Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bệnh nhân đang xem nhẹ rủi ro của các can thiệp y tế

Theo một nghiên cứu mới đây, người dân có xu hướng đánh giá quá cao lợi ích và xem nhẹ những rủi ro mà các biện pháp y tế mang lại.

Theo một nghiên cứu được tiến hành trên 376 người do các giáo sư của Đại học Plymouth, Đại học Essex và Đại học Zurich phối hợp, cho thấy người dân có xu hướng đánh giá quá cao lợi ích và xem nhẹ những rủi ro mà các biện pháp y tế mang lại, cho dù đó là một ca phẫu thuật tim quan trọng hay chỉ đơn giản là trị liệu bằng thuốc.

Những người tham gia được yêu cầu hình dung ra một phương pháp điều trị cho một loại bệnh cụ thể, như dùng thuốc để điều trị bệnh nhiễm trùng mắt, phẫu thuật nha khoa cho bệnh viêm lợi, phẫu thuật tai cho bệnh thủng màng nhĩ, phẫu thuật khối u lành tính ở thận hoặc áp dụng một phương pháp mới để điều trị bệnh hiểm nghèo về máu.

Ở mỗi trường hợp, họ được cung cấp thông tin chính xác về cơ hội thành công và các rủi ro tiềm ẩn. Các phương pháp điều trị và các tác dụng phụ được lấy từ các nghiên cứu y khoa, còn các chỉ số xác suất đã được thay đổi để phục vụ cho mục đích nghiên cứu. 

Benh nhan dang xem nhe rui ro cua cac can thiep y te hinh anh 1
Người dân có xu hướng đánh giá quá cao lợi ích và xem nhẹ những rủi ro mà các biện pháp y tế mang lại.  Ảnh: Felsefetasi.

Những người tham gia được yêu cầu di chuyển mũi tên trên thang từ 0% đến 100%, biểu thị kỳ vọng của họ với những lợi ích hoặc rủi ro mà họ sẽ trải qua.
Kết quả cho thấy, những người tham gia đưa ra chỉ số mong đợi với các lợi ích cao hơn chỉ số được các nhà nghiên cứu cung cấp sẵn, như với trường hợp điều trị nha khoa, kết quả là 48% so với chỉ số được cung cấp sẵn là 45%.

Trong khi với các rủi ro thì thấp hơn, cụ thể là với điều trị nha khoa, chỉ số là 46% so với 50%.

Khoảng cách này còn lớn hơn ở trường hợp phẫu thuật khối u lành tính ở thận, 43% so với 53%.

Con số này cho thấy một sự lạc quan thiếu thực tế ở những người tham gia.
Tuy nhiên, kết quả này giúp bác sĩ hiểu bệnh nhân hơn, để khuyến khích họ không xem nhẹ những rủi ro của các biện pháp can thiệp y tế, và đồng thời có mong đợi thực tế về lợi ích của những biện pháp này.

Kết quả nghiên cứu cũng dấy lên một nỗi lo ngại, do các bệnh nhân được khuyến khích đưa ra những quyết định sáng suốt, có thể là liên quan đến việc điều trị ung thư. Tuy nhiên, họ đang có những mong đợi thiếu thực tế ở các phương pháp điều trị.

Nhiều bệnh nhân ung thư tiến triển khi sử dụng trí tuệ nhân tạo

Sau một thời gian áp dụng phác đồ, nhiều trường hợp người bệnh đã có chuyển biến rất tích cực, có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường.


Hương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nhung o dich virus corona tren toan cau hinh anh

Những ổ dịch virus corona trên toàn cầu

0 9

Không chỉ Vũ Hán, nhiều quốc gia hứng chịu tình trạng Covid-19 tăng nhanh, khó kiểm soát và ngày càng phức tạp.

01:41 Cuu be trai nuot 3 vien bi nam cham vao bung hinh anh

Cứu bé trai nuốt 3 viên bi nam châm vào bụng

0 1

Ngày 24/2, ê-kíp bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) gắp ra ngoài 3 viên bi nam châm trong bao tử và ruột non cứu bé N.H.L. (6 tuổi, ở Tiền Giang).

Bac si Viet ghep tay cua nguoi song cho benh nhan hinh anh

Bác sĩ Việt ghép tay của người sống cho bệnh nhân

0 193 15

Từ phần chi thể phải cắt bỏ của một bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghép thành công "bàn tay mới" cho nam bệnh nhân đã bị cụt tay vì tai nạn 4 năm trước.