Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí ẩn mực khổng lồ được giải đáp

Hình ảnh chân thực đầu tiên về loài mực khổng lồ bí ẩn được chụp vào năm 2005, song từ đó đến nay không có quá nhiều thông tin được tiết lộ về sinh vật thân mềm này.

Một nghiên cứu công bố trên trang Giga Science cho hay con mực khổng lồ này sở hữu bộ gen khổng lồ, ước tính hơn 2,7 tỷ cặp cơ sở DNA, trong khi ở con người là 3 tỷ cặp.

Caroline Albertin, đồng tác giả nghiên cứu trên phát hiện gen Hox và protein dẫn truyền tín hiệu Wnt có ở hầu hết loài động vật cũng được tìm thấy trong bộ gen loài mực khổng lồ, cho thấy kích thước khổng lồ của nó không phải đến từ quá trình sao chép toàn bộ bộ gen.

“Bộ gen của loài mực khổng lồ có cấu trúc rất giống các loài động vật khác”, Albertin cho biết, “Điều này có nghĩa là ta có thể hiểu rõ hơn về chính nhân loại thông qua quá trình nghiên cứu những con vật kỳ quái này”.

Bi an muc khong lo duoc giai dap hinh anh 1 giant_squid_1.jpg

Bức ảnh mực khổng lồ chụp năm 2005 tại Nhật Bản. Ảnh: Tsunemi Kubodera.

Nhà nghiên cứu cũng phát hiện trong bộ gen mực khổng lồ chứa hơn 100 gen trong họ protocadherin, loại gen hầu như không tìm thấy trong bộ gen của vô số động vật không xương sống khác.

Protocadherin rất quan trọng trong kết nối của một bộ não phức tạp. “Protocadherin được xem là nhân chứng cho sự đổi mới ở động vật có xương sống, vì vậy chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi tìm thấy hơn 100 gen trong bộ gen bạch tuộc. Đó là minh chứng không thể thuyết phục hơn cho cách chúng ta phát triển bộ não phức tạp. Chúng tôi cũng tìm thấy sự khuếch đại tương tự các gen protocadherin ở loài mực khổng lồ”, Albertin nhận xét.

Năm 2015, Albertin dẫn đầu nhóm nghiên cứu giải mã trình tự bộ gen đầu tiên ở loài động vật thân mềm. Cô cho rằng còn rất nhiều việc phải làm để hiểu làm thế nào một con mực có thể đạt kích thước như vậy.

“Bộ gen chính là cơ sở đầu tiên để trả lời rất nhiều câu hỏi về đặc tính sinh học của loài vật kỳ dị này”, Albert Albertin chỉ ra các đặc điểm như chúng sở hữu bộ não lớn nhất trong các loài động vật không xương sống, hành vi và khả năng ngụy trang tức thời.

Nhà nghiên cứu cũng cho rằng động vật chân đầu (lớp động vật thân mềm gồm phần lớn động vật sống trong biển với đặc trưng cơ thể đối xứng, phần đầu nổi bật, có nhiều tua phát triển từ chân các động vật thân mềm nguyên thủy) đã tiến hóa độc lập với động vật xương sống, dù chúng có rất nhiều đặc điểm rắc rối và phức tạp.

"Bằng cách so sánh bộ gen của chúng, chúng ta có thể đặt ra nghi vấn phải chăng động vật chân đầu và động vật xương sống được hình thành theo cùng một cách hay theo những phương thức khác nhau'', cô nói.

"Giải mã bộ gen loài mực khổng lồ này là bước ngoặc quan trọng trong việc hiểu được cách tiến hóa của một sinh vật chân đầu", cô kết luận, "Nó giúp chúng ta hiểu được các gen mới lạ đã phát sinh như thế nào trong quá trình tiến hóa và phát triển”.

Bi an muc khong lo duoc giai dap hinh anh 2 giant_squid_2.jpg

Mực khổng lồ từ lâu đã trở thành đề tài truyền thuyết kinh dị. Ảnh: Alphonse de Neuville.

Theo Smithsonian, mực khổng lồ lớn nhất từng được ghi nhận dài hơn 13 m và nặng hơn 900 kg.

Tháng 6/2019, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Mỹ lần đầu tiên phát hiện mực khổng lồ. Các nhà sinh học sau khi xem đoạn phim hiếm hoi ghi lại quá trình này đã phải thốt lên kinh ngạc.

Vì sự sống bí ẩn của mình, loài mực khổng lồ thường gắn với những câu chuyện thần thoại từ thời cổ đại. Dựa trên dữ liệu từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ, đài quan sát Charlotte đã ghi nhận nhiều trường thủy thủ ngày xưa đã lầm tưởng mực khổng lồ này chính là nàng tiên cá hoặc sinh vật thần thoại nào đó.

Phát hiện 2 siêu Trái Đất có thể tồn tại sự sống

GJ180 d và GJ229A c nằm cách Trái Đất lần lượt khoảng 19 và 39 triệu năm ánh sáng.

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

02:45 Dung Tinder, ban co nghi minh hu hong? hinh anh

Dùng Tinder, bạn có nghĩ mình hư hỏng?

0 54

Ngành công nghiệp hẹn hò trực tuyến được dự đoán trị giá 9 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, những ứng dụng hẹn hò bị cho là nguyên nhân cấu thành các mối quan hệ buông thả.

Tim ra dong vat dau tien song khong can tho hinh anh

Tìm ra động vật đầu tiên sống không cần thở

0 2

Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh là không có bộ gen ty thể (bộ gen dùng để xác định nòi giống và nhận dạng) và không có cách nào để thở.