Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bên trong siêu hạm 4 tỷ USD nhưng không có đạn pháo của Mỹ

Thiết kế tàng hình độc đáo, hàng loạt thiết bị, công nghệ hàng hải tối tân, tuy nhiên, siêu hạm USS Michael Monsoor được đưa vào hoạt động mà không có đạn pháo.

Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 1
USS Michael Monsoor (DDG-1001), tàu thứ 2 thuộc lớp Zumwalt, vừa được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào ngày 26/1. Con tàu được đặt theo tên Michael Anthony Monsoor, lính đặc nhiệm Navy Seal hy sinh trong Chiến tranh Iraq và được tặng Huân chương Danh dự.
Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 2
Một thủy thủ quan sát bên ngoài tàu để điều hướng. Tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt mang một thiết kế hoàn toàn mới với công nghệ sóng xuyên thân, tháp chỉ huy tích hợp. Toàn bộ hệ thống radar, quan sát đều được đưa vào bên trong tàu để làm tăng khả năng tàng hình.
Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 3
Một nữ thủy thủ dùng ống nhòm quan sát mặt biển từ bên trong tàu. Đối với các tàu chiến cũ, các thủy thủ làm nhiệm vụ điều hướng phải đi ra ngoài boong tàu để quan sát, nhưng với Zumwalt, họ làm điều này ngay từ bên trong tháp chỉ huy.
Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 4
Bên trong tàu được trang bị hàng loạt màn hình LCD khổ rộng giúp ê kíp vận hành kiểm soát tốt hơn tình trạng thiết bị, vũ khí và cảm biến trên tàu. Zumwalt nói chung và Monsoor nói riêng được áp dụng những công nghệ điện tử hàng hải tiên tiến bậc nhất hiện nay.
Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 5
Các màn hình ở trung tâm thông tin chiến đấu (CIC) được lắp thêm tấm che để tạo ánh sáng màu hồng, giúp ê-kíp quan sát các thông số dễ và tập trung hơn so với ánh sáng trắng. 
Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 6
Phòng chỉ huy trung tâm được bố trí rất nhiều màn hình lớn nhỏ khác nhau để cập nhật mọi thông tin, từ thời tiết, tin tức bên ngoài và thông số kỹ thuật của tàu. Hệ thống liên lạc vệ tinh hiện đại trên tàu giúp thông tin được cập nhật 24/24.
Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 7
Thủy thủ trên tàu DDG-1001 cũng được cung cấp thực phẩm chất lượng cao, tương tự các tàu chiến khác của Hải quân Mỹ. Thủy thủ đoàn 148 người luôn được đảm bảo về dinh dưỡng, giúp duy trì sức khỏe trong các nhiệm vụ dài ngày trên biển.
Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 8
Phòng y tế trên tàu với đầy đủ chức năng giúp các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho thủy thủ đoàn. Hải quân Mỹ luôn chú trọng đến việc đảm bảo sức khỏe từ dinh dưỡng đến y tế cho thủy thủ đoàn.
Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 9
Khoang chứa xuồng cao su bơm hơi được sử dụng để triển khai lực lượng đặc nhiệm, tuần tra, tiếp cận tàu khả nghi và tìm kiếm cứu nạn. 
Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 10
Các thủy thủ làm lễ chào cờ khi tàu tiến ra biển, phía sau là pháo AGS 155 mm, loại vũ khí đang trở nên vô dụng trên chiến hạm trị giá hơn 4 tỷ USD. Dù được trang bị hàng loạt công nghệ tối tân, nhưng siêu hạm lớp Zumwalt lại không có đạn để bắn khẩu pháo AGS 155 mm thế hệ mới.
Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 11
Nguyên nhân là do đạn pháo dẫn đường tầm xa LRLAP có đơn giá tới gần 1 triệu USD/quả, khiến Hải quân Mỹ buộc phải hủy kế hoạch mua đạn. Pháo AGS từng được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng trong pháo binh hải quân đang trở thành "vật làm cảnh" trên siêu hạm tỷ đô la.
Ben trong sieu ham 4 ty USD nhung khong co dan phao cua My hinh anh 12
Pháo AGS trên 3 tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt sẽ không thể sử dụng cho đến khi Hải quân Mỹ tìm được loại đạn phù hợp với chi phí thấp hơn. Ngay cả trong trường hợp tìm được đạn, nòng pháo, thiết bị làm mát và hệ thống điều khiển hỏa lực cũng phải thiết kế lại. Hiệu suất tác chiến của pháo sẽ không còn như kế hoạch ban đầu.

Siêu hạm 4 tỷ USD của Mỹ không có đạn để bắn

USS Michael Monsoor, chiến hạm tàng hình của Mỹ trị giá 4 tỷ USD với hàng loạt công nghệ tối tân, không có đạn cho pháo tầm xa AGS 155 mm vì đơn giá quá cao.

Quân đội Mỹ muốn có siêu pháo bắn xa tới 1.600 km

Mỹ đang phát triển loại siêu pháo có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách tới hơn 1.600 km để đối phó với chiến lược chống tiếp cận của Nga và Trung Quốc.

Trung Hiếu

(Ảnh: Military Armed Force)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới