Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bên trong nhà tù Guantanamo khét tiếng của Mỹ

Một nghi phạm khủng bố từng bị CIA giam và thẩm vấn tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo đã tố cáo những biện pháp tra tấn dã man "ngoài sức tưởng tượng" của các điều tra viên.

Ben trong nha tu Guantanamo khet tieng cua My hinh anh 1Mỹ (CIA) sử dụng hàng loạt hình thức tra tấn tàn bạo hơn cả báo cáo của Thượng viện năm 2014, Reuters đưa tin ngày 3/6." src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/zugtwi/2015_06_03/Zing_My__Guantanamo_1.jpg" />
Cổng vào Trại Delta ở nhà tù Vịnh Guantanamo. Majid Khan, một phạm nhân ở nhà tù, tố cáo những điều tra viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng hàng loạt hình thức tra tấn tàn bạo hơn cả báo cáo của Thượng viện Mỹ năm 2014, Reuters đưa tin ngày 3/6.
Ben trong nha tu Guantanamo khet tieng cua My hinh anh 250.000 USD cho al-Qaeda ở Indonesia. Khủng bố đã sử dụng khoản tiền này vào vụ tấn công năm 2003 tại khách sạn Marriott khiến 11 người chết và 80 người bị thương. Ngoài ra, Khan còn tham gia âm mưu đầu độc nguồn nước và phá hủy các cây xăng ở Mỹ." src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/zugtwi/2015_06_03/Zing_My__Guantanamo_3.jpg" />
Khan bị bắt vì các tội hỗ trợ 50.000 USD cho al-Qaeda ở Indonesia. Những kẻ khủng bố đã sử dụng khoản tiền này vào vụ tấn công năm 2003 tại khách sạn Marriott ở Jakarta, khiến 11 người chết và 80 người bị thương. Ngoài ra, Khan còn tham gia âm mưu đầu độc nguồn nước và phá hủy các cây xăng ở Mỹ. Trong ảnh này, một tù nhân bị còng chân trong phòng thẩm vấn ở Trại 6 tại nhà tù Guantanamo. 
Ben trong nha tu Guantanamo khet tieng cua My hinh anh 3Anh là " src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/zugtwi/2015_06_03/Zing_My__Guantanamo_2.jpg" />
Khan, 35 tuổi, là người Pakistan. Anh là "điệp viên nằm vùng" tại Mỹ của al-Qaeda. Do vậy, giới luật sư và truyền thông rất quan tâm những lời khai về tình hình tra tấn ở nhà tù Guantanamo của Khan. Trong ảnh này, lính canh tại nhà tù ở Guantanamo dẫn một tù nhân đến phòng thẩm vấn.
Ben trong nha tu Guantanamo khet tieng cua My hinh anh 4
Khan đã chấp nhận tham gia chương trình nhân chứng của chính phủ để đổi lấy bản án tù 19 năm. Trong ảnh này, những tù nhân bị giam trong Trại Delta ở nhà tù Guantanamo.
Ben trong nha tu Guantanamo khet tieng cua My hinh anh 5
Một phòng thẩm vấn ở Trại Delta. Theo Khan, nhân viên thẩm vấn thường xuyên đe dọa tra tấn các tù nhân. Đôi khi, họ nồng nặc mùi rượu trong lúc hỏi cung.
Ben trong nha tu Guantanamo khet tieng cua My hinh anh 6
Một tù nhân quỳ và cầu nguyện Trại 4. Khan cho biết điều tra viên thường bắt tù nhân trút hết quần áo, rồi trói họ vào các cây cột. Tù nhân còn liên tục bị nhấn đầu vào nước đá.
Ben trong nha tu Guantanamo khet tieng cua My hinh anh 7
Căn phòng này là nơi gặp gỡ giữa các luật sư và thân chủ của họ. Những hình thức tra tấn phạm nhân dã man đến nỗi "tôi ước họ giết tôi cho xong", Khan kể với các luật sư.
Ben trong nha tu Guantanamo khet tieng cua My hinh anh 8
Một buồng giam dành cho những tù nhân phản kháng điều tra viên hoặc bảo vệ nhà tù.
Ben trong nha tu Guantanamo khet tieng cua My hinh anh 9
Nhân viên quản giáo tại nhà tù Guantanamo đi kiểm tra các buồng giam. Giới chức CIA chưa đưa ra bình luận về những cáo buộc của Khan.
Ben trong nha tu Guantanamo khet tieng cua My hinh anh 10
Hàng rào bên ngoài nhà tù Guantanamo. Đầu tháng 1/2015, nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở Mỹ để buộc chính phủ đóng cửa nhà tù khét tiếng này sau 13 năm hoạt động.

Cai ngục kể chuyện mờ ám ở nhà tù khét tiếng của Mỹ

Một cai ngục từng làm việc ở nhà tù Guantanamo của Mỹ đã kể lại những tình tiết đầy uẩn khúc trong vụ việc 3 nghi can khủng bố bỏ mạng trong nhà giam.

CIA chi 180 triệu USD để học cách tra tấn tù nhân tàn bạo

CIA đã phải trả cho hai chuyên gia tâm lý số tiền khổng lồ để áp dụng những kỹ thuật tra tấn tù nhân bị đánh giá là tàn bạo và kém hiệu quả.

Tù nhân Guantanamo tiết lộ chuyện bị hành hạ

Tù nhân Samir Naji người Yemen bị cáo buộc phục dịch trong hàng ngũ an ninh cho trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị bỏ tù gần 13 năm không thông qua xét xử.

 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)

Minh Anh

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Thế giới