Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bên trong vườn trồng atiso giúp nông dân Đà Lạt thu trăm triệu

Giá bông tươi có thời điểm đến 500.000 đồng/kg, atiso đang giúp nhiều nông dân Đà Lạt làm giàu vì loại cây này được tận thu từ thân, lá và hoa.

Ben trong vuon trong atiso giup nong dan Da Lat thu tram trieu hinh anh 1
Ông Lan (xã Xuân Thọ, TP  Đà Lạt) sở hữu 7 sào trồng cây atiso thương phẩm đã hơn 4 năm. Đây chính là nguồn thu nhập lớn nhất của cả gia đình. Mỗi năm, sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông thu về hơn 400 triệu đồng.

 

Ben trong vuon trong atiso giup nong dan Da Lat thu tram trieu hinh anh 2
Mỗi sào trồng loại cây này nông dân đầu tư khoảng 30 triệu đồng/năm, cho thu nhập khoảng 90 triệu đồng. Loại cây này có lợi thế là "tận thu" từ thân, lá, rễ và hoa. 

 

 

Ben trong vuon trong atiso giup nong dan Da Lat thu tram trieu hinh anh 3
Diện tích atiso tại Đà Lạt đang ngày càng thu hẹp để phát triển các mô hình nhà lưới, nhà kính trồng, rau, hoa theo phương pháp nông nghiệp công nghệ cao. Do vậy, nông sản này nhiều thời điểm tăng giá đột biến nhưng nông dân vẫn không có để bán.

 

Ben trong vuon trong atiso giup nong dan Da Lat thu tram trieu hinh anh 4
Theo thông tin từ Hội Nông dân TP Đà Lạt, địa phương hiện có khoảng 100 ha atiso.

 

Ben trong vuon trong atiso giup nong dan Da Lat thu tram trieu hinh anh 5
Theo các nông dân, để tối ưu năng suất, giá trị của loại cây trồng khó tính này, khi cây còn nhỏ, người trồng kết hợp trồng cải con xen kẽ để có thêm thu nhập.

 

Ben trong vuon trong atiso giup nong dan Da Lat thu tram trieu hinh anh 6
Người phụ nữ này cho biết trước đây nhà bà có trồng atiso nhưng đầu ra không ổn định. Gia đình phá vườn để sản xuất nhiều loại rau củ khác nhưng giá cả cũng bấp bênh. Bà quay lại trồng loại cây này khi có đơn vị về đầu tư để thu mua làm dược liệu.

 

Ben trong vuon trong atiso giup nong dan Da Lat thu tram trieu hinh anh 7
 Nếu trước đây chỉ bán hoa khô thì bây giờ toàn bộ cây atiso đều được thu mua hết. Giá hoa khô thấp nhất từ 250.000 đồng/kg. Hoa tươi có thời điểm sốt giá được bán tới hơn 500.000 đồng/kg.

 

Ben trong vuon trong atiso giup nong dan Da Lat thu tram trieu hinh anh 8
 Do giá trị của loại này cao nên nông dân trồng phải sử dụng rào lưới che chắn, nhất là trong giai đoạn cây ra hoa, để chống trộm.
Ben trong vuon trong atiso giup nong dan Da Lat thu tram trieu hinh anh 9
 Khi vào giai đoạn thu hoạch thì cách 20 ngày sẽ thu lá một lần. Mỗi cây atiso có thể cho 4-8 lá mỗi lần hái.

 

 

Ben trong vuon trong atiso giup nong dan Da Lat thu tram trieu hinh anh 10
Cây atiso sau khi được thu mua sẽ được chế biến thành dược liệu, cụ thể là thân và hoa được dùng để nấu cao, làm trà; chiết xuất từ lá cây cũng có thể chế biến thành dược liệu cải thiện chức năng gan.

 

Ben trong vuon trong atiso giup nong dan Da Lat thu tram trieu hinh anh 11
Bà Haruka So, đại diện nhãn hiệu Rohto Health Science, đơn vị phối hợp hỗ trợ nông dân trồng, bao tiêu atiso, cho biết 50 ha nguyên liệu sạch của Đà Lạt (trong đó 55 hộ trồng theo chuẩn VietGAP, 3 hộ theo tiêu chuẩn GACP) sẽ góp phần giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm trên thị trường nói chung và thị trường thực phẩm chức năng nói riêng. 

 

Thuận lợi của nông dân trồng atiso tại Đà Lạt là cây này được du nhập vào Đà Lạt từ rất sớm (năm 1958). Người dân đã quen và có kinh nghiệm trong việc trồng loại cây này. Cây atiso trồng tại Đà Lạt có hàm lượng các hoạt chất cao nhất so với những nơi khác. 

Gần nửa triệu đồng một kg atiso, chợ không dám bán

Giá atiso tại các chợ TP.HCM bị đẩy lên gấp 3-4 lần so với một tháng trước, nhiều chợ lớn tại TP.HCM không dám nhập loại rau này về bán.


Thái Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Kinh doanh

Rung Amazon boc chay va 8,2 ty USD dang bi thieu rui hinh anh

Rừng Amazon bốc cháy và 8,2 tỷ USD đang bị thiêu rụi

0

Các chuyên gia ước tính nếu được bảo tồn, rừng Amazon có thể đem lại 8,2 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế Brazil và khu vực Nam Mỹ. Nhưng giờ hàng tỷ USD đó đang bị thiêu rụi.

Ngoi nha lam tu canh may bay Boeing 747 hinh anh

Ngôi nhà làm từ cánh máy bay Boeing 747

0 1

Người phụ nữ ở California (Mỹ) đã xây nhà của mình bằng vật liệu tái chế đặc biệt. Đó là cánh và đuôi của máy bay Boeing 747.