Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bên trong trại cai nghiện ma túy ở Philippines

Tại các trung tâm cai nghiện ở Philippines, "những người hoàn lương" trải qua nhiều khoá huấn luyện khắc nghiệt và tham gia các khoá học nghề, hoạt động sinh hoạt tập thể.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".
Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 1

Kể từ khi nhậm chức ngày 30/6, Tổng thống Philippines đã thực hiện chiến dịch chống ma tuý quyết liệt nhất từ trước đến nay, khiến gần 2.400 người thiệt mạng. Trong ảnh, các học viên cai nghiện đang cùng nhau tham gia một hoạt động ngoài trời tại trung tâm cai nghiện ở San Fernando (Cebu).

Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 2

Chiến dịch đã bắt giữ khoảng 700.000 người nghiện ma tuý, trong đó, rất nhiều người tự nguyện đến trình báo với chính quyền. Trong các trung tâm cai nghiện, họ tự nhận mình là những "người hoàn lương thành công".

Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 3

Cuối tuần vừa rồi, chính quyền thành phố San Fernando tổ chức lớp học dành cho những người cai nghiện. Trên tường, bức chân dung của Tổng thống Duterte cùng những khẩu hiệu như "Nói ít làm nhiều" và "Cùng làm việc tốt, tránh xa điều xấu" là lời nhắc nhở các học viên tham gia huấn luyện nghiêm túc.

Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 4

Ở đây, ban ngày, phòng ký túc xá sẽ trở thành lớp học. "Những người hoàn lương" đang nghỉ ngơi giữa giờ, chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo.

Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 5

Theo Chủ tịch ban hoạch định chính sách cai nghiện Philippines Benjamin Reyes, hiện nước này chỉ có 44 cơ sở điều trị cai nghiện ma tuý đang hoạt động. Lội bùn là một phần trong nội dung huấn luyện, giúp các học viên có sức bền, độ dẻo dai.

Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 6

Một học viên mới đang cạo trọc đầu tại trung tâm cai nghiện ma tuý Luzon.

Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 7

Trong bộ đồng phục trắng, các học viên luyện tập thể dục nâng cao sức khoẻ mỗi sáng.

Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 8

Tại thành phố Olongapo, các học viên được đào tạo nghề làm quan tài. Những chiếc quan tài này sẽ cung cấp cho các hộ dân nghèo ở khu vực lân cận. Hoạt động này không chỉ có ý nghĩa nhân văn mà còn giúp những người nghiện ma tuý có công ăn việc làm, tự tin khi tái hoà nhập cộng đồng.

Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 9

Bên cạnh những chương trình huấn luyện khắc nguyệt, những người cai nghiện còn được kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Một nha sĩ đang chuẩn bị kiểm tra răng miệng cho bệnh nhân trong trung tâm.

Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 10

Học viên được học cách sử dụng máy tính, một phần của dự án cải tạo và sinh kế.

Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 11

Nhà chức trách còn phục vụ nhu cầu tín ngưỡng thông qua việc tổ chức các lễ cầu nguyện tại nhà thờ nằm trong khuôn viên trung tâm cai nghiện

Ben trong trai cai nghien ma tuy o Philippines hinh anh 12

Sau 6 tháng, học viên sẽ được nhận búp bê hài nhi chúa Giêsu hoặc St NiNo để chứng nhận đã hoàn thành xuất sắc khoá cải tạo. Đây không chỉ là một món quà lưu niệm, mà còn là lời nhắc nhở họ luôn nỗ lực trong cuộc sống và không được trở lại con đường tội lỗi.

Philippines sẽ giảm giết chóc trong cuộc chiến chống ma túy

Sau khi nhận nhiều lời chỉ trích về các vụ xử tử, quan chức Philippines cho biết có thể điều chỉnh chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy theo hướng giảm giết chóc, ưu tiên bắt giữ.

Cuộc chiến ma túy của Philippines bị 'sờ gáy'

Công tố viên của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết tòa có thẩm quyền truy tố những người gây ra hàng ngàn cái chết không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Trà My

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới

Sau ma tuy, Tong thong Duterte tuyen chien voi karaoke hinh anh

Sau ma túy, Tổng thống Duterte tuyên chiến với karaoke

0 241 10

Trong bài phát biểu trước quốc hội, Tổng thống Philippines Duterte nhắc tới việc đóng cửa các quán bar vào lúc nửa đêm và cấm hoàn toàn việc hát karaoke ở nơi công cộng sau 21h.