Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bệnh nhân đau mắt đỏ tăng gấp đôi trong vòng 1 tuần

Sở Y tế Hà Nội cho biết chỉ trong 1 tuần, số ca đau mắt đỏ trên toàn thành phố tăng từ 1.870 ca lên hơn 4.100 ca.

Sở Y tế Hà Nội cho biết tính từ đầu vụ dịch đến ngày 14/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận hơn 1.870 ca đau mắt đỏ. Tuy nhiên chỉ trong 1 tuần qua (15-21/9) số mắc đã tăng lên hơn 4.100 người, rải rác tại các quận, huyện, thị xã.

Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, bệnh viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) có xu hướng gia tăng do thời tiết chuyển mùa từ nắng nóng sang mưa nhiều, độ ẩm tăng tạo điều kiện thuận lợi cho virus hát triển và gây bệnh.

Benh nhan dau mat do tang gap doi trong vong 1 tuan hinh anh 1 tỷ lệ người bị đau mắt đỏ tăng gấp 2 chỉ sau một tuần - ảnh Ngọc Thành
Tỷ lệ người bị đau mắt đỏ tăng gấp 2 chỉ sau một tuần. Ảnh: Ngọc Thành.

Sở Y tế cho biết, sẽ tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị, tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm kết mạc cấp, tập trung vào việc hướng dẫn vệ sinh và phòng chống bệnh trong trường học và tại cộng đồng.

Trong khi đó, Viện Mắt Trung ương cho biết số bệnh nhân đến khám đau mắt đỏ tại viện vẫn tăng mạnh.

Bác sĩ Hoàng Cương (khoa Khám bệnh, bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, nếu bệnh tiếp tục lan rộng bệnh viện sẽ bị "quá tải" vì tất cả mọi người đều đổ về bệnh viện Mắt Trung ương để khám và điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh đau mắt đỏ hiện nay chưa có vắc xin. Để phòng bệnh, người dân nên chú ý thường xuyên rửa mặt 3 lần/ngày bằng nước sạch, khăn sạch, tốt nhất giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng; giữ vệ sinh môi trường thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, nhỏ nước muối Natri Clorid 0,9% ngày ít nhất 3 lần, mỗi lần vài giọt; không dùng chung thuốc nhỏ mắt và các đồ vật với người đã nhiễm bệnh, hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…

Ngoài ra, tuyệt đối không tự mua thuốc về điều trị, đặc biệt là những loại thuốc có chứa Corticoit như Clorocid H1%, Dexaclor... nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Thiên Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự