M

Bên trong thị trấn dầu mỏ do IS kiểm soát

Người dân tại một thị trấn ở ngoại ô Aleppo, Syria đang nằm trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Họ phải mua dầu từ nhóm khủng bố để phục vụ sinh hoạt.

1
Bên trong một nhà máy lọc dầu tạm ở ngoại ô Aleppo, Syria. Người dân tại thị trấn Kaft Hamra, ngoại ô thành phố Aleppo đang sống dưới trướng của phiến quân IS. Họ phải mua dầu thô từ thương lái. Những con buôn này mua dầu từ IS.
1
IS kiểm soát thị trấn Kafr Hamra và những giếng dầu tại đây.
1
IS tràn vào thị trấn năm 2012. Kể từ đó, người dân phải mua dầu để thắp sáng và vận hành ô tô.
1
Một trạm xăng dầu do IS kiểm soát trong thị trấn.
1
Sau khi chiếm lãnh thổ của nhiều vùng, IS kiểm soát đời sống kinh tế, văn hóa, tôn giáo của người dân địa phương. Chúng làm giàu từ các nguồn dầu, đòi tiền chuộc bắt cóc con tin.
1
IS gây rúng động thế giới bởi cách ra tay tàn độc với các tù nhân. Gần đây nhất, chúng đăng tải hình ảnh thiêu sống phi công người Jordan khiến người dân nước này căm phẫn và đáp trả.
1
Trẻ em trong thị trấn đốt lửa sưởi ấm bên cạnh nguồn xăng dầu. Với cách xử tử con tin tàn bạo như thời trung cổ, IS có thể đang tự đào mồ bởi càng giết người man rợ, chúng càng bị căm ghét và cô lập.
1
Cảnh bán xăng thường thấy tại Kaft Hamra.
1
Những vùng khác bị IS chiếm đóng cũng chung số phận như Kaft Hamra. Nhóm phiến quân kiểm soát dầu mỏ và kiếm tiền từ nguồn tài nguyên này.

Tướng Mỹ: Chiến dịch chống IS trên bộ sắp diễn ra

Tướng Mỹ John Allen cho biết một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn nhằm vào lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ sớm được bắt đầu.

Thực hư khả năng bắn hạ máy bay nước ngoài của phiến quân IS

Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố sở hữu những tên lửa vác vai có thể tiêu diệt máy bay nước ngoài, điển hình vụ bắn rơi chiến đấu cơ F-16 của phi công Jordan năm 2014.

Đỗ Quyên

Ảnh: Reuters

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới