M

Bị can nước ngoài trốn thoát khỏi trại giam Chí Hòa

Một bị can trong băng nhóm lừa đảo công nghệ cao người Đài Loan đã tẩu thoát khỏi trại giam được mệnh danh là "lò bát quái" này và đang bị truy lùng ráo riết.

Trong vòng hàng chục năm trở lại đây, ngoài hai tù nhân nổi tiếng là tướng cướp Điềm Khắc Kim và tử tù Phước "tám ngón" trốn thoát được khỏi trại giam Chí Hòa, TP HCM, thì mới đây một bị can trong băng nhóm lừa đảo công nghệ cao người Đài Loan đã tẩu thoát khỏi trại giam được mệnh danh là “lò bát quái” này và đang bị truy lùng ráo riết.

Hiện Công an TP HCM đã ra quyết định truy nã đối với Cheng Guo Liang (31 tuổi, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) can tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian bị tạm giam tại trại tạm giam Chí Hòa, Liang đã bỏ trốn khỏi đây.

Cheng Guo Liang.
Cheng Guo Liang.

Tháng 8/2014, Công an TP HCM triệt phá một đường dây lừa đảo sử dụng phương tiện công nghệ cao, bắt giữ 8 người có liên quan, trong đó có Liang. Băng nhóm của Liang do Liu Tsung Chih (36 tuổi, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) cầm đầu, cùng một số người khác nhập cảnh vào Việt Nam. Tại đây chúng thuê nhà ở các khách sạn, và chung cư cao cấp ở quận 7, quận 8 (TP HCM) đặt bản doanh và các thiết bị dùng vào mục đích lừa đảo.

Băng nhóm của Chih và Liang còn thuê một số người Việt Nam giúp sức. Để thực hiện việc lừa đảo, nhóm này gọi điện thoại cho nạn nhân ở Đài Loan, Trung Quốc, và cả Việt Nam, tự xưng là cán bộ công an, tòa án, viện kiểm sát đang điều tra vụ án, và đe dọa nạn nhân có thể có liên quan. 

Khi nạn nhân lo sợ, chúng yêu cầu chuyển tiền hàng vào một tài sản để kiểm tra là tiền sạch hay bẩn, nếu không liên quan thì chúng sẽ trả lại tiền cho nạn nhân. Rất nhiều nạn nhân đã sập bẫy của băng nhóm lừa đảo này, chuyển hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng cho chúng và bị chiếm đoạt.

Những giọt nước mắt tù nhân khám Chí Hòa

"Khi nhận được tin người do em gây tai nạn qua đời, em khóc và ân hận, đau khổ, dằn vặt lương tâm rất nhiều".

Cho đến khi bị bắt, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế - Công an TP HCM xác định băng nhóm này từ khi hoạt động tại Việt Nam đã lừa đảo được khoảng 2,5 tỷ đồng, trong đó chỉ riêng hai nạn nhân ở Việt Nam đã bị lừa 1,8 tỷ đồng.

Sau khi bị bắt Liang và đồng bọn bị tạm giam tại trại giam Chí Hoà để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên sau khi bị bắt giữ khoảng 2 tháng, đầu tháng 10/2014 Liang đã trốn thoát khỏi trại giam Chí Hòa, và cho đến nay cơ quan điều tra vẫn đang tiến hành truy bắt.

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bi-can-nuoc-ngoai-tron-thoat-khoi-trai-giam-chi-hoa-529745.html

Theo H.Tuyết/Pháp luật TP.HCM

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật