M

Bên trong trang trại nuôi cá sấu làm đồ da lớn nhất Sài Gòn

Nằm ở phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM, trang trại cá sấu với khuôn viên rộng 8.000 m2 là một khu liên hợp khép kín, bao gồm trang trại nuôi, nhà hàng, và xưởng thủ công đồ da.

Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 1
Khu nuôi cá sấu có diện tích hơn 1.000 m2, được thiết kế như một đầm lầy thu nhỏ, gần giống với môi trường tự nhiên để cá sấu có thể sinh trưởng tốt.
Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 2
Nhân viên của trại nuôi này luôn phải theo dõi chặt chẽ quá trình sinh sản của từng con cá sấu, để kịp thời thu hoạch trứng mang về lồng ấp, nhằm đạt tỷ lệ nở cao.Theo nhân viên có kinh nghiệm ở đây, thường tỷ lệ nở thành công khi ấp trứng cá sấu trong lồng là 60-70%.
Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 3
Trứng được soi để kiểm tra phôi trước khi cho vào lồng ấp. 
Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 4
Ông Huỳnh Châu Tiến, Trưởng bộ phận chăn nuôi ở trang trại này cho biết, mùa đẻ trứng của cá sấu vào tháng 2 đến tháng 6 hàng năm. Năm nay thời tiết thất thường, nhiệt độ tăng cao nên tỷ lệ nở khá thấp, chưa đạt 50%. Đây là một trong những lý do khiến giá cá sấu giống tăng cao. Hiện cá sấu giống (dài 20-30 cm) đến 700.000 đồng một con.
Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 5
Cá sấu thương phẩm được nuôi riêng trong những chiếc chuồng lưới sắt rộng, có cả sân phơi nắng. Khi đạt cân nặng 20-30 kg, cá sấu thịt sẽ được xuất bán, với mức giá hiện tại 160.000-170.000 đồng/kg. Mỗi năm trang trại này xuất hơn 1.600 con cá sấu thương phẩm, lấy da để phục vụ riêng cho xưởng sản xuất. Ngoài ra còn cung ứng hơn 3.000 cá sấu giống cho thị trường.
Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 6
Cách trại nuôi không xa là xưởng sản xuất đồ da cá sấu. Ở đây, công nhân thực hiện thủ công tất cả các công đoạn, từ thuộc da, thiết kế, may khâu...  Hiện xưởng có khoảng 50 công nhân với thâm niên 5-10 năm làm mặt hàng này. 
Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 7
Trải qua nhiều công đoạn mới có được những tấm da đủ màu sắc.
Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 8
Sau đó công nhân bắt đầu thiết kế các sản phẩm như túi xách, ví, giày dép...
Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 9
Chị Nguyễn Xuân Hiền, Quản đốc khu xưởng cho biết, mỗi tháng xưởng xuất hơn 2.500 sản phẩm, chủ yếu là ví, thắt lưng, dây đồng hồ và túi xách. Tất cả sản phẩm đều được làm thủ công.
Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 10
Một chiếc ví da cá sấu nam này có giá 2-4 triệu đồng được bán ngay tại quầy trưng bày sản phẩm của xưởng.
Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 11
Những phần thừa sau khi làm các sản phẩm thời trang sẽ được tận dụng để tạo ra móc khóa, ví đựng name card, dây đồng hồ... có giá bán từ 100.000-400.000 đồng mỗi sản phẩm.
Ben trong trang trai nuoi ca sau lam do da lon nhat Sai Gon hinh anh 12
Những chiếc túi may tay bằng da cá sấu 100% này có giá lên đến 20 triệu đồng. Chủ xưởng cho biết, dòng hàng này chủ yếu xuất sang một số nước châu Âu.

Tiếc vì cá sấu phải bán thô

Ông Đào Văn Đang, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP HCM cho hay như vậy xung quanh câu chuyện giá cá sấu giống tăng cao ở vụ nuôi năm nay.

Zen Nguyễn

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh