M

Bên trong thị trấn dầu mỏ do IS kiểm soát

Người dân tại một thị trấn ở ngoại ô Aleppo, Syria đang nằm trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Họ phải mua dầu từ nhóm khủng bố để phục vụ sinh hoạt.

1
Bên trong một nhà máy lọc dầu tạm ở ngoại ô Aleppo, Syria. Người dân tại thị trấn Kaft Hamra, ngoại ô thành phố Aleppo đang sống dưới trướng của phiến quân IS. Họ phải mua dầu thô từ thương lái. Những con buôn này mua dầu từ IS.
1
IS kiểm soát thị trấn Kafr Hamra và những giếng dầu tại đây.
1
IS tràn vào thị trấn năm 2012. Kể từ đó, người dân phải mua dầu để thắp sáng và vận hành ô tô.
1
Một trạm xăng dầu do IS kiểm soát trong thị trấn.
1
Sau khi chiếm lãnh thổ của nhiều vùng, IS kiểm soát đời sống kinh tế, văn hóa, tôn giáo của người dân địa phương. Chúng làm giàu từ các nguồn dầu, đòi tiền chuộc bắt cóc con tin.
1
IS gây rúng động thế giới bởi cách ra tay tàn độc với các tù nhân. Gần đây nhất, chúng đăng tải hình ảnh thiêu sống phi công người Jordan khiến người dân nước này căm phẫn và đáp trả.
1
Trẻ em trong thị trấn đốt lửa sưởi ấm bên cạnh nguồn xăng dầu. Với cách xử tử con tin tàn bạo như thời trung cổ, IS có thể đang tự đào mồ bởi càng giết người man rợ, chúng càng bị căm ghét và cô lập.
1
Cảnh bán xăng thường thấy tại Kaft Hamra.
1
Những vùng khác bị IS chiếm đóng cũng chung số phận như Kaft Hamra. Nhóm phiến quân kiểm soát dầu mỏ và kiếm tiền từ nguồn tài nguyên này.

Tướng Mỹ: Chiến dịch chống IS trên bộ sắp diễn ra

Tướng Mỹ John Allen cho biết một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn nhằm vào lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ sớm được bắt đầu.

Thực hư khả năng bắn hạ máy bay nước ngoài của phiến quân IS

Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố sở hữu những tên lửa vác vai có thể tiêu diệt máy bay nước ngoài, điển hình vụ bắn rơi chiến đấu cơ F-16 của phi công Jordan năm 2014.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đỗ Quyên

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới