M

Bên trong đường hầm quân sự bí mật của Triều Tiên

Các đường hầm bí mật được xây dựng theo chỉ thị của những lãnh đạo Triều Tiên để bí mật đưa hàng vạn quân đến gần biên giới với Hàn Quốc nếu đụng độ xảy ra.

Ben trong duong ham quan su bi mat cua Trieu Tien hinh anh 1
Một trong những đường hầm đã được mở cửa cho công chúng tiếp cận. Giới chức Hàn Quốc nói họ đã xác nhận được 4 đường hầm như thế này, nhưng lo ngại có thể còn hơn 16 đường hầm tương tự.

 

Ben trong duong ham quan su bi mat cua Trieu Tien hinh anh 2
Các đường hầm được cho là kết nối từ những căn cứ quân đội của Triều Tiên với địa điểm rải rác gần biên giới với Hàn Quốc. Chúng được sử dụng trong những tình huống quân sự khẩn cấp nhằm giúp Bình Nhưỡng triển khai khoảng 30.000 binh sĩ nhanh chóng mà không bị Seoul phát hiện.

 

Ben trong duong ham quan su bi mat cua Trieu Tien hinh anh 3
Quân đội Hàn Quốc lần đầu phát hiện ra đường hầm bí mật như thế này là vào tháng 11/1974, khi một nhóm tuần tra trông thấy khói bốc lên từ mặt đất. Dựa theo quy mô và độ dài hầm, Seoul cho rằng Bình Nhưỡng khó có thể đạt tham vọng di chuyển 2.000 quân/giờ.

 

Ben trong duong ham quan su bi mat cua Trieu Tien hinh anh 4
Một đường hầm được phát hiện vào tháng 10/1978, được đào ở độ sâu 73 m dưới mặt đất, nhờ đầu mối thông tin từ một người Triều Tiên đào tẩu. Nó có chiều dài 1.635 m và cần 6 năm để hoàn thành.

 

Ben trong duong ham quan su bi mat cua Trieu Tien hinh anh 5
Năm 2014, các nguồn tin an ninh Hàn Quốc nói họ vẫn đang tìm kiếm các đường hầm bí mật của Triều Tiên xung quanh khu vực phi quân sự giữa 2 nước. 

 

Ben trong duong ham quan su bi mat cua Trieu Tien hinh anh 6
Một trong số các đường hầm hiện trở thành địa điểm tham quan cho du khách. Nhưng binh sĩ Triều Tiên vẫn canh gác chặt chẽ tại nơi này.

 

Ben trong duong ham quan su bi mat cua Trieu Tien hinh anh 7
Điểm đầu (bên trái) và điểm cuối của một đường hầm tại làng Kijongdong (hay làng Hòa bình) tại Triều Tiên và gần khu vực phi quân sự.

 

Trường tiểu học ở khu phi quân sự 'nguy hiểm nhất thế giới'

Việc luồn qua hàng rào kẽm gai, trạm kiểm soát quân sự... đã trở thành thói quen đối với học sinh ở khu vực phi quân sự DMZ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Kim Jong Un lên núi dự diễn tập chiến tranh

Hôm 26/11, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong Un đã tham dự và chỉ đạo cuộc diễn tập chiến tranh trên núi của các binh sĩ.


 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Ảnh: Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênẢnh & Video