Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bên trong trung tâm giam giữ người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ

Những người bị giam giữ tại trung tâm Adelanto bị gán mác "người nhập cư bất hợp pháp", song cuộc sống của họ được cho là dễ thở hơn nhiều so với tại các trại tị nạn.

Ben trong trung tam giam giu nguoi nhap cu bat hop phap tai My hinh anh 1

Trung tâm giam giữ nhập cư Adelanto nằm gần hạt San Bernardino, bang California, dưới sự quản lý của chính phủ Mỹ. Năm 1991, Adelanto là nhà tù dành riêng cho nam giới. Tháng 5/2011, Tập đoàn GEO ký kết hợp tác với Cơ quan Nhập cư và Hải quan Mỹ biến nơi đây trở thành trung tâm giam giữ người nhập cư bất hợp pháp.

Ben trong trung tam giam giu nguoi nhap cu bat hop phap tai My hinh anh 2

Robert Galan, gốc Salvador, từng bị trục xuất 2 lần. Nếu như các thành viên khác trong gia đình anh được cấp thẻ xanh, người đàn ông 33 tuổi bị tạm giữ tại Adelanto trong khoảng 20 tháng và đang chờ quyết định kháng cáo. Galan phải mặc đồng phục màu đỏ vì được xem là thành phần "cực kỳ nguy hiểm”.

Ben trong trung tam giam giu nguoi nhap cu bat hop phap tai My hinh anh 3

Bên cạnh đó, người bị bắt giữ mặc đồ màu cam là những người nguy hiểm, nhưng không phải là trọng tội. Đồng phục màu xanh dành cho những người chưa từng có tiền án, tiền sự. 

Ben trong trung tam giam giu nguoi nhap cu bat hop phap tai My hinh anh 4

Trung tâm này hiện giam giữ hơn 1.800 người nhập cư bất hợp pháp đang chờ Cục thi hành luật hải quan và di trú (ICE) định đoạt số phận của họ. Reuters cho biết một số người sẽ tham dự buổi điều trần, trong khi đó nhiều người khác sẽ sớm bị trục xuất khỏi xứ sở cờ hoa. Trong ảnh, hàng loạt còng số 8 được treo trên tường.

Ben trong trung tam giam giu nguoi nhap cu bat hop phap tai My hinh anh 5

Sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh an ninh biên giới, kêu gọi trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Trong ảnh là khu vực chơi thể thao.

Ben trong trung tam giam giu nguoi nhap cu bat hop phap tai My hinh anh 6

Bữa ăn của những người đang được giam giữ thường gồm cơm và đậu hầm.

Ben trong trung tam giam giu nguoi nhap cu bat hop phap tai My hinh anh 7

David Marin, quan chức cấp cao của ICE có trụ sở tại Los Angeles, cho biết kể từ thi Tổng thống Trump nắm quyền, trung tâm Adelanto có rất ít thay đổi trong các hoạt động thường ngày. “Chúng tôi vẫn tập trung truy bắt những "người ngoài hành tinh". Đó là cam kết đảm bảo an ninh cộng đồng”, Marin khẳng định. 

Ben trong trung tam giam giu nguoi nhap cu bat hop phap tai My hinh anh 8

2 người đàn ông chia nhau tai nghe để cùng xem tivi.

Ben trong trung tam giam giu nguoi nhap cu bat hop phap tai My hinh anh 9

Khoảng 240 người bị giam tại Adelanto là phụ nữ. Trong ảnh, một người đang nằm trên ghế sofa, đọc sách trong khi người kia đang đứng gập quần áo. 

Ben trong trung tam giam giu nguoi nhap cu bat hop phap tai My hinh anh 10

Trung tâm giam giữ này được trang bị đầy đủ thư viện pháp luật, phòng khám y khoa, dịch vụ tôn giáo và khu vui chơi giải trí. Cơ sở giam giữ cũng có 6 phòng xử án, nơi các thẩm phán di trú liên bang tiến hành xét xử trực tiếp hoặc qua video

Ben trong trung tam giam giu nguoi nhap cu bat hop phap tai My hinh anh 11

Một bé gái đứng đợi thăm người thân bị giam giữ tại trung tâm Adelanto.

Trà My

Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật bốn phương Pháp luật