M

Bên trong trại huấn luyện khủng bố của IS

Các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) học bắn và tập vô hiệu hóa đối phương có vũ khí tại một trại huấn luyện ở Iraq.

1
Một thành viên của IS tập khống chế đối phương trong trại huấn luyện Shaykh Abu Omar al Baghdadi tại thành phố Kirkuk, Iraq. Cơ sở mang tên Abu Omar al Baghdadi, lãnh đạo cấp cao của phiến quân. Thủ lĩnh này thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ. Ảnh: Daily Mail
1
Màn nhảy qua vòng tròn của các chiến binh. Ảnh: Long War Journal
1
Các phần tử Hồi giáo cực đoan học cách sử dụng súng. Ảnh: Long War Journal
1
Dù các thành viên phiến quân mặc đồ đen và bịt khăn, giới chuyên gia nhận định, nhiều người đang ở tuổi thiếu niên. Ảnh: Long War Journal
1
Màn đu người rèn luyện sức khỏe cho các tay súng Hồi giáo. Phần lớn chiến binh mới chiêu mộ của IS, đặc biệt các phần tử nước ngoài, bị đẩy ra chiến trận hoặc tham gia những vụ đánh bom liều chết. Ảnh: Long War Journal
1
Ngoài Shaykh Abu Omar al Baghdadi, IS còn sở hữu nhiều trung tâm huấn luyện khác ở Iraq và Syria. Ảnh: Long War Journal
1
Một tay súng nhắm bắn mục tiêu trong cơ sở đào tạo ở Kirkuk. Ảnh: Long War Journal

Dân Iraq chen nhau xem xác thủ lĩnh râu đỏ của IS

Rất nhiều người dân, nhà báo và binh sĩ Iraq tới gần quan tài chứa xác một thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thủ đô Baghdad.

IS tung clip xử tử 30 người theo đạo Cơ đốc

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa đăng clip xử tử ít nhất 30 người Ethiopia theo đạo Cơ đốc tại 2 địa điểm riêng biệt, bên bãi biển và trên sa mạc.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Đông A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngẢnh & Video