Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bệnh viện huy động 100 y bác sĩ bóc khối u 28 kg trên lưng

Người đàn ông họ Đường 68 tuổi (Thượng Hải, Trung Quốc) sống chung với khối u 28 kg đã 30 năm. Gần đây, khối u phát triển nặng hơn nên ông phải đến bệnh viện cắt bỏ.

Theo EBC, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân số 9, Thượng Hải, Trung Quốc vừa hoàn thành ca đại phẫu bóc tách khối u nặng 28 kg cho cụ ông 68 tuổi kéo dài suốt 33 tiếng đồng hồ. Cuộc đại phẫu trên thu hút sự quan tâm không chỉ vì khối u kỳ lạ mà còn vì số lượng nhân viên tham gia và thời gian kỷ lục.

30 năm trước, bệnh nhân có mọc một khối u nhỏ trên lưng. Khối u này ngày càng to nhưng lại không gây đau đớn nên ông không đến bệnh viện điều trị. Đầu năm 2018, do tuổi cao, khối u không có dấu hiệu dừng phát triển, gây khó khăn trong sinh hoạt ông phải đến bệnh viện khám và yêu cầu làm phẫu thuật.

Benh vien huy dong 100 y bac si boc khoi u 28 kg tren lung hinh anh 1
Cuộc đại phẫu kéo dài suốt 33 tiếng. Ảnh: EBC.

Bác sĩ khám lâm sàng cho biết khối u của ông Đường phát triển chiếm toàn bộ vùng lưng, vai và ăn sâu vào cấu trúc mạch máu. Trọng lượng của nó có thể đè xuống các mạch máu gây biến chứng nghiêm trọng. Việc phẫu thuật bóc tách u là cần thiết cho ông Đường lúc này.

Khối u qua to và liên kết với các tổ chức thần kinh tại nhiều bộ phận lưng, vai, cổ, nên việc phẫu thuật không đơn giản. Đến tháng 11/2018 các bác sĩ quyết định làm phẫu thuật cho ông Đường và cần có nhiều tháng để chuẩn bị.

Vừa qua, ca phẫu thuật bóc tách khối u được tiến hành thành công. Bác sĩ chuyên khoa ngoại chỉnh hình Dương Quân - Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân số 9, Thượng Hải, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho hay cuộc đại phẫu đã phải huy động hơn 100 nhân viên y tế và các chuyên gia trong suốt 33 tiếng. Trong thời gian này ông Đường đã nhiều lần tụt huyết áp, sự sống ngàn cân treo sợi tóc và phải cấp cứu nhiều lần. Rất may, ông đã vượt qua.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc tại phòng hồi sức tích cực, áp dụng chế độ chăm sóc, phục hồi chức năng riêng biệt. Hiện tại, ông hồi phục tốt và có thể ăn được bằng miệng. Ông cho biết chưa bao giờ thấy cơ thể nhẹ nhõm như vậy trong suốt 30 năm qua.

Đau tức ngực, cô gái được chẩn đoán mắc u xơ tuyến vú

Sau một tuần thấy đau ngực, nữ bệnh nhân 24 tuổi được bác sĩ chẩn đoán u xơ tuyến vú, cần mổ bóc tách khối u.


Diên Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe