Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bến xe Miền Tây lãi lớn nhờ mang 80% tài sản đi gửi ngân hàng

Tổng số tiền bến xe này đang gửi ngân hàng lên tới 258 tỷ đồng, chiếm gần 80% tổng tài sản hiện có của công ty. Nhờ đó, đơn vị này thu hàng tỷ đồng tiền lãi mỗi năm.

Công ty cổ phần Bến xe Miền Tây - WCS, chủ sở hữu và vận hành bến xe cùng tên tại TP.HCM, mới đây đã công bố báo tài chính quý IV/2018.

Lãi lớn nhờ mang tiền đi gửi ngân hàng

3 tháng cuối năm 2018, bến xe này ghi nhận tổng cộng 31 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, không tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Giá vốn cùng các khoản chi phí quản lý doanh nghiệp giảm nhẹ trong khi doanh thu hoạt động tài chính tăng hơn gấp đôi, đạt gần 5 tỷ đồng, giúp bến xe này thu về 20 tỷ đồng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh quý vừa qua, tăng mạnh 25% so với cùng kỳ.

Cũng nhờ những khoản lợi nhuận này mà kết quả lãi ròng sau thuế của công ty thu về trong quý IV vừa qua tăng tương ứng, đạt 17 tỷ đồng.

Tính chung trong cả năm 2018, Bến xe Miền Tây đạt 132 tỷ doanh thu, tăng nhẹ so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế thu về tương ứng cũng tăng hơn 6%, đạt 66 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của bến xe khách này.

Ben xe Mien Tay lai lon nho mang 80% tai san di gui ngan hang hinh anh 1

Ông Nguyễn Ngọc Thừa, Tổng giám đốc công ty, cho hay nguyên nhân dẫn tới doanh thu và lợi nhuận trong kỳ vừa qua tăng chủ yếu do hoạt động tài chính tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ có nhiều khoản tiền gửi đến ngày đáo hạn trong quý cuối năm.

Ngoài ra, tổng chi phí trong kỳ giảm do quý vừa qua bến xe này đã không còn phải ghi nhận chi phí tham quan nghỉ mát vào báo cáo. Nhờ vậy, lợi nhuận sau thuế hoạt động sản xuất kinh doanh quý IV và cả năm 2018 đều tăng khá so với cùng kỳ năm trước.

Bến xe Miền Tây là một trong những bến xe khách lớn nhất tại TP.HCM hiện nay, chuyên phục vụ các tuyến vận tải từ TP.HCM đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Với số vốn điều lệ chỉ 25 tỷ đồng, tổng tài sản của bến xe này hiện lên tới 328 tỷ đồng nhờ khối lượng lợi nhuận ròng chưa phân phối nhiều năm.

Đặc biệt, bến xe này đang có tới gần 258 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại các ngân hàng thương mại để lấy lãi. Số tiền gửi này chiếm tới gần 80% tổng tài sản công ty. Trong đó, tiền gửi không kỳ hạn là gần 16 tỷ đồng, còn lại là tiền gửi có kỳ hạn tại một số ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn TP.HCM.

Đơn cử một số khoản tiền gửi lớn của doanh nghiệp là 20 tỷ đồng tiền gửi tại Agribank chi nhánh Bến Thành, với số lãi đã phát sinh thêm 6,6 tỷ đồng; 66 tỷ tiền gửi tại Vietinbank chi nhánh Tây Sài Gòn, nay đã sinh thêm 7,5 tỷ đồng tiền lãi; và hơn 126 tỷ đồng gửi tại 3 chi nhánh của BIDV trên địa bàn thành phố, hiện số tiền này đã sinh thêm hơn 16 tỷ đồng tiền lãi.

Ben xe Mien Tay lai lon nho mang 80% tai san di gui ngan hang hinh anh 2

Các khoản tiền gửi ngân hàng này mỗi năm đều mang về cho chủ quản bến xe này hàng tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận. Nhờ vậy mà kết quả kinh doanh hàng năm của công ty đều đặn tăng trưởng. 

Hiện cổ phiếu WCS của Bến xe Miền Tây cũng được giao dịch với giá lên tới 132.000 đồng/cổ phiếu, mức giá khá cao so với mặt bằng giá cổ phiếu doanh nghiệp Việt hiện nay.

Lương thưởng vượt kế hoạch

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước khu vực IV cũng đã chỉ ra việc HĐQT Bến Xe Miền Tây chi thưởng cho lãnh đạo thừa 683 triệu đồng so với kế hoạch năm 2017 khiến kết quả lợi nhuận sau thuế của công ty sụt giảm.

Cụ thể, bến xe đã trích thưởng cho các lãnh đạo quản lý của mình lên tới hơn 1 tỷ đồng, trong khi kế hoạch tối đa chỉ là gần 370 triệu. Việc chi thưởng thừa trong năm 2017 đã khiến bến xe này phải điều chỉnh giảm quỹ thưởng người quản lý công ty đầu năm 2018 vừa qua.

Báo cáo kiểm toán cũng tiết lộ mức tiền lương và thù lao của các nhân viên cũng như lãnh đạo bến xe này được chi trả trong năm 2017 trước đó.

Ben xe Mien Tay lai lon nho mang 80% tai san di gui ngan hang hinh anh 3
Bến xe Miền Tây là bến xe khách chuyên phục vụ các tuyến xe nối từ TP.HCM về các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Ảnh: Việt Hoàng.

Theo đó, năm 2017, Bến xe Miền Tây đã chi tổng cộng 38,7 tỷ đồng trả lương cho nhân viên với mức lương bình là 17,7 triệu đồng/tháng/người lao động, cao hơn 1,1 triệu so với kế hoạch.

Quỹ lương của người quản lý chuyên trách công ty cũng cao hơn 300 triệu so với kế hoạch, đạt 2,9 tỷ đồng. Với mức này, tiền lương bình quân của người quản lý chuyên trách tại đây đạt hơn 60,7 triệu đồng/người/tháng và thù lao của người quản lý không chuyên trách cùng năm là 1,1 tỷ đồng.

Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, ban lãnh đạo công ty này cũng cho biết số tiền thưởng đã chi cho 6 thành viên HĐQT vào khoảng 600 triệu.

Trong đó, người nhận thưởng cao nhất là bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT công ty, với 167 triệu đồng và người nhận thưởng thấp nhất là thành viên HĐQT Ngô Anh (đã miễn nhiệm) với 58 triệu đồng.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Biet thu sang trong gan 14 trieu USD cua ty phu My hinh anh

Biệt thự sang trọng gần 14 triệu USD của tỷ phú Mỹ

0 1

Tỷ phú Peter Sperling, chủ tịch Tập đoàn tài chính Apollo, sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng ở thành phố San Francisco (California, Mỹ), hiện trị giá khoảng 13,8 triệu USD.

Quy ngoai tro thanh co dong lon nhat cua VPBank hinh anh

Quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn nhất của VPBank

0 2

Quỹ đầu tư Composite Capital Master Fund LP sở hữu 125,4 triệu cổ phiếu VPB, tương đương tỷ lệ 5,15% vốn ngân hàng và là cổ đông lớn duy nhất hiện nay của VPBank.