Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bệnh viện TQ hết đồ bảo hộ để đối phó virus corona

Các bệnh viện Trung Quốc đang cạn kiệt đồ bảo hộ để xử lý sự bùng phát của virus corona gây chết người. Nhiều người kêu gọi công chúng quyên góp.

Bệnh viện An Trinh Bắc Kinh, chuyên về tim mạch, hôm 27/1 đã kêu gọi công chúng quyên góp đồ bảo hộ để "bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu". Số người thiệt mạng vì virus corona đã tăng tới 106, trong khi số ca nhiễm bệnh là trên 4.500.

Bệnh viện cho biết họ cần các dụng cụ để giúp ngăn ngừa và kiểm soát virus, bao gồm mặt nạ phẫu thuật, mặt nạ bảo vệ y tế, áo choàng và kính bảo hộ, khăn lau khử trùng và clo.

Một ngày trước đó, Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản, cũng ở Bắc Kinh, đã kêu gọi quyên góp áo choàng và khẩu trang cho nhân viên y tế tuyến đầu vì "số lượng lớn bệnh nhân đến mỗi ngày và số lượng lớn nhân viên y tế tại bệnh viện".

Benh vien TQ het do bao ho de doi pho virus corona hinh anh 1 vu_han_6.jpg

Một nhân viên y tế dùng các thiết bị bảo vệ ở Vũ Hán, trung tâm tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, ngày 26/1. Ảnh: AP.

Theo South China Morning Post, những lời kêu gọi tương tự cũng được đưa ra trong vài ngày qua bởi các bệnh viện ở Trùng Khánh, Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên, Lan Châu ở Cam Túc, Quế Lâm ở Quảng Tây, ở Thâm Quyến và Quảng Châu.

Các bệnh viện ở Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh, và các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc đã yêu cầu sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương vào tuần trước - tìm kiếm nguồn cung cấp y tế bao gồm khoảng 40 triệu khẩu trang y tế, 5 triệu bộ quần áo bảo hộ và thêm nhiệt kế hồng ngoại.

Chính phủ đang nỗ lực điều phối để tăng cường sản xuất các mặt hàng.

Hôm 26/1, Wang Jiangping, thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cho biết một số nhà sản xuất mặt nạ ở các tỉnh Sơn Đông, Hà Nam, Giang Tây và Chiết Giang đã điều động công nhân tiếp tục sản xuất trong thời gian Tết Nguyên đán.

Winner Medical, có trụ sở tại Thâm Quyến, nhà sản xuất lớn với nhiều nhà máy trên khắp Trung Quốc, đã sản xuất hơn 100 triệu khẩu trang trong vòng 5 tuần từ 20/12 đến 26/1, với ba nhà máy chuyên sản xuất khẩu trang, theo tuyên bố trên Weibo.

Tuy nhiên, ông Wang nói rằng sản xuất đồ bảo hộ trên khắp Trung Quốc ở mức khoảng 40% công suất chung và đang rất thiếu quần áo bảo hộ.

Ông cho biết có 40 công ty ở Trung Quốc sản xuất mặt hàng này, sản lượng hàng ngày của họ là khoảng 30.000. Tuy nhiên, riêng tỉnh Hồ Bắc cần khoảng 100.000 bộ quần áo bảo hộ mỗi ngày và Bộ đã liên hệ với các nhà cung cấp ở nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt.

Bộ cũng đang xem xét sử dụng các bộ quần áo bảo hộ được sản xuất để xuất khẩu - trong đó 50.000 chiếc được sản xuất mỗi ngày, nhưng với các thông số kỹ thuật khác với thị trường nội địa.

Hơn 2.800 trường hợp nhiễm virus corona mới giống như viêm phổi đã được xác nhận ở Trung Quốc đại lục, với hơn 80 trường hợp tử vong, kể từ khi dịch bệnh khởi phát ở Vũ Hán vào tháng 12/2019.

Cận cảnh TQ xây dựng thần tốc bệnh viện 1.000 giường ở Vũ Hán Thành phố Vũ Hán đang gấp rút xây dựng bệnh viện 1.000 giường chỉ trong 10 ngày, để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona đang tăng nhanh và ngày một nguy hiểm hơn.

TQ thừa nhận thiếu trang thiết bị y tế để đối phó với virus corona

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã gửi 6.000 nhân viên y tế từ khắp nơi trên đất nước tới tỉnh Hồ Bắc, nhưng sự thiếu hụt trang thiết bị y tế khiến họ gặp khó khăn.

E ngại virus corona, người Hàn Quốc kêu gọi cấm dân TQ nhập cảnh

Hơn nửa triệu người Hàn Quốc đã ký bản kiến nghị kêu gọi cấm dân từ Trung Quốc nhập vào nước này khi Seoul tuyên bố sẽ sơ tán công dân khỏi tâm điểm dịch virus corona mới.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Tư liệu Thế giới

Cho cua benh nhan o Hong Kong duong tinh voi virus corona hinh anh

Chó của bệnh nhân ở Hong Kong dương tính với virus corona

0 196 1

Chó nuôi của một bệnh nhân nhiễm virus corona ở Hong Kong đã được phát hiện có virus ở "mức độ thấp", nhưng WHO trước đó nói rằng không có bằng chứng cho thấy virus lây sang chó.