M

Bé trai làm bài trên xe buýt và câu chuyện áp lực học tập

Ảnh bé trai 9 tuổi ở Trung Quốc làm bài tập trên xe buýt khiến cư dân mạng bàn luận về áp lực học tập trong nền giáo dục hiện nay.

Bức ảnh được chụp gần đây trên chuyến xe buýt ở thành phố Tú Thiên, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Trong ảnh, bé trai 9 tuổi ngồi bệt trên sàn, đặt sách vở lên ghế xe và cặm cụi làm bài tập.

Lúc đó, xe có khoảng 6, 7 khách. Nam sinh dường như không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh. Em tập trung mọi sự chú ý vào bài vở.

Be trai lam bai tren xe buyt va cau chuyen ap luc hoc tap hinh anh 1
Nam sinh 9 tuổi tập trung làm bài tập trên xe buýt từ trường về nhà. Ảnh: Yangtse.

Theo Yangtse Evening Post, giáo viên của cậu bé giao bài tập buổi sáng và yêu cầu học sinh nộp trước giờ học buổi chiều. Bài tập gồm việc chép hơn 60 ký tự tiếng Trung, 3 bài thơ cùng một số đoạn văn.

Do thời gian nghỉ trưa chỉ khoảng hai tiếng, nam sinh chăm chỉ này phải tranh thủ làm bài tập trên xe buýt. Cậu cho biết, trong khoảng 20 phút di chuyển từ trường về nhà, cậu có thể làm được một nửa.

Đây chắc chắn không phải lần đầu tiên cậu bé phải tận dụng giờ nghỉ trưa để hoàn thành bài tập.

"Trước đây, vào mỗi kỳ thi, cô còn ra nhiều bài hơn", nam sinh nói.

Sau khi được đăng trên mạng xã hội Weibo, bức ảnh nhanh chóng thu hút sự chú ý của hàng nghìn người.

Nhiều người khen tinh thần học tập chăm chỉ của cậu bé 9 tuổi. Một số khác bày tỏ sự lo ngại về nền giáo dục Trung Quốc.

Người dùng Kuance bình luận: "Giờ nghỉ là để các em giải lao, không phải làm bài tập".

Nhiều người kêu gọi nhà trường, thầy cô và gia đình giảm bớt gánh nặng đối với các em nhỏ.

"Chuyện này xảy ra do nền giáo dục vẫn tồn tại nhiều vấn đề, bao gồm việc chạy theo điểm số, các đại học uy tín một cách mù quáng ... Chỉ khi phụ huynh tỉnh ngộ, nhà trường nhận thức đúng vấn đề, trẻ em ở Trung Quốc mới thực sự có tuổi thơ", người dùng PYY viết.

Bé gái ung thư làm bài tập Toán đến phút cuối đời

Căn bệnh ung thư khiến một nữ sinh ở Singapore không thể đến trường, nhưng không ngăn được đam mê môn Toán của em. Đến ngày cuối cùng, cô bé vẫn cố hoàn thành hết bài tập.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục