M

Bên trong nhà tù IS 'trưng dụng' từ biệt thự thường dân

Một ngôi biệt thự trông rất bình thường tại Mosul là nơi được IS sử dụng làm trại giam các binh sĩ quân đội Iraq và người thiểu số Yazidi.

Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 1
Khi chiến dịch giải phóng thành phố Mosul (Iraq) tới giai đoạn cuối, lực lượng đồng minh Iraq ngày càng khám phá được nhiều cơ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ẩn mình dưới dạng những ngôi nhà dân. Trong số đó có một biệt thự được trưng dụng làm nhà tù. Mosul là thành phố ở phía bắc Iraq, nơi chứng kiến sự nổi dậy của IS từ năm 2014 và được xem là "thủ phủ" của lực lượng này. 
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 2
Reuters cho biết nhà giam này hoạt động cũng tương tự các cơ sở giam giữ bên ngoài. Khi tù nhân mới đến, họ bị thu giữ các vật dụng mang theo bên mình cùng hồ sơ "tội phạm". Các vật dụng sẽ được trả lại khi tù nhân được trả tự do.
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 3
Một quan chức Iraq nói với Reuters rằng trại giam này dùng để giam giữ binh sĩ của quân đội Iraq và những người Yazidi. Người Yazidi là bộ tộc thiểu số chịu sự đàn áp khốc liệt nhất của IS vì lực lượng này xem tôn giáo của người Yazidi là "đạo của ma quỷ".
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 4
Việc sử dụng nhà của người dân làm các cơ sở của bộ máy cai trị được xem là chiến thuật mới của IS. Trong ảnh, lối vào buồng giam.
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 5
Camera được lắp đặt trong các phòng giam.
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 6
Hệ thống giám sát được lắp trong phòng của các "chức sắc" nhà giam. Camera an ninh sẽ truyền tín hiệu từ buồng giam về hệ thống này.
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 7
Ở bên ngoài, quân đội Iraq và các lực lượng đồng minh bắt đầu chiến dịch giành lại Mosul từ tay IS vào tháng 9/2016 và sau đó giành được khu vực phía đông thành phố này. Từ cuối tháng 5 vừa qua, họ đẩy mạnh tấn công về phía tây. Trong ảnh, bên trong một phòng giam. 
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 8
Hiện có hơn 200.000 người bị kẹt lại trong khu vực do IS kiểm soát và sống dưới điều kiện thiếu thốn. Trong ảnh, tài liệu trong một văn phòng thuộc trại giam.
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 9
Cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc cảnh báo số thường dân thiệt mạng tại Mosul đang tăng lên trong những ngày này. Chỉ riêng ngày 31/5 khoảng 50-80 người chết vì không kích. Hiện không rõ lực lượng nào đứng sau vụ không kích này. Trong ảnh, vật liệu chế tạo bom cũng được tìm thấy trong tòa nhà.
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 10
Ngoài ra, người dân còn bị các tay súng IS bắn chết khi họ cố tìm đường chạy trốn khỏi vùng bị chiếm đóng. Trong ảnh, một quả bom tự chế quân đội Iraq thu giữ được tại nhà tù.
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 11
Quân đội Iraq đang chật vật để tiến sâu hơn vào địa bàn của IS. Một số tay súng còn lẩn trốn trong dân thường. Trong ảnh, bàn ghế, tù đồ trong văn phòng trại giam.
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 12
Ít nhất 2.014 người đã thiệt mạng từ khi chiến dịch chiếm lại Mosul bắt đầu. Liên Hợp Quốc quan ngại rằng 1/2 trong số đó là thường dân. Trong ảnh, khu vệ sinh trong phòng giam.
Ben trong nha tu IS 'trung dung' tu biet thu thuong dan hinh anh 13
Vẫn còn ít nhất vài trăm phiến quân IS đang ẩn náu tại phía tây Mosul và việc chiếm được khu vực này được nhận định rất khó khăn khi địa hình ở đây gồm nhiều con đường hẹp, ngoằn ngoèo.

Sơ tán trẻ qua cửa sổ nhà quốc hội bị tấn công ở Iran

IS lần đầu tiên nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại Iran sau khi các tay súng được trang bị AK-47 và đai bom tự sát bất ngờ tấn công 2 địa điểm ở thủ đô Tehran sáng 7/6.

1.200 phần tử IS đang hoạt động tại Philippines

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia thông báo hiện có 1.200 chiến binh IS đang hoạt động tại Philippines, gồm cả phần tử ngoại quốc với 40 người đến từ Indonesia.


 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Phương Thảo

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngẢnh & Video