M

Bệnh viện không nghỉ Tết

Trong khi mọi người đang gấp rút những công việc cuối cùng của năm cũ để về nhà đón tết thì tại các bệnh viện (BV) mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Khoa Thận nhân tạo - BV Bạch Mai - những ngày giáp tết, mọi hoạt động vẫn diễn ra như ngày thường. Đây là một khoa đặc thù, bệnh nhân phải chạy thận định kỳ duy trì sự sống, không ít bệnh nhân đã ăn tết nhiều năm với BV, coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình. Bệnh nhân Vũ Thu C., 53 tuổi ở Thái Bình chia sẻ: Đây đã là cái tết thứ 5 bà ăn tết ở BV. Nhà xa, mỗi tuần bà C phải chạy thận 3 lần nên sau mỗi buổi chạy thận bà lại về trọ tại “xóm chạy thận” gần BV Bạch Mai. Nhiều năm gắn bó với BV, bà đã quen nhưng cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, nhìn mọi người nô nức về quê đón tết bà cũng không khỏi chạnh lòng. Ở khoa thận nhân tạo, những bệnh nhân đón tết tại viện như bà C không phải hiếm. BV cũng tạo mọi điều kiện để người bệnh đón tết đầy đủ, ấm cúng.

BS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - BV Bạch Mai - cho biết, năm nay có khoảng 1.000 bệnh nhân ăn tết tại viện. Rút kinh nghiệm từ các dịp tết trước, bệnh nhân quá tải trong những ngày sau nghỉ lễ, đặc biệt là tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Trong dịp tết, mỗi ngày BV Bạch Mai duy trì 250-300 nhân viên y tế trực các kíp, phục vụ 12.000 bữa ăn từ thiện cho bệnh nhân từ ngày 30 đến mồng 3 tết. Riêng Khoa Thận nhân tạo do người bệnh đến lọc máu theo chu kỳ 3 ngày/lần và có cả bệnh nhân đến lịch lọc máu vào ngày mồng 1 tết, nên tết năm nay khoa sẽ trực 100% trong toàn bộ ngày Tết mà không nghỉ ngày nào.

Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế - làm trưởng đoàn thăm và kiểm tra công tác trực tết tại BV Hữu Nghị. BV cam kết phục vụ bệnh nhân và đảm bảo an ninh, an toàn trong dịp tết, trực đầy đủ theo 4 cấp (trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ); Đối với bệnh nhân điều trị nội trú: đảm bảo chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh cả về vật chất lần tinh thần.

BV Việt Đức là đơn vị có lượng bệnh nhân cấp cứu đông trong những ngày Tết. PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc BV Việt Đức - cho biết BV đã lên kế hoạch huy động 50 bác sĩ, 100 điều dưỡng ứng trực 24/24 giờ để bảo đảm cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Ngoài diện ứng trực thường xuyên, BV đã dự phòng nguồn nhân lực tăng cường khi có tình huống phát sinh. BV đã bố trí các bác sĩ giỏi trong các chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, thần kinh, hồi sức tích cực, lồng ngực tim mạch... luôn trong tình trạng sẵn sàng 24/24 giờ.

Tại BV Phụ sản Trung ương, BS Vũ Bá Quyết - Giám đốc BV - khẳng định: lãnh đạo BV sẽ trực tất cả các ngày tết. Sáng mùng 1 tết, Ban lãnh đạo BV sẽ đi trao tặng quà và mừng tuổi cho các bệnh nhân đang nằm điều trị tại BV. Tất cả các khoa phòng, đồng thời cử một kíp trực cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng ứng cứu người bệnh trong tình huống cần thiết. BV cũng chuẩn bị sẵn các bữa cơm từ thiện để cho bệnh nhân ăn tết trong viện.

Tại BV Nhi Trung ương, trong 3 ngày tết, các bệnh nhi được nhận các suất ăn miễn phí từ nguồn quỹ từ thiện.

http://laodong.com.vn/suc-khoe/benh-vien-khong-nghi-tet-297436.bld

Theo L.Hà/Báo Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe