Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bệnh nhân Triều Tiên có thể gặp nguy hiểm vì lệnh cấm vận

Một tổ chức nhân đạo của Mỹ cho biết mạng sống của 1.500 bệnh nhân lao ở Triều Tiên đang gặp nguy hiểm bởi lệnh cấm vận mới ngăn cản thuốc đặc trị tới tay họ.

Ngay sau lệnh trừng phạt bổ sung của Liên Hợp Quốc về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ cũng đưa ra lệnh cấm vận trực tiếp đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, khác với lệnh cấm vận mà quốc hội Mỹ mới thông qua, Hàn Quốc không loại trừ các vấn đề nhân đạo khỏi phạm vi trừng phạt, Washington Post đưa tin.

Nằm trong phạm vi cấm vận của Hàn Quốc, Tổ chức nhân đạo Eugene Bell không thể chuyển hàng viện trợ là những liều thuốc trị bệnh lao tới Triều Tiên. Stephen W. Linton, chủ tịch của Stephen W. Linton, cho biết, nếu các biện pháp trừng phạt không sớm chấm dứt, các bệnh nhân của chúng tôi sẽ gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Theo lệnh trừng phạt Hàn Quốc công bố hôm 8/3, xuất khẩu sang Triều Tiên bị xiết chặt ngoại trừ các mặt hàng viện trợ cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Hàn Quốc cũng yêu cầu kiểm tra bắt buộc với các loại hàng hóa chuyển tới Triều Tiên, yếu tố làm chậm quá trình chuyển hàng tới đích. Hiện tại, các bác sĩ điều trị lao ở Triều Tiên có đủ thuốc cho bệnh nhân tới hết tháng 4.

“Những bệnh nhân lao kháng thuốc cần được tiêm đều đặn tới khi khỏi. Nếu quá trình này ngừng lại, căn bệnh trong cơ thể họ có thể tiếp tục kháng thuốc đang sử dụng hay thậm chí là gây ra tử vong. Những người tiếp xúc với họ cũng có nguy cơ lây lan loại vi khuẩn lao kháng thuốc nguy hiểm này.

Eugene Bell đã chữa trị cho 250.000 bệnh nhân lao trong hơn một thập kỷ trước khi tập trung vào điều trị cho các bệnh nhân lao kháng thuốc từ năm 2007. 95% số bệnh nhân mắc lao bình thường được chữa khỏi nhưng chỉ 45% số bệnh nhân lao kháng thuốc có cơ hội được cứu. Thuốc chữa trị cho lao kháng thuốc đắt hơn 100 lần so với thông thường.

Quỹ này hỗ trợ 12 trung tâm đặc trị ở Triều Tiên, với khoảng 1.500 bệnh nhân nặng đang được chữa trị. Tuy nhiên, lô hàng thuốc chữa bệnh của Eugene Bell đã bị chặn ở Hàn Quốc nên không thể tới Triều Tiên. Hiện tại, Linton đang khẩn cầu chính phủ Hàn Quốc cho phép các kiện hàng chở thuốc được xuất cảng để tới Đại Liên, Trung Quốc trước khi cập cảng Nampo của Triều Tiên. Tuy nhiên, yêu cầu không được chấp thuận.

Đáp lại lời kêu gọi của Eugene Bell, nhà chức trách Hàn Quốc cho biết họ sẽ xem xét các trường hợp cụ thể nhưng vẫn duy trì những nguyên tắc cơ bản đối với quá trình viện trợ cho Triều Tiên.

Triều Tiên dọa thử đầu đạn và phóng tên lửa hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh thực hiện các vụ thử nghiệm đầu đạn hạt nhân và một số loại tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân trong "thời gian tới".

 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới