M

Bé trai văng khỏi bụng mẹ 6 tháng thay chân giả một lần

Hiện bé trai bị văng khỏi bụng mẹ trong vụ tai nạn ở An Giang đã được 6 tháng tuổi, cao 68 cm, nặng 7,1 kg, sức khỏe tốt, mỏm cụt chân phải không biến dạng.

Sáng 21/4, gia đình mang bé Nguyễn Quốc Huy (6 tháng tuổi, An Giang) đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) tái khám. Tại Khoa vật lý trị liệu, bé được các bác sĩ cân, đo chiều cao, khám sức khỏe tổng quát. 

Hiện bé cao 68 cm, nặng 7,1 kg, sức khỏe tốt, mỏm cụt chân phải không biến dạng. Các bác sĩ đã khá bất ngờ về tình trạng phát triển nhanh của bé Huy.

Ông Lê Tường Giao - Cử nhân Vật lý trị liệu cho biết, bệnh viện đã liên hệ với các tổ chức nước ngoài để giúp lắp chân giả có khớp gối nhân tạo, bộ phận trợ lực giúp duỗi gối. Với chân giả đặc biệt này, các bác sĩ hy vọng bé Huy có thể tập đi nhanh, bước đi dễ dàng và có cuộc sống bình thường.

Bé Nguyễn Quốc Huy trong vòng tay dì ruột đến tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1.
Bé Nguyễn Quốc Huy trong vòng tay dì ruột đến tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo ông Giao, nhiệm vụ của các nhà chuyên môn là giữ sao cho mỏm cụt không biến dạng. Việc này cũng cần sự chăm sóc chu đáo của người nhà. Khoa vật lý trị liệu đã hướng dẫn người nhà các bài tập luyện cần thiết cho bé. Chân giả đặc biệt có thể phải thay thường xuyên 6 tháng/lần để thích ứng với chiều cao của bé.

Cuộc sống của cháu bé văng khỏi bụng mẹ giờ ra sao?

Quốc Huy về nhà được mấy tháng nhưng gần như ngày nào gia đình cũng nhận được điện thoại hỏi thăm của nhiều người, không chỉ từ mọi miền trên cả nước và cả kiều bào ở nước ngoài.

Anh Nguyễn Văn Nam (33 tuổi, cha bé Huy) cho biết, anh cũng đã làm quen với chân giả và có thể sử dụng tốt. Số tiền mà các nhà hảo tâm giúp cho gia đình để chăm sóc bé Huy đến nay khoảng 4 tỷ đồng.

Tại nạn xảy ra vào 9h10 ngày 25/10/2014. Xe tải chở bê tông tươi từ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, đến khu vực gần cầu Rạch Gòi Bé, phường Mỹ Thới (TP Long Xuyên) đã tông vào xe máy chạy phía trước cùng chiều do anh Nam cầm lái, chở vợ là chị Nguyễn Thị Kim Ngọc đến bệnh viện để sinh con.

Vụ tai nạn làm chị Ngọc chết tại chỗ, thai nhi là bé Huy trong bụng chị văng ra ngoài và bị đứt lìa chân phải. Anh Nam cũng bị dập nát bàn chân phải. 

Ngay sau đó, anh Nam và bé sơ sinh được nhiều người đi đường đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu. Tại đây, anh Nam tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM điều trị và cắt bỏ nửa chân phải. 

Bé sơ sinh chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 và được các y bác sĩ tại đây nỗ lực giành lại sự sống cho bé. Ngày 14/11/2014, anh Nam cùng con trai xuất viện.

Cha em bé văng khỏi bụng mẹ quỳ khóc bên bàn thờ vợ

Được người thân dìu vào nhà, anh Nam buông đôi nạng rồi quỳ bên bàn thờ vợ khóc suốt 20 phút mà không nói được lời nào.

 • An Giang

  An Giang
  • Diện tích: 3.536,7 km²
  • Dân số: 2.155.300
  • Phân chia hành chính: 1 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 296
  • Biển số xe: 67

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/be-trai-vang-khoi-bung-me-cu-6-thang-thay-chan-gia-mot-lan-851231.tpo

Theo Quốc Ngọc/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

An GiangThời sự