Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bệnh nhân bị cắt nhầm thận đòi bồi thường hơn nửa tỷ đồng

Cho rằng bệnh viện có sai sót trong chuyên môn, bà Hứa Cẩm Tú yêu cầu bị đơn bồi thường gần 562 triệu đồng.

Chiều 19/4, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) xét xử vụ án Tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, giữa nguyên đơn là bà Hứa Cẩm Tú (41 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, bệnh nhân bị cắt nhầm thận) khởi kiện Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2011, bà Tú nhập viện tại BV TP Cần Thơ với kết quả chụp CT là thận phải tốt, thận trái ứ nước độ 3-4, có sạn buộc phải mổ. Ngày 6/12/2011, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước, trong quá trình mổ xảy ra tai biến nên chuyển sang mổ hở cắt hết 2 quả thận của bà Tú.

Sau đó, bà Tú được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế ghép 1 quả thận nhưng sức khoẻ vẫn suy giảm 81% - theo kết quả giám định pháp y của Viện Pháp y quốc gia.

Benh nhan bi cat nham than doi boi thuong hon nua ty dong hinh anh 1
Chị Hứa Cẩm Tú.

BV đa khoa TP Cần Thơ không thừa nhận sai sót và bồi thường nên bà Tú đã khởi kiện ra toà yêu cầu BV phải bồi thường thiệt hại 1 lần số tiền gần 562 triệu đồng và bồi thường thiệt hại hàng tháng hơn 7,1 triệu đồng. Số tiền yêu cầu bồi thường của bà Tú gồm: Chi phí phát sinh khi cứu chữa bệnh hợp lý tại Huế, thu nhập thực tế của bà Tú và người chăm sóc, khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm…

Luật sư Nguyễn Trường Thành, đại diện ủy quyền cho BV và bác sĩ Trần Văn Nguyên (người trực tiếp mổ cho bà Tú) không đồng ý bồi thường số tiền mà nguyên đơn yêu cầu. Luật sư Thành cho rằng, cơ sở pháp lý để nguyên đơn yêu cầu BV bồi thường là dựa vào kết luận giám định sức khoẻ của Viện Pháp y quốc gia.

Bản giám định kết luận bà Tú suy giảm sức khỏe 81% là so với người bình thường, trong khi trước khi vào bệnh viện bà Tú đã bị suy thận độ 3. Vì vậy, nếu có giám định thì cần giám định trước khi bà Tú phẫu thuật.

"Trên thực tế từ khi xảy ra vụ việc, phía BV đã hỗ trợ cho gia đình bà Tú tổng cộng gần 478 triệu đồng gồm chi phí hỗ trợ thường xuyên hơn 278 triệu đồng, hỗ trợ gia đình gần 80 triệu đồng và chi phí ghép thận là 152 triệu đồng. Nếu gia đình bà Tú yêu cầu bồi thường thêm 562 triệu đồng tức nhận lần 2 là không công bằng cho BV", luật sư của bị đơn nói.

Benh nhan bi cat nham than doi boi thuong hon nua ty dong hinh anh 2
Anh Nguyễn Thiện Trí được vợ là chị Tú ủy quyền tham gia tranh tụng tại tòa.

Theo đại diện VKSND TP Cần Thơ, HĐXX cần triệu tập thêm những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án là ông Trần Văn Sang (bác sĩ đọc hình ảnh) và bác sĩ Trần Văn Nguyên tham gia tranh tụng. Ngoài ra, tòa cũng nên thu thập hồ sơ bệnh án của bà Tú trước khi mổ.

Trước đề nghị của cơ quan công tố, HĐXX đã hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người có liên quan. Ông Nguyễn Thiện Trí (chồng bà Tú, đại diện cho bà Tú tham gia tranh tụng), nói: "Vụ án đã kéo dài 3 năm, tôi chỉ mong vụ án kết thúc sớm. Sức khỏe Tú dạo này rất yếu".

Trưng cầu giám định vụ 'mổ thận trái cắt luôn thận phải'

Sau 4 lần hòa giải bất thành, tòa án quyết định trưng cầu giám định Bộ Y tế để làm căn cứ phán quyết vụ bệnh nhân kiện bệnh viện.

http://nld.com.vn/phap-luat/benh-nhan-bi-cat-nham-than-doi-boi-thuong-hon-nua-ti-dong-20160419172800081.htm

Theo Ca Linh/Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Nghi pham sat hai thanh nien 17 tuoi ra dau thu hinh anh

Nghi phạm sát hại thanh niên 17 tuổi ra đầu thú

0 1

Thảo đến cơ quan điều tra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội sau 3 ngày đâm chết nam thanh niên 17 tuổi khi thấy người này đến đón vợ của nghi phạm đi uống nước.

Bat 9X mang lenh truy na khi den Da Nang du lich hinh anh

Bắt 9X mang lệnh truy nã khi đến Đà Nẵng du lịch

0 1

Sau khi gây rối trật tự công cộng, Phận bị Công an huyện Hàm Thuận Bắc ra quyết định truy nã nhưng nam thanh niên trốn khỏi địa phương ra Đà Nẵng du lịch.