Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bên trong nhà tù bẩn thỉu, lạnh lẽo ở Ukraine

Có tuổi đời hơn 160 năm, nhà tù Lukyanivska ở Kiev (Ukraine) khiến nhiều phạm nhân ám ảnh về sự lạnh lẽo, cơ sở vật chất nghèo nàn.

Ben trong nha tu ban thiu, lanh leo o Ukraine hinh anh 1

Trung tâm giam giữ Lukyanivska ở Kiev là nhà tù hoạt động lâu đời nhất ở Ukraine, được xây dựng từ những

 năm 1860. Nơi đây nổi tiếng với điều kiện cơ sở vật chất tồi tàn, khi phạm nhân phải chịu đựng cuộc sống ngục tù giữa 4 bức tường đổ nát, lạnh lẽo.

Ben trong nha tu ban thiu, lanh leo o Ukraine hinh anh 2

Nhiều phạm nhân đang chờ xét xử được giam giữ tại đây. Phòng giam tuềnh toàng, không có cửa kính

 chắn gió lùa. "Trời rét lắm, nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 10 độ C. Khi ngủ, chúng tôi phải mặc thật nhiều lớp quần áo, trùm mũ kín mít", một tù nhân phân trần.

Ben trong nha tu ban thiu, lanh leo o Ukraine hinh anh 3

Hệ thống đường

ống nước trong nhà tù được lắp đặt vào những năm 1960 và chưa được cải tạo kể từ đó. Đường ống thoát nước và nước thải liên tục gặp trục trặc, không đảm bảo vệ sinh trong phòng giam.

Ben trong nha tu ban thiu, lanh leo o Ukraine hinh anh 4

Tại Lukyanivska, tòa nhà lâu đời nhất được gọi là Katenka, giam giữ những người bị kết án tù chung thân. Sau đó là Stolynpika, được đặt theo tên của Thủ tướng Nga Stolypin. Ngoài ra còn có một tòa nhà giam giữ phạm nhân tuổi vị thành niên, được gọi là Maloletka hoặc Stalinka.

Ben trong nha tu ban thiu, lanh leo o Ukraine hinh anh 5

Cơ sở giam giữ này gồm một nhà thờ mới được cải tạo vào năm 2013.

Ben trong nha tu ban thiu, lanh leo o Ukraine hinh anh 6

Phạm nhân phàn nàn rằng phòng giam của họ giống như túp lều, khi 10 người chia nhau một mặt sàn rộng chừng 20 m2. Theo Thanh tra Nina Karpachove, cơ sở này được thiết kế để giam giữ 2.850 phạm nhân, song con số thực tế lên đến khoảng 3.800 người vào tháng 9/2011.

Ben trong nha tu ban thiu, lanh leo o Ukraine hinh anh 7
 

Thời điểm đó, cô cũng tiết lộ 47 phạm nhân bị mắc chứng bệnh lao, ảnh hưởng sức khỏe của chính họ cũng như của những phạm nhân, quản ngục khác. Một thực trạng khác là nhà tù này không có nước nóng, dù nằm trong vùng có khí hậu giá lạnh.


Ben trong nha tu ban thiu, lanh leo o Ukraine hinh anh 8

Trung tâm Lukyanivska từng giam giữ nhiều phạm nhân cấp cao, trong đó có Cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko và Công tố viên Yuriy Lutsenko. Họ được nhốt trong phòng tốt hơn ở khu phức hợp.

Ben trong nha tu ban thiu, lanh leo o Ukraine hinh anh 9

Phạm nhân đã đệ đơn kiện

nhà tù bởi điều kiện vật chất tồi tàn, song cũng không có nhiều hy vọng về sự thay đổi. Bộ Tư pháp Ukraine cho biết họ gặp nhiều trở ngại về tài chính để cải thiện cơ sở vật chất.

Đường hoàn lương của các thành viên băng đảng khét tiếng ở El Salvador

El Salvador trở thành trận địa tranh giành, chém giết giữa các băng đảng khét tiếng. Song, vòng xoáy bạo lực dường như vô hình sau song sắt nhà tù, nhờ các hoạt động tôn giáo. ​

Chi Lê

Ảnh: Serhii Nuzhenko

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Hai nghi can chem chet nguoi o Sai Gon sa luoi hinh anh

Hai nghi can chém chết người ở Sài Gòn sa lưới

0 1 1

Nhớ lại lần bị đánh dằn mặt, Phong và Hùng xông vào quán nhậu chém người đàn ông 36 tuổi. Nạn nhân tử vong sau đó, còn nghi can sa lưới khi đến bệnh viện băng bó vết thương.