M

Bên trong trường đào tạo phi công trẻ ở Trung Quốc

Trung Quốc mở lớp đào tạo phi công cho thanh, thiếu niên đến từ các trường trung học trên cả nước.

Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 1
77 học viên ở tuổi 18 thực hành tiết bay kéo dài 5 tiếng tại căn cứ Không quân ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Họ được chọn từ các trường trung học trên toàn quốc để tham gia Trường Hàng không Thanh thiếu niên.
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 2
Các học viên được những người ưu tú thuộc lực lượng Không quân Trung Quốc đào tạo. Chương trình của trường tương tự các khóa huấn luyện tân binh. 
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 3
Mỗi học viên thực hành bay hai lần, kéo dài khoảng 80 phút. Trường dự định sẽ tuyển khoảng 1.000 học viên tuổi từ 14 đến 16 mỗi năm. Như vậy, trường sẽ mở từ 20 đến 30 lớp, mỗi lớp khoảng 30 đến 50 học viên. Các nam sinh sẽ nộp hồ sơ dự tuyển trước ngày 1/9.
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 4
Các học viên đều là những học sinh xuất sắc từ các trường trung học phổ thông trên cả nước. Hiện tại, 16 trường đã trở thành thành viên của Trường Hàng không Thanh thiếu niên. 
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 5
Họ phải hoàn thành 18 giờ học lý thuyết hàng không cơ bản và 28 giờ học về những điều cần biết trước chuyến bay, cũng như tham gia chuyến bay giả lập kéo dài một giờ.
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 6
Peng Junxia, người đứng đầu Văn phòng Tuyển dụng của Không quân, cho biết, Trung Quốc quyết định thành lập Trường Hàng không Thanh thiếu niên vì các cường quốc trên thế giới đều đầu tư mạnh vào việc đào tạo phi công trẻ.
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 7
Ảnh tuyên truyền của trường in hình một thiếu niên trong trang phục phi công.
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 8
Trung Quốc nỗ lực cung cấp các chương trình đào tạo phi công cho nam sinh trung học trên cả nước. Đây là lực lượng dự bị của không quân nước này.
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 9
Bên cạnh trường không quân chuyên nghiệp, Trung Quốc còn mở các lớp bay thực nghiệm để tìm kiếm phi công trẻ trong các trường trung học trọng điểm.
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 10
Đây là lần đầu tiên Trung Quốc mở lớp đào tạo phi công cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể tham gia lớp đào tạo phi công chính quy tại các trường đại học không quân.
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 11
Shi Yansong, một học viên của trường, cho biết, mặc dù chương trình đào tạo chỉ theo tiêu chuẩn bán quân sự, cậu cảm thấy mình cần phải học tập rất nhiều từ các chỉ huy. "Việc lái máy bay rất tuyệt vời. Tôi phải trở thành một phi công thực thụ trong tương lai", Shi nói.
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 12
Việc đào tạo diễn ra tại căn cứ Không quân ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm. Trường mở lớp tại 15 thành phố.
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 13
Học viên và giảng viên tham gia lễ cắt băng khánh thành tại buổi biểu diễn huấn luyện quân sự. Các học viên được chọn dựa trên kết quả học tập và mức hỗ trợ họ nhận được từ chính quyền địa phương. Ban tuyển chọn bao gồm người đại diện từ Bộ Giáo dục, Tổng cục Chính trị và Không quân.
Ben trong truong dao tao phi cong tre o Trung Quoc hinh anh 14
Không giống các thành viên chính quy của lực lượng Không quân, học viên Trường Hàng không Thanh thiếu niên vẫn học văn hóa bên cạnh khóa đào tạo bay. Họ được những giảng viên hàng đầu Trung Quốc giảng dạy, đồng thời được trợ cấp ăn uống và tiền sinh hoạt. Học viên có thể nhận học bổng nếu đạt thành tích xuất sắc. 

Người sáng lập Facebook từng bỏ Đại học Harvard

Người sáng lập Facebook, đồng thời là một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới, từ bỏ cơ hội nhận bằng từ Đại học Harvard danh giá, để tập trung điều hành công ty.

Nguyễn Sương

Ảnh: Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tiêu điểmGiáo dục