Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bệnh trĩ có thể tiến triển thành ung thư đại trực tràng?

Bệnh trĩ và dấu hiệu ban đầu của ung thư đại trực tràng rất giống nhau, khiến người dễ nhầm lẫn.

Nhiều người đại tiện ra máu, tưởng là trĩ, đi khám phát hiện ra ung thư trực tràng. Vậy có cách nào phân biệt hai bệnh này? Bệnh trĩ có thể tiến triển thành ung thư không?

BSCKII Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, tư vấn:

Nhiều trường hợp đi cầu ra máu, chúng ta tưởng bệnh trĩ. Đó là hiện tượng giãn tĩnh mạch trực tràng dưới do rất nhiều nguyên nhân và gây ra xuất huyết.

Khi chúng ta đại tiện bị táo bón, triệu chứng đặc thù do trĩ thường là máu sẽ ra kèm theo phân. Máu chảy ra do trĩ thường xịt ra từng tia, màu đỏ. Với trường hợp ung thư đại trực tràng, máu sẽ lẫn vào chất thải. Máu có thể đen hoặc màu hồng và ít khi có màu đỏ (máu đỏ khi kết hợp với polyp ngay trực tràng chảy máu).

Máu chảy ra ở bệnh nhân trĩ xịt thành tia vì rách tĩnh mạch trực tràng dưới. Việc này làm cho người bệnh thường hoảng hồn và thấy xót ở hậu môn.

Để phân biệt chính xác hai bệnh lý này, chúng ta phải đến bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa chưa có nhiều kinh nghiệm đôi khi chẩn đoán nhầm giữa bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng nếu không có biện pháp thăm khám hậu môn cho bệnh nhân. Thậm chí, kể cả đã thăm khám, đôi khi cũng không thể xác định nó là trĩ hay ung thư trực tràng.

Thông thường, chúng tôi phải sử dụng biện pháp cao nhất là nội soi trực tràng để chẩn đoán. Như vậy, nội soi trực tràng là biện pháp chẩn đoán cuối cùng để xác định được ung thư hay không ung thư. Đương nhiên, nội soi phải kết hợp với sinh thiết và chỉ có kết quả tế bào học cuối cùng mới có thể trả lời chính xác. 

Bệnh trĩ có thể tiến triển thành ung thư hay không, hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh. Một số trường hợp xuất hiện ung thư sau khi phẫu thuật mổ trĩ, đó không phải do bệnh trĩ gây ra. Hai bệnh có thể song song với nhau, khi xử lý trĩ ung thư đang ở giai đoạn sớm, chúng ta chưa phát hiện mà thôi.

Chính vì vậy, thời gian gần đây, với những bệnh nhân mổ trĩ, chúng tôi phải lấy búi trĩ đem đi giải phẫu bệnh lý để chẩn đoán chính xác. 

Căn bệnh ung thư diễn viên hài Anh Vũ mắc phải nguy hiểm thế nào?

Năm 2000, diễn viên Anh Vũ được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng. Đây là bệnh lý ác tính phổ biến, có thể gặp ở nhiều người trẻ.

Độc giả Hoài An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thư TƯ VẤN Bệnh thường gặp Sức khỏe

Co nen gay me khi noi soi da day? hinh anh

Có nên gây mê khi nội soi dạ dày?

0 11 5

Trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc tiền mê, giúp giảm lo lắng và phản xạ có hại.

An nhieu mi tom co bi ung thu da day? hinh anh

Ăn nhiều mì tôm có bị ung thư dạ dày?

0 4 1

Chế độ ăn quá mặn, sử dụng nhiều thực phẩm hun khói, đã qua chế biến là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Mì tôm có phải là thực phẩm gây nguy hiểm?

Nen mua Galaxy A80 hay Oppo Reno? hinh anh

Nên mua Galaxy A80 hay Oppo Reno?

0 9

Mình đang phân vân chọn mua giữa Galaxy A80 với Oppo Reno. Mình thấy điểm chung của hai máy đều có màn hình tràn viền, nhưng không biết nên lựa chọn máy nào. Nhờ anh, chị tư vấn.

Ba bau an dua co gay say thai? hinh anh

Bà bầu ăn dứa có gây sẩy thai?

0 3

Bác sĩ cho hỏi có phải bà bầu không nên ăn dứa? Nhiều người nói rằng ăn hoặc uống nước dứa sẽ gây sẩy thai hoặc đẻ non nên tôi rất lo lắng.