Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bệnh nhân chạy thận: 'Tăng viện phí là hợp lý'

Khi nghe tin viện phí tăng, các bệnh nhân đang điều trị tại khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai không hề tỏ ra lo lắng vì họ chỉ đóng thêm 500.000-600.000 đồng/năm.

Tăng viện phí liệu chất lượng dịch vụ y tế có tốt hơn? Người dân ở TP HCM đồng tình với việc tăng viện phí nhưng cũng mong muốn chất lượng dịch vụ được nâng cao hơn.
Benh nhan chay than: 'Tang vien phi la hop ly' hinh anh 1

Theo Thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính, từ ngày 1/3, mức viện phí sẽ tăng bình quân 30%, ảnh hưởng trực đến đối tượng đang tham gia bảo hiểm y tế.

Ghi nhận tại khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân dường như bình thản, không lo lắng. Trong ảnh: Bà Phạm Thị Xuân Lan (Hà Nội), điều trị tại khoa Thận nhân tạo 7 năm với diện chi trả 5%, khá vui vẻ trước thông tin viện phí tăng bởi kỳ vọng sẽ được chăm sóc, điều trị bệnh tốt hơn.

Benh nhan chay than: 'Tang vien phi la hop ly' hinh anh 2

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng khoa Thận nhân tạo - cũng khẳng định bệnh nhân mắc bệnh mãn tính thường phải kéo dài thời gian điều trị và định kỳ sẽ ít bị ảnh hưởng nhất, thậm chí còn có nhiều lợi ích khi được tiếp cận với máy móc, thiết bị y tế hiện đại.

Benh nhan chay than: 'Tang vien phi la hop ly' hinh anh 3

Với bệnh nhân chạy thận nhân tạo được BHYT chi trả 95%, phải đồng chi 5%, khi giá dịch vụ y tế có sự điều chỉnh, tổng chi phí người bệnh phải trả tăng từ 9 triệu đồng lên 10 triệu đồng, trong đó BHYT chi trả 9,5 triệu đồng, còn lại người bệnh sẽ phải chi trả 500.000 đồng. Như vậy một năm người bệnh sẽ phải chi trả thêm khoảng 500.000-600.000 đồng.


Benh nhan chay than: 'Tang vien phi la hop ly' hinh anh 4

Hiện tại khoa Thận nhân tạo có 600-640 bệnh nhân, đa số bệnh nhân đều có thẻ bảo hiểm, rất ít trường hợp vào cấp cứu mới. Khoảng 100 bệnh nhân là hưởng diện đồng chi trả 20%, vài chục thuộc diện 5%, đa số được hưởng 100%.

Benh nhan chay than: 'Tang vien phi la hop ly' hinh anh 5

Đợt tăng giá này không ảnh hưởng bất lợi gì đến người bệnh, nhất là những người chưa tham gia BHYT bởi đợt điều chỉnh này chỉ tác động đến giá dịch vụ bảo hiểm y tế.

Benh nhan chay than: 'Tang vien phi la hop ly' hinh anh 6

Chiều 1/3, TS Dương Đức Hùng, bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Trong lần tăng viện phí này, nhóm bệnh nhân được hưởng lợi nhiều nhất là mắc bệnh mãn tính, điều trị kéo dài hàng ngày như chạy thận, ung thư, chi phí hóa chất điều trị lớn. Ngày 29/2, tôi vừa tiến hành ca phẫu thuật có tổng chi phí 500 triệu đồng, nhưng bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế nên chỉ phải chi trả hơn 40 triệu đồng. Trong ảnh: Bảng giá dịch vụ y tế mới tại Bệnh viện Bạch Mai được thông báo công khai.

Benh nhan chay than: 'Tang vien phi la hop ly' hinh anh 7

Tại khoa Khám bệnh, BV Bạch Mai, ông Lê Cảnh Cừ (Hà Nội) cũng cho biết bản thân theo dõi khá sát thông tin tăng viện phí song không lo lắng bởi thuộc diện bảo hiểm trợ cấp 100%. Theo ông, việc tăng viện phí là hợp lý để tăng chất lượng dịch vụ.

Việt Hùng - Hà Quyên - Phạm Anh

Video: Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Say caffein va cach ung pho hinh anh

Say caffein và cách ứng phó

0 6

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu thụ trên khắp thế giới với nhiều sản phẩm như cà phê, trà.