M

Bên trong bãi rác công nghệ lớn bậc nhất thế giới

Vào thời kỳ cao điểm, khoảng 5.000 xưởng ở thị trấn Guiyu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc tái chế 15.000 tấn rác thải công nghiệp mỗi ngày.

1
Guiyu từ lâu trở thành một trong những bãi thải điện tử lớn nhất thế giới. Ổ cứng, điện thoại di động, máy tính ở khắp nơi được chuyển tới đây. Nhiều công nhân làm việc trong môi trường không khí lưu thông kém và rất ít đồ bảo hộ. Họ tháo các linh kiện điện tử bằng tay và đun chảy bảng mạch để lấy kim loại quý như vàng, đồng, nhôm, theo Reuters.
1
Rác thải tại Guiyu. Nhiều chất gây ô nhiễm, kim loại nặng và hóa chất bị thải ra sông gần các xưởng, làm bẩn nguồn nước và ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.
1
Vỏ điện thoại lăn lóc bên trong một xưởng tái chế. Theo Bộ Công nghiệp Công nghệ Thông tin Trung Quốc, nước này tạo ra 6,1 triệu tấn chất thải công nghiệp mỗi năm, cao thứ nhì thế giới, chỉ sau Mỹ (7,2 triệu tấn).
1
Một nhà máy tái chế nằm cạnh cánh đồng. Mùi nhựa đốt bao trùm thị trấn trong khi nước sông tại nhiều khu đen kịt vì ô nhiễm.
1
Vỏ thùng kim loại chất chồng trong thị trấn.
1
Theo nghiên cứu của Đại học Shantou, không khí và nguồn nước tại Guiyu ô nhiễm nặng vì bụi kim loại. Trẻ em ở đây có nồng độ chì trong máu cao bất thường.
1
Phụ nữ cũng tham gia vào quá trình tái chế các thiết bị công nghệ.

Những bãi rác khổng lồ trên khắp nước Mỹ

Bãi rác điện thoại, khu bãi chứa xe ô tô đã qua sử dụng hay nghĩa địa máy bay là những nơi chứa phế phẩm từ quá trình phát triển của nước Mỹ.

Đông A

Ảnh: Reuters

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới