Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bên trong 'thủ đô phế thải' công nghệ ở Trung Quốc

Các thiết bị lỗi thời hoặc bị hỏng không thể sử dụng. Chúng được đưa đến các vùng phía Nam Trung Quốc để tái chế, gây ô nhiễm và nguy hiểm đến sức khoẻ của con người.

Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 1
Theo tổ chức thống kê thế giới World Counts, có khoảng 30 triệu tấn rác điện tử được thải ra trong vòng 10 tháng kể từ đầu 2016. Hầu hết được đưa về các bãi đáp ở châu Á và châu Phi để tái chế thủ công, đặt nhiều người vào môi trường làm việc nguy hiểm.
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 2
Làng Guiyu, tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc từng được coi là thủ đô phế thải điện tử của thế giới trước khi bị giải toả vì môi trường ô nhiễm nặng. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em ở đây có lượng lớn chì trong máu cao. Người dân ở đây ăn ngủ cùng phế liệu, linh kiện. Nhiều nhà dân chứa đầy sắt vụn và các thiết bị hư, cũ chưa phân rã. 
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 3
Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, lượng chất thải đã đạt mức cao kỷ lục trong năm 2014. Với tốc độ phát triển công nghệ nhanh chóng như hiện tại, dự kiến đến 2018 thế giới sẽ cho ra trung bình gần 50 triệu tấn phế phẩm điện tử.
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 4
Phế phẩm điện tử là hạng mục tăng nhanh nhất trong số 7-10 tỷ tấn rác mỗi năm trên toàn thế giới. Mike Webster, Giám đốc Tổ chức Quản lý chất thải WasteAid ở Anh, cho rằng chính phủ các nước cần nghiêm túc hơn với vấn đề này. Năm 2012, viện trợ quốc tế đã chi 0,2% quỹ cho việc xử lý các sản phẩm bỏ đi, nhưng như thế vẫn chưa đủ. Trong ảnh, những người phụ nữ đang bóc tách các linh kiện của bộ nguồn máy tính. Công việc đầy nặng nhọc và đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng động tác. 
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 5
Năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã đưa việc xử lý chất thải điện tử vào các khu công nghiệp mới, chấm dứt các hoạt động liên quan tại Guiyu. Theo Jim Puckett, Giám đốc điều hành của Basel Action Network, mặc dù các sản phẩm công nghệ ngày càng nhỏ nhưng lượng rác vẫn tăng nhanh bởi con người sử dụng nhiều thiết bị hơn.
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 6
Để tái chế, những người phụ nữ ở Guiyu phải nấu chảy các bo mạch trên lửa than, tạo khói đen gây hại cho sức khoẻ. Puckett cho rằng nếu không ngăn được lượng chất thải công nghệ từ cộng đồng toàn cầu, hãy tập trung giảm thiểu mức độ nguy hiểm của nó. "Chúng ta phải dừng việc đầu độc con người", ông nói thêm.
Ben trong 'thu do phe thai' cong nghe o Trung Quoc hinh anh 7

STEP, tổ chức giải quyết vấn đề rác thải công nghệ của Đại học Liên Hợp Quốc, cho biết mỗi năm có 6 triệu tấn phế thải điện tử bị "mất tích". Puckett nói rằng họ đã tìm được thị trường có thể sử dụng thiết bị cũ, nhằm tăng vòng đời của sản phẩm, đó là những nơi có cơ sở hạ tầng kém phát triển. Còn khả năng xử lý triệt để các chất thải này là không thể.

Đăng Khoa

Ảnh: The Guardian

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Apple xac nhan se san xuat AirPods tai Viet Nam hinh anh

Apple xác nhận sẽ sản xuất AirPods tại Việt Nam

0 5 5

Apple cho biết đang lên kế hoạch sản xuất thử AirPods tại Việt Nam. Động thái này nằm trong nỗ lực mở rộng quy mô sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc.

Nen mua Galaxy A80 hay Oppo Reno? hinh anh

Nên mua Galaxy A80 hay Oppo Reno?

0 4

Mình đang phân vân chọn mua giữa Galaxy A80 với Oppo Reno. Mình thấy điểm chung của hai máy đều có màn hình tràn viền, nhưng không biết nên lựa chọn máy nào. Nhờ anh, chị tư vấn.