện hãng hàng không cùng xe cứu thương chuyển đến bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc. Bé trai sinh trên máy bay nặng 2,7 kg. 

Bác sĩ người Anh kể phút đỡ đẻ ở độ cao 10.000 m

Nữ bác sĩ Fiona Sutton cho biết, mặc dù đã nhiều năm làm trong lĩnh vực nhi khoa, nhưng đây là lần đầu tiên cô tham gia hộ sinh cho một phụ nữ trên máy bay ở độ cao 10 km.
Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Thời sự

Tieu huy hon 1.000 dong ho gia hinh anh

Tiêu hủy hơn 1.000 đồng hồ giả

Cơ quan chức năng Quảng Nam đã tiêu hủy 1.090 đồng hồ giả nhãn hiệu Casio và các loại hàng cấm, hàng giả khác.